Huyện Yên Phong - Nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo

13/01/2023 - 03:56 PM
Những năm qua, cán bộ, viên chức toàn ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đã không ngừng phấn đấu, nỗ lực, bám sát chủ đề năm học “Đảm bảo an toàn trường học và tiếp tục đổi mới, tập trung nâng cao chất lượng giáo dục”, nhờ đó đã đạt được những thành tựu đáng tự hào.

Thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh, UBND huyện Yên Phong, trong 2 năm học 2020-2021 và 2021-2022, ngành GD&ĐT Yên Phong đã chủ động xây dựng kế hoạch và thực hiện các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ. Năm học 2021-2022, bám sát các chủ đề của ngành, Phòng Giáo dục và Đào tạo chủ động xây dựng kế hoạch và các giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm học theo kế hoạch thời gian năm học của UBND tỉnh ban hành tại Quyết định số 1014/QĐ-UBND ngày 12/8/2021. Tăng cường các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục; linh hoạt tổ chức dạy học dưới nhiều hình thức khác nhau.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện, ông Nguyễn Tiến Đức, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Yên Phong cho biết: Để nâng cao chất lượng giáo dục, Phòng xác định một trong những điều kiện quan trọng là đầu tư cơ sở vật chất và các trang thiết bị, đồ dùng dạy học. Vì vậy, những năm qua, Phòng đã tập trung rà soát điều kiện cơ sở vật chất của các trường học trên địa bàn huyện, so sánh với tiêu chuẩn quy định trường chuẩn quốc gia và báo cáo với UBND huyện. Đồng thời, Phòng tham mưu cho UBND huyện có cơ chế đầu tư, lồng ghép các nguồn vốn để nâng cấp cơ sở vật chất và kiên cố hóa, chuẩn hóa các trường học theo đúng quy định của pháp luật.
 

Một tiết học ngoài trời tại khối Mầm non
 
Nhờ đó, quy mô, mạng lưới trường lớp của ngành GD & ĐT huyện được đảm bảo với tổng số 48 trường: 16 trường Mầm non, 17 trường Tiểu học, 15 trường Trung học cơ sở (THCS), cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu học tập của học sinh trong huyện. Trong 2 năm học vừa qua, có 08 trường được công nhận nâng chuẩn mức độ 2, nâng tổng số trường trong khối GDĐT đạt chuẩn quốc gia lên 48/48 trường; trong đó gồm 16 trường Mầm non, 17 trường Tiểu học, 15 trường THCS. Số trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 đạt 70,08%. Năm học 2021-2022, ngành GD&ĐT Yên Phong được bổ sung xây dựng mới 36 phòng học, 03 phòng chức năng, trong đó có 04 trường đang được xây dựng khu mới là trường Mầm non thị trấn Chờ số 1, trường Mầm non Đông Phong, trường Mầm non Văn Môn, trường Tiểu học Yên Trung số 1.


Trường Mầm non Yên Trung được công nhận Trường đạt chuẩn mức độ 2
và đạt Kiểm định chất lượng mức độ 3

 
Bên cạnh đó, nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW, đặc biệt theo Thông tư số 31/2018/TT-BGDĐT ngày 26/12/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về triển khai thực hiện Chương trình GDPT mới năm 2018, ngoài việc đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị đồ dùng dạy học, công tác nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập ở các cấp học, bậc học được Phòng GD&ĐT huyện Yên Phong quan tâm chỉ đạo sát sao. Hiện nay, toàn ngành GD&ĐT Yên Phong có 2201 cán bộ quản lý, giáo viên (CBQL, GV), trong đó, cấp Mầm non có 833 CBQL, GV với trình độ đạt chuẩn trở lên đạt 92,60%; cấp Tiểu học có 770 CBQL, GV với trình độ đạt chuẩn trở lên đạt 97,2%; 598 CBQL, GV với trình độ đạt chuẩn trở lên đạt 97,7%.
 

Trường Mầm non Yên Trung tổ chức liên hoan văn nghệ vui Tết Trung thu
 
Để nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, Phòng GD&ĐT huyện Yên Phong đã chỉ đạo các nhà trường: Động viên, tạo điều kiện để đội ngũ giáo viên tiếp tục học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu đổi mới; Triển khai bồi dưỡng các mô đun thực hiện Chương trình GDPT 2018 theo đúng quy định, đảm bảo 100% giáo viên hoàn thành bồi dưỡng theo các mô đun quy định; Tổ chức cho cán bộ, giáo viên nghiên cứu sách giáo khoa, dạy thử để rút kinh nghiệm. Kết quả, ở cấp Mầm non có 108 giáo viên huyện công nhận giáo viên dạy giỏi, 08 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; ở cấp Tiểu học có 118 giáo viên dạy hỏi cấp huyện, 8 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; THCS có 141 giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 30 giáo viên chủ nhiệm loại giỏi, 08 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Ở khối trường THPT và trung tâm GDNN - GDTX, có 04 giáo viên của trường THPT Yên Phong số 1 và 2 giáo viên ở trường THPT Yên Phong số 2 đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.
 

