Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên: Góp phần xây dựng môi trường văn hóa địa phương đa dạng, đậm đà bản sắc

17/08/2023 - 02:30 PM
Những năm qua, Trung tâm Văn hóa – Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên đã không ngừng nỗ lực đưa hoạt động văn hóa nghệ thuật, biểu diễn lên tầm cao mới, phát huy hiệu quả trong phục vụ nhiệm vụ chính trị - kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên nói chung, nhiệm vụ ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch nói riêng. Qua đó, từng bước xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh,phát triển con người một cách toàn diện, tạo động lực và nền tảng vững chắc để đưa Thái Nguyên xứng tầm là Trung tâm kinh tế - văn hóa vùng Trung du và miền núi phía Bắc.
 
Tiết mục tham gia Cuộc thi diễn viên sân khấu chèo toàn quốc
 
Theo đó, những năm vừa qua, Tỉnh đã tập trung nhiều giải pháp nhằm phát triển văn hóa, con người đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước; làm tốt công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy các di sản văn hóa; các di tích lịch sử cách mạng; các loại hình văn hóa, văn nghệ mang bản sắc truyền thống của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên; tăng cường đầu tư, đẩy mạnh xã hội hóa, huy động và tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động phát triển văn hóa, thể thao và du lịch...Đây cũng là những nội dung nằm trong nhóm các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025 (Nghị quyết) đề ra. Để góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội, đội ngũ cán bộ, viên chức và người lao động Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật Thái Nguyên với vai trò nòng cốt, đi đầu trên lĩnh vực văn hóa đã luôn nỗ lực, đoàn kết, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
 
Ông Phạm Chiến Huân, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên cho biết: Năm 2022 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, đồng thời cũng là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị lớn của đất nước và của Tỉnh. Theo đó, Trung tâm triển khai, tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn. Trong năm, Trung tâm đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động văn hóa cơ sở, tuyên truyền lưu động như: Hội thi bánh dân gian tại thành phố Cần Thơ, Hội thị “Hội tụ Sông Hồng” tại Hà Nam. Đã thực hiện 83 buổi hoạt động biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, trong đó có 26 buổi biểu diễn phục vụ chính trị, 57 buổi biểu diễn phục vụ vùng đặc biệt khó khăn và các đối tượng chính sách.
 

Bế mạc Hội thi tuyên truyền lưu động “Biển và Hải đảo Việt Nam"

Ngoài ra, Trung tâm còn tiến hành tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho bộ phận diễn viên; dàn dựng, biểu diễn, tham gia các chương trình theo kế hoạch và nhiệm vụ được giao. Đặc biệt là các chương trình nghệ thuật nhân các sự kiện lớn như: Biểu diễn Chào mừng kỷ niệm 75 năm Bác Hồ và Trung ương Đảng về ATK lãnh đạo kháng chiến; Biểu diễn Chào mừng khai mạc mùa du lịch Thái Nguyên năm 2022; Tham gia biểu diễn bế mạc chương trình Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc tổ chức tại Thái Nguyên; Chương trình Du lịch qua những miền Di sản Việt Bắc lần thứ XIII Hà Giang – năm 2022; Tham gia Liên hoan Sân khấu chèo toàn quốc năm 2022 tổ chức tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Những nỗ lực của các cán bộ, viên chức và người lao động của Trung tâm đã được ghi nhận với 1 bằng khen, 6 huy chương Vàng, 7 huy chương Bạc, 1 huy chương Đồng cho tập thể và cá nhân.

Tuyên truyền quảng bá về văn hóa ẩm thực "Đệ nhất danh trà Thái Nguyên"
 
Trong 6 tháng đầu năm 2023, Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật Thái Nguyên tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền lưu động tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh; thực hiện 8 buổi biểu diễn tuyên truyền qua hình thức nghệ thuật. Là đơn vị được giao thực hiện xây dựng mô hình, mẫu hình làng bản văn hoá cơ sở, Trung tâm đã sớm triển khai Kế hoạch xây dựng mô hình, mẫu hình làng bản văn hóa cơ sở về hoạt động văn hóa, văn nghệ và đã xây dựng thêm 4 điểm mô hình, mẫu hình. Song song với đó, Trung tâm tiếp tục tham gia các liên hoan tiếng hát, hội thi và đem về 3 giải Vàng, 6 giải Bạc cho các nội dung tham gia. Với hoạt động biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, Trung tâm tích cực tổ chức tập luyện và biểu diễn các chương trình nghệ thuật mừng Đảng, mừng xuân 2023. Tham gia Cuộc thi tài năng Diễn viên sân khấu chèo toàn quốc do Cục Nghệ thuật Biểu diễn tổ chức tại thành phố Thanh Hóa kết quả đạt: 01 Giải Nhì và 01 giải Diễn viên tài năng trẻ. Đồng thời tập luyện tham gia Cuộc thi độc tấu, hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc - 2023 do Cục Nghệ thuật Biểu diễn tổ chức tháng 6/2023.
 
Biểu diễn văn nghệ Chào mừng khai mạc mùa Du lịch Thái Nguyên năm 2023
 
Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật  do Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật - Thái Nguyên tổ chức ngày càng phong phú, đa dạng, hấp dẫn không chỉ góp phần lưu giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho người dân mà còn tạo hiệu ứng xã hội tích cực, giúp gắn kết cộng đồng, góp phần thực hiện các nhiệm vụ chính trị - kinh tế - xã hội theo đúng tinh thần Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng cũng như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX. Đồng thời, những nỗ lực của tập thể cán bộ, viên chức và người lao động của Trung tâm đã góp phần to lớn trong công tác tăng cường quảng bá hiệu quả các sản phẩm, tiềm năng thế mạnh về du lịch cũng như hình ảnh về văn hóa, con người Thái Nguyên đến với nhân dân, du khách, bạn bè trong nước và quốc tế./.   
                                                                                                           Minh Hà
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top