Lào Cai: Tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

13/05/2023 - 04:51 PM

Xác định "tăng trưởng kinh tế là chìa khoá để góp phần nâng cao thu nhập và mức sống của Nhân dân", năm 2023, chính quyền tỉnh Lào Cai quyết tâm tập trung thực hiện đồng bộ, hiệu quả 11 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, trong đó, làm tốt công tác quy hoạch và kích thích, phục hồi sản xuất là những giải pháp quan trọng nhất.

Thành phố Lào Cai - trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá,
xã hội của tỉnh - đang phát triển ngày càng văn minh hiện đại

 

Năm 2022, trong bối cảnh tình hình chính trị, kinh tế, an ninh thế giới và khu vực biến động phức tạp, khó lường; cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt; xung đột Nga - Ukraine kéo dài; đại dịch Covid-19 để lại những hậu quả nặng nề... khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm; trong nước, áp lực lạm phát tăng cao; giá xăng, dầu, nguyên vật liệu biến động mạnh, ảnh hưởng lớn đến nhiều ngành, lĩnh vực.

Trong bối cảnh đó, với quan điểm “lấy khó khăn, thách thức làm động lực phấn đấu, vươn lên”,  UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, nhờ đó tình hình kinh tế-xã hội Lào Cai cơ bản ổn định và có bước phát triển tốt. Cụ thể, trong 24 nhóm chỉ tiêu về kinh tế - xã hội, với 42 chỉ tiêu cụ thể thì có 39 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, trong đó nhiều chỉ tiêu quan trọng, như tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 9,02%, cao hơn 3,57 điểm % so với năm 2021, xếp thứ 4/14 tỉnh vùng Trung du, miền núi Bắc Bộ và xếp thứ 26/63 tỉnh, tăng 3 bậc so với năm 2021. Quy mô kinh tế được cải thiện, đạt gần 68 nghìn tỷ đồng, đứng thứ 42/63 tỉnh, thành phố, tăng 1 bậc trong bảng xếp hạng quy mô kinh tế các địa phương. Thu ngân sách nhà nước đạt hơn 10 nghìn tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay. Các ngành kinh tế quan trọng  đều phục hồi và phát triển tốt: Sản xuất công nghiệp khởi sắc, tăng 11,69% so cùng kỳ; thương mại dịch vụ trên đà phục hồi tích cực, lượng khách du lịch đến Lào Cai đạt 4,477 triệu lượt, tăng gấp 4 lần cùng kỳ năm 2021.

Hoạt động xúc tiến đầu tư được đẩy mạnh, công tác thu hút đầu tư đạt nhiều kết quả ấn tượng. Nổi bật, năm 2022, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, tỉnh Lào Cai đã tổ chức thành công Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW và xúc tiến đầu tư vào vùng với chủ đề “Tiềm năng - Cơ hội - Hợp tác phát triển”. Hội nghị đã góp phần nâng cao uy tín, vị thế của tỉnh Lào Cai, đồng thời quảng bá tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chứng kiến nghi thức trao
Biên bản ghi nhớ, Biên bản hợp tác và Thư bày tỏ quan tâm tài trợ các
dự án vùng Trung du, miền núi phía Bắc với tổng giá trị 1,55 tỷ USD


Tính đến thời điểm cuối năm 2022, trên địa bàn tỉnh có 27 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 685,818 triệu USD. Riêng đối với du lịch Lào Cai đã thu hút trên 40 dự án đầu tư quy mô lớn với tổng mức đầu tư đạt khoảng 50.000 tỷ đồng vào hệ thống khách sạn, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi, giải trí cao cấp, trung tâm thương mại của các tập đoàn... các dự án đảm bảo quan điểm xuyên suốt của Tỉnh là thu hút đầu tư có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả và có tính lan tỏa là tiêu chí đánh giá chính.

