Thành phố Tam Điệp: Đổi mới sáng tạo, hướng tới sự phát triển toàn diện trong giáo dục

25/12/2023 - 02:32 PM
Ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Tam Điệp không ngừng nỗ lực, tập trung đổi mới công tác quản lý giáo dục, khắc phục những hạn chế, phát huy thế mạnh của từng trường, từng giáo viên, nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục toàn diện và phát triển bền vững giáo dục.
 
Thời gian qua, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Tam Điệp luôn quan tâm quán triệt, triển khai kịp thời, nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh và hướng dẫn chuyên môn của Sở GDĐT về công tác giáo dục - đào tạo. Đồng thời đã ban hành kịp thời nhiều văn bản chỉ đạo toàn diện các nhiệm vụ, có trọng tâm, trọng điểm; chú trọng lãnh đạo đổi mới công tác quản lý, quản trị nhà trường, xây dựng nâng cao chất lượng đội ngũ; đổi mới phương pháp dạy học.
 

Giờ học có sự hỗ trợ thêm bằng công nghệ thông tin tại trường Mầm non Bắc Sơn, phường Bắc Sơn
 
Phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” do ngành Giáo dục và Đào tạo phát động và triển khai trong những năm qua đã khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục trong công tác giảng dạy, giáo dục, quản lý và nghiên cứu khoa học. Phòng GDĐT thành phố Tam Điệp đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2022-2023 và đạt được một số thành tích nổi bật.
 
Theo đó, tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 9 cấp tỉnh, UBND thành phố đã có những chỉ đạo sâu sát đối với các trường để kịp thời phát hiện và bồi dưỡng, tạo nguồn cho lớp 9 dự thi cấp tỉnh. Thông qua việc khảo sát ở vòng thi cấp thành phố, Phòng Giáo dục đã thành lập 8 đội tuyển với 84 học sinh tham gia; chọn và cử những cán bộ quản lý, giáo viên có bề dày kinh nghiệm để hướng dẫn các em học sinh tự học và rèn luyện. Kết quả cuộc thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 9 năm học 2022-2023 đạt 36 giải, chiếm tỉ lệ 42,9% so với học sinh dự thi.
 

Trường Tiểu học Đông Sơn, thành phố Tam Điệp tổ chức chuyên đề về an toàn giao thông
 
Hưởng ứng và thực hiện sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành phố đã chỉ đạo các nhà trường gắn việc dạy văn hóa với các hoạt động ứng dụng, trải nghiệm sáng tạo. Trên cơ sở đó tổ chức cuộc thi khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học cấp thành phố với dự án tham gia ở các lĩnh vực, chọn cử được 4 dự án tham gia dự thi cấp tỉnh. Kết quả có 2 dự án đoạt giải cấp tỉnh, trong đó có 1 giải Ba và 1 giải khuyến khích. Các đơn vị có nhiều thành tích trong cuộc thi này là trường THCS Lê Lợi, THCS Đồng Giao.
 
Theo Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, giáo dục và đào tạo là một trong những lĩnh vực được ưu tiên chuyển đổi số. Để công tác chuyển đổi số (CĐS) đi vào chiều sâu, thống nhất thực hiện trong toàn ngành, Phòng Giáo dục TP. Tam Điệp đã ban hành Kế hoạch phát triển chính quyền số, CĐS và đảm bảo an toàn thông tin trong ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Tam Điệp năm 2023. 
 

Trường Tiểu học Đông Sơn tích cực hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời năm 2023
 
Theo đó, với mục tiêu tăng cường bồi dưỡng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm đến toàn bộ cán bộ quản lý, công chức, viên chức, người lao động về vai trò, vị trí của ứng dụng CNTT, phát triển chính quyền số, chuyển đổi số và đảm bảo an toàn thông tin trong giai đoạn hiện nay; Phòng Giáo dục TP Tam Điệp yêu cầu từng nhà trường phải xây dựng kế hoạch, lộ trình ứng dụng CNTT, CĐS của trường mình trên cơ sở các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên.
 
