Y tế Hòa Bình - từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân

22/11/2022 - 03:09 PM
Hòa Bình là tỉnh miền núi, diện tích rộng, địa hình chia cắt, cơ sở hạ tầng y tế, trang thiết bị, nhân lực y tế còn thiếu và yếu, trong khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng đã tạo áp lực lớn cho ngành Y tế của Tỉnh. Tuy nhiên, bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, ngành Y tế Hòa Bình đã triển khai nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Hiện nay, mạng lưới các cơ sở y tế của tỉnh Hòa Bình bao gồm: 02 Bệnh viện tuyến tỉnh; 02 Chi cục (Dân số - KHHGĐ và An toàn vệ sinh thực phẩm); 04 Trung tâm trực thuộc tuyến tỉnh; 01 Trường Trung cấp Y và 10 TTYT huyện. Các đơn vị y tế đã cơ bản đáp ứng được hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ theo chức năng, nhiệm vụ quy định. 151 trạm y tế/151 xã, phường, thị trấn đã đảm bảo về cơ sở vật chất, trang thiết bị cơ bản và nhân lực để triển khai thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

 
Ngành Y tế Hòa Bình từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân
Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình cùng Ban chấp hành Công đoàn ngành
thăm hỏi, hỗ trợ bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện tỉnh

 
Những năm gần đây, ngành Y tế Hòa Bình luôn sử dụng hiệu quả nguồn ngân sách hạn hẹp để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị y tế có trọng tâm, trọng điểm, từng bước trang bị cho các đơn vị y tế đảm bảo theo đúng tiêu chí phân tuyến, trong đó có nhiều thiết bị hiện đại đã hỗ trợ tích cực cho việc chuẩn đoán, điều trị các ca bệnh phức tạp. Ngoài Bệnh viện Đa khoa tỉnh là bệnh viện hạng I với quy mô 582 giường bệnh, đã triển khai thành công gần 300 dịch vụ kỹ thuật cao, các Trung tâm Y tế huyện, thành phố cũng không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn, áp dụng nhiều kỹ thuật của tuyến tỉnh và tuyến Trung ương.
Với quan điểm y tế cơ sở là nền tảng, trong những năm qua, Ngành đã đầu tư xây mới, mở rộng, nâng cấp cơ sở vật chất cho Trung tâm Y tế tuyến huyện. Hỗ trợ kinh phí đào tạo, chuyển giao gói kỹ thuật cho tuyến cơ sở. Những việc này góp phần tích cực đổi mới tổ chức bộ máy, cơ chế hoạt động, phát triển nguồn nhân lực, tập trung nguồn lực đầu tư, hoàn chỉnh cơ sở vật chất, trang thiết bị, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến y tế cơ sở, góp phần giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên. Công tác y học cổ truyền được chú trọng. Ngoài Bệnh viện Y học cổ truyền tuyến tỉnh, các Trung tâm Y tế huyện, thành phố, trạm y tế xã đều có khoa, phòng y học cổ truyền để kết hợp đông - tây y trong điều trị. Hội Đông y từ tỉnh đến xã đang phát huy vai trò của mình, tận dụng thế mạnh cây, con làm thuốc, thế mạnh của các lương y với những bài thuốc gia truyền để chữa trị cho người dân.

 
Ngành Y tế Hòa Bình từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân 1
Phòng điều trị và chăm sóc tích cực của Bệnh viện ĐK tỉnh Hòa Bình
 
Bên cạnh đó, ngành Y tế Hòa Bình còn khuyến khích, động viên các y, bác sỹ tích cực nghiên cứu, ứng dụng y học tiên tiến vào thực tế khám, điều trị cho người bệnh. Các bệnh viện triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật mới tiên tiến, hiện đại đạt kết quả tốt, giúp người dân được thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tiên tiến ngay tại tuyến y tế cơ sở, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, giảm chi phí cho người bệnh cũng như ngân sách Nhà nước.

Xác định y tế dự phòng là then chốt, do đó công tác y tế dự phòng luôn được ngành Y tế Hòa Bình chú trọng. Ngoài việc củng cố mạng lưới, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế dự phòng các tuyến, Sở Y tế tích cực chỉ đạo các cơ sở y tế, đặc biệt các trung tâm y tế huyện, thành phố, trạm y tế xã, phường, thị trấn đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động nhân dân nâng cao ý thức phòng dịch bệnh. Song song với đó, công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường nhằm nắm vững tình hình dịch tễ trong cộng đồng, phát hiện và xử lý kịp thời ổ dịch, hạn chế tối đa dịch bệnh bùng phát lây lan trên diện rộng. Bên cạnh đó, các chương trình mục tiêu quốc gia: Tiêm chủng mở rộng, cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em, ATVSTP, DSKHHGĐ… cũng được triển khai, thực hiện tốt.

 
Ngành Y tế Hòa Bình từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân
Trung tâm Y tế huyện Cao Phong tổ chức lớp tập huấn thống kê, báo cáo
theo phân hệ chăm sóc sức khỏe sinh sản

Ngành Y tế Hòa Bình từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân 1
Trạm Y tế xã Nhân Nghĩa, huyện Lạc Sơn khám bệnh cho người dân

 
Đặc biệt, ngành Y tế Hòa Bình luôn chú trọng trau dồi y đức, chuyên môn để chăm sóc người bệnh được toàn diện. Mục tiêu “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của công chức, viên chức y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” luôn được Ngành phổ biến thường xuyên, liên tục đến từng cán bộ y tế. Trong đó, Ngành chú trọng tuyên truyền, giáo dục đội ngũ thầy thuốc nhận thức sâu sắc trách nhiệm và tình yêu thương người bệnh, cảm thông chia sẻ với người nhà bệnh nhân. Đồng thời, thường xuyên quán triệt quy tắc ứng xử trọng tâm là thực hiện các quy định về Tiêu chuẩn đạo đức của người làm y tế.

Với những giải pháp đó, kết quả công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân của ngành Y tế Hòa Bình ngày một tốt hơn, người dân ở vùng có kinh tế khó khăn, miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận ngày càng nhiều với các dịch vụ y tế chất lượng, qua đó góp phần quan trọng vào việc hoàn thành thắng lợi các mục tiêu kinh tế xã hội hàng năm cuả tỉnh Hòa Bình.
Minh Châu

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top