Huyện Thuận Thành - Vì sự nghiệp trồng người

19/02/2023 - 11:38 PM
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đề cao vai trò của giáo dục, Người coi sự nghiệp giáo dục là một kế sách lâu dài, là điều kiện quan trọng cho sự phát triển văn minh và giàu mạnh của dân tộc. Kế thừa tư tưởng, đạo đức của Người, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh luôn dành nguồn lực, tập trung chăm lo cho sự nghiệp trồng người, phát triển thế hệ măng non trên địa bàn Huyện.

Trong những năm học vừa qua, ngành GD&ĐT huyện Thuận Thành dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Huyện ủy, UBND huyện, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh, sự quyết tâm, đồng thuận của tập thể lãnh đạo, cán bộ quản lý và giáo viên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được các cấp ghi nhận. Ngành đã tích cực tham mưu với Huyện ủy, HĐND, UBND huyện quan tâm chỉ đạo, có kế hoạch đầu tư, bổ sung kinh phí, cải tạo cơ sở vật chất, bổ sung mua sắm thiết bị dạy học cho các trường tiểu học, trung học cơ sở (THCS) đáp ứng yêu cầu dạy và học nói chung và thực hiện chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 nói riêng.
 
Nhờ đó, cơ sở vật chất của ngành ngày càng được kiện toàn, nâng cấp và kiên cố hóa, chuẩn hóa các trường học tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ giáo viên và học sinh thực hiện tốt nhiệm vụ dạy và học. Năm học 2022-2023, toàn huyện có 1219 phòng học thông thường; 246 phòng học chức năng; 111 phòng phục vụ học tập với tỷ lệ phòng học kiên cố toàn ngành đạt 100%. Trong đó, cấp mầm non có 422 phòng nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ em, 17 phòng giáo dục thể chất, nghệ thuật, tổng số bếp ăn là 31/31 bếp một chiều (đạt 100%); cấp Tiểu học có 505 phòng học thông thường, 98 phòng chức năng, 64 phòng phục vụ học tập; cấp THCS có292 phòng học thông thường; 131 phòng học bộ môn, 47 phòng phục vụ học tập.
 

Ngày hội đến trường của các em học sinh trường Mầm non Trạm Lộ
 
Phòng GD&ĐT huyện Thuận Thành đã tích cực tham mưu với các cấp, ngành, nhà trường tích cực tham mưu với các địa phương, huy động các nguồn lực xã hội hóa để mua sắm các thiết bị dạy học hiện đại để triển khai đồng bộ các phương pháp, kĩ thuật và hình thức tổ chức dạy học (máy chiếu, bảng thông minh) để triển khai dạy học hiệu quả. Cụ thể: Cấp Tiểu học toàn huyện 207/207 phòng học lớp 1,2 có máy chiếu, lớp 1 được cung cấp đủ thiết bị dạy học tối thiểu theo nhu cầu; cấp THCS: 100% các phòng học có bảng thông minh, kết nối Internet; 222 máy chiếu đa năng; 991 máy tích phục vụ cho dạy và học (trong đó 313 máy dùng cho giáo viên, 678 máy dùng cho học sinh).
 

Vui Tết Trung thu cho các bé tại trường Mầm non Song Hồ
 
Bên cạnh đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, Phòng GD&ĐT chú trọng, quan tâm tới công tác nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, đổi mới phương pháp dạy học và học tập ở các cấp học, bậc học. Đội ngũ nhà giáo được xây dựng và phát triển đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn; có tâm huyết, trách nhiệm và năng lực chuyên môn vững vàng; rà soát, sắp xếp, xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, điều động, bổ nhiệm đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục, đào tạo và thực hiện hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Tính đến tháng 10/2022, tổng số cán bộ giáo viên toàn ngành có 2,4 nghìn người, trong đó: Cấp mầm non cán bộ quản lý 100% có trình độ đại học, 97,78% giáo viên biên chế có trình độ cao đẳng trở lên; Cấp Tiểu học cán bộ quản lý có 3 thạc sĩ, 40 đại học, 89,71% giáo viên biên chế có trình độ đại học trở lên; cấp THCS cán bộ quản lý có 2 thạc sĩ, 37 đại học, 97,04% giáo viên biên chế có trình độ đại học trở lên. 100% giáo viên dạy các lớp thay sách đều được tập huấn và có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. Công tác bồi dưỡng giáo viên luôn được Phòng GD&ĐT quan tâm.
 

Ngày Hội đọc sách của các em học sinh trường TH Đình Tổ 2
 
Để nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục, Phòng GD&ĐT đã tham mưu để huyện có cơ chế đầu tư, lồng ghép các nguồn vốn để nâng cấp cơ sở vật chất và kiên cố hóa, chuẩn hóa các trường học. Đến nay, 100% số trường được kiên cố hóa; Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đạt 100%. Đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất để thực hiện Chương trình GDPT 2018 và nâng cao chất lượng giáo dục trong những năm học tiếp theo.
 

Lễ Khai giảng năm học mới 2022-2023 Trường Tiểu học Hà Mãn
 
Nhờ sự sát sao của các cán bộ, công chức ngành GD&ĐT huyện Thuận Thành, thầy cô yên tâm giảng dạy, học sinh hăng say tới trường. Năm học 2021-2022, 100% trẻ em 6 tuổi vào lớp 1, 99,93% số trẻ hoàn thành chương trình Tiểu học vào lớp 6, 99,96% học sinh tốt nghiệp THCS. Công tác phát triển chất lượng mũi nhọn được quan tâm và triển khai đến các nhà trường. Trong năm học toàn huyện có 355 học sinh đạt giải tại kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp huyện; 46 học sinh đạt giải cấp tỉnh (trong đó có 4 giải Nhất, 4 giải Nhì, 11 giải Ba và 27 giải Khuyến khích). Các công tác về giáo dục tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, kĩ năng sức khỏe, y tế học đường, vệ sinh, giáo dục thể chất được quan tâm triệt để nhằm đảm bảo môi trường, sức khỏe tốt nhất cho các thầy cô giáo và các em học sinh.
 

Trường THCS Song Hồ - đơn vị đầu tiên và duy nhất khối THCS tỉnh Bắc Ninh được Chủ tịch nước
phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

 
Ông Vương Thái Thảo, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Thành chia sẻ: Với những nỗ lực không ngừng, ngành GD&ĐT huyện Thuận Thành luôn được lãnh đạo các cấp động viên, khen thưởng kịp thời. Trong 2 năm học vừa qua, toàn ngành có 1 tập thể (trường THCS Thanh Khương) đã nhận được Cờ thi đua của Chính phủ, 6 tập thể nhận được Cờ thi đua của UBND tỉnh Bắc Ninh, 28 tập thể nhận danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, 141 cá nhân nhận danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cấp cơ sở, 6 cá nhân nhận danh hiệu Chiến sĩ Thu đua cấp tỉnh, 6 tập thể và 4 cá nhân nhận Bằng khen của UBND tỉnh Bắc Ninh. Chất lượng giáo dục và đào tạo của huyện luôn ổn định và ở tốp đầu của tỉnh Bắc Ninh./. 
P.V
 
 
 
 
 
 
 
         
 
         

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top