Kế hoạch phải cụ thể hóa được nhiệm vụ trọng tâm của năm. Việc tổ chức thực hiện kế hoạch phải tạo được sự chuyển biến căn bản, đem lại hiệu quả thiết thực trong hoạt động quản lý, dạy và học. CĐS trong GDĐT phải được thiết kế hiện đại, đồng bộ, bao quát, có hệ thống trong tổng thể Chương trình chuyển đổi số của ngành, của thành phố, của tỉnh, của quốc gia; được triển khai từng bước có trọng tâm, trọng điểm, đạt hiệu quả cao trong từng giai đoạn.
 

Giờ học áp dụng CNTT tại Trường Tiểu học Trần Phú, phường Bắc Sơn, thành phố Tam Điệp
 
Đến nay, 100% CBQL, GV, NV toàn ngành đăng ký thành công tài khoản định danh điện tử mức độ 2, cài và sử dụng chức năng hiển thị thông tin, giấy tờ tích hợp trên ứng dụng VneID. Toàn bộ 26 trường học trên địa bàn thành phố đã triển khai hiệu quả 100% công tác thu học phí và các khoản dịch vụ trong Trường theo phương thức không dùng tiền mặt. 100% trường học sử dụng hệ thống quản lý văn bản và điều hành VNPT- iOffice, chữ ký số trong việc ký duyệt, phát hành văn bản đi và nhận văn bản đến.
 
Trang website của ngành và 100% các cơ sở giáo dục được khai thác và sử dụng thường xuyên, nội dung đa dạng, phong phú; có chuyên mục công khai. 100% các trường tiểu học, THCS áp dụng Học bạ điện tử thay học bạ giấy. Phòng GDĐT và 100% trường học trên địa bàn thành phố có phòng họp trực tuyến với đầy đủ thiết bị triển khai hội họp và tập huấn thông suốt.
 

Trường THCS Quang Trung tổ chức thành công Chuyên đề cấp Thành phố - Sinh hoạt chuyên môn
theo nghiên cứu bài học

 
Bên cạnh việc học các môn văn hóa, để phát triển toàn diện học sinh, phong trào luyện tập Thể dục thể thao được đẩy mạnh. Thành phố đã chỉ đạo, tổ chức thi cấp trường, cấp thành phố, chọn những học sinh có năng khiếu để bồi dưỡng, luyện tập. Đoàn tuyển TDTT học sinh trung học thành phố có 38 em dự thi cấp tỉnh ở 4 nội dung, kết quả có 31 em đoạt giải với 7 bộ huy chương, xếp thứ 3 khối các Phòng GDĐT. Đoàn tuyển TDTT thành phố luôn đạt thành tích cao tại các môn bóng rổ nữ, cầu lông... Tham dự giải Bơi học sinh phổ thông cấp tỉnh với 27 học sinh tham gia, kết quả đạt 22 huy chương, toàn đoàn xếp thứ 3 khối các phòng GDĐT.
 
Thành phố cũng đã chỉ đạo đổi mới việc tham gia các kì thi qua mạng, các cuộc thi vẽ tranh, giao lưu Tiếng Anh,... Với phương châm không đặt thành tích làm tiêu chí đánh giá các nhà trường, khuyến khích học sinh tham gia tự nguyện. Vì vậy, các cuộc thi này thực sự không tạo áp lực đối với học sinh và các nhà trường. Tuy nhiên với truyền thống ham học và năng động, nhiều học sinh tham gia đã đoạt được những thành tích đáng khích lệ.
 

Đồng chí Bùi Thành Đông, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố lên trao tặng
Bằng và Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập thể Trường Tiểu học Trần Phú

 
Trong năm học mới 2023-2024, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Tam Điệp chỉ đạo các trường tiếp tục triển khai thực hiện tốt phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên để có những giải pháp quyết liệt hơn. Phấn đấu khắc phục những hạn chế, phát huy hơn nữa thế mạnh của từng trường, từng giáo viên, để nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục toàn diện, đặc biệt là chất lượng mũi nhọn./. 
                                                                                                                     Kiều Thủy


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top