Trung tâm Y tế huyện Thuận Thành: Không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh

29/01/2023 - 10:26 AM

Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh được thành lập từ năm 2018 trên cơ sở sáp nhập Bệnh viện đa khoa, Trung tâm Y tế và Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Thuận Thành. Vượt qua những khó khăn thời kỳ chuyển giao, Trung tâm Y tế huyện Thuận Thành luôn nỗ lực, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, cải tiến chất lượng phục vụ với tinh thần lấy người bệnh làm trung tâm để làm tốt các nhiệm vụ được giao.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Tiến, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thuận Thành cho biết: Để thuận lợi trong quá trình công tác và phù hợp với xu hướng phát triển, Trung tâm đã kiện toàn tổ chức bộ máy, nhân lực, thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Sở Y tế Bắc Ninh, qua đó cơ bản đáp ứng các nhiệm vụ được giao. Đến nay, Trung tâm có 6 tòa nhà bố trí hợp lý các khoa phòng và các công trình phụ trợ khác, thường xuyên được cải tạo, nâng cấp, sửa chữa kịp thời, đảm bảo tốt các điều kiện về cơ sở vật chất cho hoạt động của đơn vị. Bộ máy tổ chức của Trung tâm có 05 phòng chức năng, 13 khoa và 18 trạm y tế xã, thị trấn. Tổng số cán bộ, nhân viên của Trung tâm là 224 người. Đội ngũ nhân viên y tế được đào tạo chuyên khoa bài bản với 56 bác sĩ (trong đó có 24 người đạt trình độ sau đại học), 07 y sĩ, 67 điều dưỡng (trong đó có 26 người đạt trình độ đại học), 15 hộ sinh, 19 kỹ thuật viên, 10 dược sĩ, 2 cử nhân YTCC và 48 nhân viên khác.


Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Trung tâm Y tế huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh

Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chuyên môn, Trung tâm đã chú trọng công tác đào tạo. 9 tháng đầu năm 2022, Trung tâm đã cử 1 viên chức đi đào tạo CKI về Nội khoa; 1 bác sĩ đi học chuyên khoa sơ bộ về thần kinh; 91 lượt nhân viên y tế đi đào tạo liên tục tại các cơ sở y tế tuyến trên 18 lượt nhân viên y tế các trạm y tế đi học chuyên môn và tổ chức một số lớp tập huấn, đào tạo khác để nâng cao năng lực hoạt động của y tế tuyến xã.


Chăm sóc bệnh nhân tại Trung tâm

Những nỗ lực của TTYT huyện Thuận Thành trong công tác nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đã góp phần cải thiện chất lượng khám chữa bệnh. 9 tháng đầu năm 2022, Trung tâm đã khám cho 121,4 nghìn lượt người, bằng 134% so với cùng kỳ năm 2021; điều trị ngoại trú cho 5,1 nghìn lượt người; điều trị nội trú cho 10,5 nghìn lượt người; công suất sử dụng giường đạt 102%. Cũng trong thời gian đó, Trung tâm đã tiến hành hơn 1,6 nghìn ca phẫu thuật, duy trì hiệu quả công tác kiểm soát nhiễm khuẩn theo quy định. Kỹ thuật nội soi tán sỏi ngược dòng bằng laser được TTYT Thuận Thành mời tuyến trên về hỗ trợ triển khai từ đầu năm 2022 và các bác sĩ của đơn vị chính thức làm chủ kỹ thuật này từ tháng 4/2022. Việc triển khai thành công kỹ thuật nội soi tán sỏi ngược dòng bằng laser là bước khởi đầu thành công, mở ra hướng đi mới trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Trung tâm đã tổ chức xây dựng quy trình kỹ thuật chuyên môn để triển khai 13 kỹ thuật mới được phê duyệt cuối năm 2021; đồng thời nghiệm thu 2 đề tài NCKH mới năm 2022.


Trung tâm Y tế huyện Thuận Thành triển khai thành công Kỹ thuật nội soi tán sỏi ngược dòng bằng laser
mở ra hướng đi mới trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại đơn vị

Song song với nhiệm vụ khám chữa bệnh, công tác y tế dự phòng cũng được TTYT huyện Thuận Thành chú trọng với tinh thần nghiêm túc, sát sao. Trung tâm tiếp tục chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; tiếp tục tổ chức tiêm vacxin cho người dân, đảm bảo an toàn tiêm chủng theo quy định và đạt tỷ lệ tiêm cao. Mặt khác, Trung tâm tổ chức giám sát chặt chẽ, phát hiện, quản lý các bệnh có khả năng gây dịch khác, đặc biệt là Sốt xuất huyết, Tay chân miệng…, bao vây xử lý kịp thời các ổ dịch phát sinh. Công tác tiêm chủng mở rộng tiếp tục thực hiện tuy gặp một số khó khăn do tình trạng thiếu vacxin. Việc khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi đã được lồng ghép khám sàng lọc các bệnh không lây nhiễm phổ biến và tuyên truyền giáo dục sức khỏe. Đặc biệt, công tác dân số, KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em tiếp tục được tuyên truyền phổ biến và thực hiện đúng quy định.


Nhân viên y tế tư vấn giám sát dịch Covid-19 tại cộng đồng

Trong quá trình hoạt động, TTYT huyện Thuận Thành cũng gặp không ít khó khăn do các vấn đề: Thiếu hụt nguồn nhân lực, nhân lực chất lượng cao, sinh phẩm, trang thiết bị y tế, kinh phí… Vì vậy, Trung tâm mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của tỉnh, ngành Y tế Bắc Ninh, của các ban ngành liên quan, sự hỗ trợ của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Thuận Thành, các xã, thị trấn đầu tư kiện toàn cơ sở vật chất, hạ tầng, nhân lực để các cán bộ, nhân viên Trung tâm yên tâm công tác và làm tốt hơn nữa nhiệm vụ chuyên môn chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân./.

Minh Hằng

 

 

 


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top