Phú Thọ - Xây dựng thành phố Việt Trì phát triển toàn diện và năng động

29/10/2022 - 10:13 AM
Thành phố Việt Trì nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Phú Thọ, là cửa ngõ vùng Tây Bắc, kết nối giữa các tỉnh miền núi phía Bắc với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Với vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng, thành phố Việt Trì được xác định là trung tâm kinh tế vùng, có vai trò quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng và được tập trung đầu tư phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện.

Thành phố Việt Trì có diện tích tự nhiên 11,17 nghìn ha, được bao bọc bởi 2 con sông lớn là sông Hồng và sông Lô, dân số trung bình năm 2019 là 215,29 nghìn người với số dân đô thị chiếm khoảng 67,93%. Thành phố là đầu mối giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt trên hành lang kinh tế Hà Nội - Lào Cai nối với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), được định hướng phát triển trong vai trò là một trong 11 đô thị cấp vùng của cả nước.


Ông Phạm Xuân Hiệp, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành Phố Việt Trì
trao đổi thông tin với phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện


 
Trao đổi với phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Việt Trì cho biết: Thời gian qua, được sự quan tâm của Trung ương, sự lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả, kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Đảng bộ và nhân dân thành phố Việt trì đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thực hiện các giải pháp đồng bộ, phát triển toàn diện kinh tế xã hội, xứng tầm là trung tâm chính trị, kinh tế - xã hội năng động của tỉnh Phú Thọ. Những thành tựu tăng trưởng đạt được trong giai đoạn 2016-2020 đã cho thấy sự phát triển toàn diện và năng động của Thành phố.

Theo đó, tốc độ tăng giá trị tăng thêm theo giá so sánh 2010 của Thành phố đạt bình quân 8,74%/năm, vượt kế hoạch đã đề ra. Trong đó, ngành công nghiệp, xây dựng tăng 10,05%, các ngành dịch vụ tăng 7,49%, ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,01%/năm. Giá trị tăng thêm bình quân đầu người/năm đạt 105,1 triệu đồng. Về cơ cấu kinh tế, đã ghi nhận mức tăng mạnh mẽ của ngành công nghiệp - xây dựng với tỷ trọng chiếm 53,2%, dịch vụ chiếm 45,2%, nông, lâm nghiệp và thủy sản chỉ chiếm 1,6%. Cũng trong giai đoạn 2016-2020, Việt Trì đã đẩy mạnh đầu tư phát triển với tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt trung bình 9,01 nghìn tỷ đồng/năm, vượt xa kế hoạch 6,7 nghìn tỷ đồng. Thu ngân sách trên địa bàn thực hiện tăng so với dự toán Tỉnh giao bình quân 37,9%/năm. Giá trị sản phẩm bình quân/ha đất canh tác và nuôi trồng thủy sản đạt 120 triệu đồng.


Hồ Văn Lang, thành phố Việt Trì nhìn từ trên cao đẹp lung linh

 
Cùng với các chỉ tiêu về kinh tế, phát triển đô thị, văn hóa, xã hội và môi trường tại thành phố Việt Trì cũng được thực hiện mạnh mẽ, đạt và vượt các mục tiêu đã đề ra. Cụ thể: Tỷ lệ đường giao thông nông thôn được kiên cố hóa đạt 83%, vượt so với kế hoạch 75% đề ra; các tuyến đường chính được chiếu sáng 100% như kế hoạch. Sự phát triển vượt bậc với các thành tựu kinh tế đã góp phần nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân trong vùng, đảm bảo an sinh, việc làm, giúp xóa đỏi giảm nghèo. Nhờ đó, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 79,1%; giải quyết việc làm cho trung bình 3,87 nghìn lao động/năm; tỷ lệ lao động qua đào tạo trên tổng số lao động xã hội đạt 73%, trong đó tỷ lệ có bằng cấp, chứng chỉ đạt 55,5%, tỷ lệ hộ nghèo của Thành phố giảm xuống còn 0,59%... Về cơ bản, 21/22 chỉ tiêu kinh tế - xã hội của thành phố Việt Trì đã đạt, vượt, thậm chí vượt xa kế hoạch đã đề ra.
 