Trên cơ sở kết quả năm 2022, bước sang năm 2023, Lào Cai xác định thực hiện tốt 11 nhiệm vụ, giải pháp nhằm tập trung phục hồi sản xuất, thực hiện đồng bộ, linh hoạt chính sách, giải pháp để kích thích sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính và các sở, ngành liên quan tiếp tục tham mưu bố trí nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành một số dự án trọng điểm như: Cảng Hàng không Sa Pa, cầu biên giới tại Bản Vược và hạ tầng kết nối, cầu Phú Thịnh, hạ tầng giao thông kết nối du lịch Sa Pa, Y Tý (Bát Xát)… coi đây là cơ sở để thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của cả giai đoạn 2021-2025.

Cùng với đó, để môi trường kinh doanh thuận lợi, Lào Cai tiếp tục duy trì các giải pháp quan trọng như: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xây dựng và công khai quy trình xử lý công việc ở tất cả các cơ quan, đơn vị để người dân, doanh nghiệp kiểm soát tiến độ thực hiện các thủ tục; Công khai, minh bạch quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quỹ đất chưa sử dụng trên địa bàn, ban hành khung giá đất sát với thực tế thị trường, công khai các nội dung của đồ án quy hoạch đô thị, thiết kế đô thị đã được ban hành; Thực hiện mạnh mẽ chuyển đổi số trong quản lý nhà nước lĩnh vực đầu tư, tạo minh bạch trong triển khai các dự án; Tập trung nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo nghề và phát triển kỹ năng cho người lao động, có cơ chế chính sách thu hút nhân tài, chuyên gia giỏi về làm việc tại tỉnh; Hỗ trợ doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh sau dịch bệnh COVID-19 theo các Nghị quyết của Chính phủ, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và văn bản hướng dẫn của bộ, ngành liên quan.

Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
được phê duyệt tạo điều kiện để Lào Cai phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh

 

Để chuẩn bị cho những bước phát triển mạnh mẽ trong tương lai, Lào Cai đặc biệt quan tâm đến công tác quy hoạch và xác định đó là động lực cho tăng trưởng. Tháng 4/2023, Đề án Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã định hình không gian phát triển cho 10 năm tới, gồm “1 trục động lực, 2 cực phát triển, 3 vùng kinh tế, 4 trụ cột phát triển kinh tế và 5 nhiệm vụ trọng tâm”. Quy hoạch hướng tới khai thác tối đa bản sắc văn hóa trục dọc sông Hồng và thương hiệu du lịch Sa Pa, từ đây lan tỏa, kết nối dọc, ngang với các tỉnh trong vùng và thúc đẩy hợp tác quốc tế. Nổi bật, dọc theo sông Hồng sẽ phát triển mạnh các đô thị vệ tinh, đô thị sân bay, các khu công nghiệp, dịch vụ du lịch và trung tâm logistics gắn với kinh tế cửa khẩu. Ngoài ra, Tỉnh sẽ tập trung nâng cao chất lượng các lĩnh vực giáo dục, y tế, huy động các nguồn lực đầu tư xã hội để xây dựng một số trường học, bệnh viện tầm cỡ quốc tế; Tăng cường các hoạt động khẳng định vị thế là trung tâm văn hóa, du lịch và thể thao của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ.


Lãnh đạo tỉnh Lào Cai tham dự Lễ khởi công xây dựng Nhà máy
Sản xuất dây điện và cáp điện công nghệ cao tại Bát Xát

 

Mục tiêu càng lớn, khó khăn, thách thức càng nhiều, song với tinh thần trách nhiệm cao chủ động đổi mới, sáng tạo, nỗ lực vượt khó, chính quyền các cấp và nhân dân tỉnh Lào Cai đang tràn đầy khí thế, quyết tâm tạo ra bứt phá, hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2023 và cả giai đoạn 2021 - 2025, sớm đưa Lào Cai trở thành cực tăng trưởng của vùng, là trung tâm giao thương giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc. /.

Trịnh Long

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top