Tập thể Cán bộ, giáo viên trường THCS Yên Phong
 
Với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả thầy và trò, chất lượng giáo dục của học sinh trong huyện Yên Phong ngày càng được nâng cao. Chất lượng giáo dục đại trà ổn định, điểm bình quân thi vào lớp 10 THPT tăng cao. Đặc biệt, giáo dục mũi nhọn của huyện Yên Phong qua các năm đều đạt thành tích cao. Tại kỳ thi học sinh giỏi THCS cấp tỉnh năm học 2021-2022, đã đem về cho huyện 71 giải/130 học sinh dự thi, đạt tỷ lệ 54,62%, gồm 2 giải Nhất, 15 giải Nhì, 23 giải Ba và 31 giải Khuyến khích.
 
Huyện cũng đạt thành tích cao trong các kỳ thi khác như thi nghiên cứu Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh đạt 2 giải Ba, thi hùng biện tiếng Anh cấp tỉnh đạt 1 giải Khuyến khích. Kết quả thi học sinh giỏi 9 môn văn hóa huyện Yên Phong xếp thứ 3/8 huyện, thành phố. Trong đó điển hình là trường THCS Yên Phong (là một trong 08 trường THCS trọng điểm của tỉnh) đã có những đóng góp lớn vào thành tích xuất sắc của toàn huyện, qua các kỳ thi học sinh giỏi, trường THCS Yên Phong luôn đi đầu về thành tích giải đạt được. Tại kỳ thi học sinh giỏi cấp Huyện, trường THCS Yên Phong đạt 92/290 giải; trong kỳ thi học sinh giỏi THCS cấp tỉnh Trường đạt 59/71 giải (trong đó có 02 giải Nhất, 13 giải Nhì, 19 giải Ba và 25 giải Khuyến khích). Cùng với đó, ở các kỳ thi THPT cấp tỉnh, điển hình, huyện có trường THPT Yên Phong 1 đạt 26 giải trên tổng số 72 học sinh dự thi; trường THPT Yên Phong 2 đạt 26 giải trên tổng số 54 học sinh dự thi.  
         

Học sinh trường THCS Yên Phong hân hoan đón ngày Khai giảng năm học mới 2022-2023
 
Bên cạnh những thành tích về học tập, các phong trào thi đua, văn nghệ, thể thao dưới sự chỉ đạo của Phòng GD&ĐT Yên Phong cũng diễn ra sôi nổi và đạt được nhiều thành tích cao. Tại Giải bơi học sinh phổ thông tỉnh Bắc Ninh, huyện Yên Phong đứng thứ 3 toàn đoàn với 15 giải, trong đó có 4 giải Nhất, 7 giải Nhìn, 4 giải Ba. Đạt giải Nhì toàn đoàn trong cuộc thi “Tiếng hát Dân ca Quan họ dành cho học sinh phổ thông” năm học 2021-2022…
 

Hội nghị khen thưởng Học sinh và Cán bộ quản lý, Giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi đạt giải
các kỳ thi cấp Quốc gia và cấp tỉnh năm học 2021-2022 huyện Yên Phong

 
Những nỗ lực không ngừng nghỉ của toàn thể cán bộ, giáo viên cùng các em học sinh huyện Yên Phong đã được đền đáp xứng đáng. So với các năm học trước, tỷ lệ học sinh có hạnh kiểm tốt, học lực khá, giỏi và điểm bình quân thi tốt nghiệp THPT ở các trường đều tăng. Phòng GD&ĐT Yên Phong giữ vững danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cấp tỉnh trong 7 năm học liên tiếp. Cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của UBND tỉnh Bắc Ninh, Sở GD&ĐT, Huyện ủy, HĐND – UBND huyện Yên Phong, UBND các xã, thị trấn, ngành GD&ĐT Yên Phong tin tưởng rằng sẽ quyết tâm chỉ đạo toàn ngành thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2022-2023./.
 
Nghĩa Thủy
                                                                                          
 
 
 
 
 
 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top