Thành phố Việt Trì ngày càng khang trang “Xanh – Sạch – Đẹp”  hiện đại  và thân thiện hơn

 
Ông Hoàng Đức Điển, Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch Thành phố chia sẻ: Về công tác huy động vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đã có sự chuyển dịch mạnh mẽ từ nguồn đầu tư ngân sách Nhà nước sang huy động nguồn lực ngoài ngân sách. Cụ thể, nguồn vốn Nhà nước trong giai đoạn là 9,25 nghìn tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 33,5%; nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách là 18,34 nghìn tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 66,5%. Phòng Tài chính - Kế hoạch cũng tham mưu để Thành phố sử dụng nguồn vốn đầu tư công để hoàn thành và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, các dự án trọng điểm. Việc huy động và bố trí vốn được xác định dựa theo thứ tự ưu tiên cho các lĩnh vực, các dự án đầu tư trọng điểm có tác động thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.


Phối cảnh Dự án phố đi bộ - Khu nhà ở Đô thị Tiên Cát, thành phố Việt Trì khi hoàn thành sẽ tạo điểm nhấn, 
tăng thêm thiết chế cảnh quan, tạo thêm điểm vui chơi cho các dịch vụ, mua sắm tiện ích
cho người dân và du khách khi đến thành phố Việt Trì

 
Bên cạnh đó, thành phố Việt Trì đã chủ động tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng ngày càng đồng bộ, hiện đại, đầu tư công trình tạo điểm nhấn để Thành phố xứng đáng là đô thị động lực của Tỉnh; song song với đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp, mở rộng hệ thống giao thông nội thị, góp phần thay đổi cảnh quan thành phố trở nên hiện đại, khang trang, sạch đẹp. Thành phố đã triển khai 468 dự án thuộc 8 ngành, lĩnh vực bao gồm: 116 dự án giao thông; 16 dự án hạ tầng điện lực; 26 dự án hạ tầng cấp, thoát nước, vệ sinh môi trường; 15 dự án hạ tầng thương mại, dịch vụ; 5 dự án hạ tầng khu công nghiệp; 31 dự án ngành văn hóa, thông tin và thể thao; 100 dự án hạ tầng đô thị. Đặc biệt, công tác giáo dục và chăm sóc sức khỏe nhân dân được chú trọng với 159 dự án cho ngành giáo dục và y tế.
 

Sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty TNHH Công Nghệ Namuga Phú Thọ (Khu công nghiệp Thụy Vân)
 
 
Với định hướng trở thành trung tâm dịch vụ, thương mại của tỉnh Phú Thọ, thành phố Việt Trì đã xây dựng khâu đột phá về phát triển dịch vụ, nhất là dịch vụ du lịch. Xây dựng Việt Trì sớm trở thành Thành phố Lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam theo định hướng, nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong đó, chú trọng đầu tư hạ tầng phục vụ du lịch, duy trì và phát triển các Lễ hội truyền thống phục vụ hoạt động du lịch gắn liền với các di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại là Hát xoan Phú Thọ và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.
 

 

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu
cắt băng khai trương 
Tuần lễ quảng bá, giới thiệu và liên kết tiêu thụ các sản phẩm OCOP
gắn với du lịch năm 2022 
tại Chợ Trung tâm thành phố Việt Trì


 
Ông Phạm Xuân Hiệp, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Việt Trì cho biết: Phát huy những tiềm năng, thành tựu của giai đoạn trước, bước sang giai đoạn 2021-2025, Thành phố Việt Trì tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh để đáp ứng yêu cầu thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội. Thành phố đã đặt ra 8 nhiệm vụ trọng tâm về: Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội; Đẩy mạnh huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng then chốt; Xây dựng và triển khai có hiệu quả các Đề án về phát triển đô thị, dịch vụ, du lịch, môi trường; Tập trung làm tốt công tác quản lý trật tự đô thị; Đẩy mạnh cải cách hành chính; Tập trung khai thác các nguồn thu ngân sách nhà nước; Đẩy mạnh xã hội hóa các lĩnh vực Giáo dục - Đào tạo, Văn hóa, Thể thao; Củng cố quốc phòng, an ninh, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.
 

Thành phố Việt Trì tiếp tục phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch bền vững

 
Để hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng và phát triển thành phố Việt Trì trẻ trung, năng động, cả hệ thống chính trị và nhân dân Thành phố đã đoàn kết đồng lòng, quyết tâm thực hiện các giải pháp đồng bộ, gồm: Phát triển toàn diện các ngành, lĩnh vực, nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế; Đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; Xây dựng Đô thị văn minh, văn hóa gắn với xây dựng Việt Trì sớm trở thành Thành phố Lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam; Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư và sản xuất kinh doanh để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội; Tăng cường quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, tiếp tục quan tâm triển khai hoạt động khoa học và công nghệ; Phát triển các lĩnh vực văn hóa, xã hội; Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, lãng phí; Bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội./.
 
                                                                                                          Trọng Nghĩa
 
 
 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top