Trung tâm Y tế thành phố Từ Sơn: Với mục tiêu chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân

27/01/2023 - 09:12 PM
Những năm qua, Trung tâm Y tế thành phố Từ Sơn (Bắc Ninh) luôn nỗ lực phấn đấu không ngừng với phương châm “Hướng tới sự hài lòng của người bệnh" trở thành địa chỉ tin cậy về dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn thành phố Từ Sơn và các khu vực lân cận.
 

Bác sĩ Đàm Thận Hiển, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Từ Sơn
 
 Bộ máy tổ chức của đơn vị hiện nay gồm 7 phòng chức năng, 14 khoa và 12 trạm y tế phường trực thuộc. Trung tâm có tổng số 260 biên chế, ngoài ra còn có 98 nhân viên tại các Trạm Y tế và 100 nhân viên y tế thôn kiêm cộng tác viên dân số. Tổng số giường bệnh thực hiện tại Trung tâm là 240 giường bệnh, đạt 100% kế hoạch với công suất sử dụng là 100%.

Trong 10 tháng đầu năm 2022, Trung tâm đã thực hiện khám bệnh cho 235,02 nghìn lượt người, trong đó có 192,74 nghìn lượt khám ở TTYT và 42,27 nghìn lượt khám tại Trạm Y tế. Số lượt điều trị nội trú là 16,05 nghìn lượt; thời gian điều trị nội trú trung bình là 5,1 ngày. 

Bác sĩ Đàm Thận Hiển, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Từ Sơn chia sẻ: Nhờ không ngừng quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, Trung tâm ngày càng nâng cao năng lực thực hiện thủ thuật, phẫu thuật với chuyên môn cao. Chỉ trong 10 tháng đầu năm, Trung tâm đã thực hiện trên 3,5 nghìn ca phẫu thuật, trong đó tỷ lệ phẫu thuật có chuẩn bị trên tổng số ca là 41%.
 

Tại TTYT thành phố Từ Sơn phẫu thuật nội soi là phương pháp thường quy, tỷ lệ thành công gần như 100%,
giúp người bệnh không phải chuyển tuyến, giảm chi phí mà vẫn được hưởng dịch vụ y tế hiện đại nhất

 
Cùng với công tác khám chữa bệnh, Trung tâm Y tế thành phố Từ Sơn còn tích cực đẩy mạnh công tác y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh. Trung tâm đã phối hợp triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện công tác khám chữa bệnh theo chỉ đạo của Sở Y tế trong tình hình mới nhằm bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Trung tâm thực hiện triển khai các hoạt động của đơn vị theo chức năng nhiệm vụ được giao; bố trí sắp xếp hợp lý nhân lực của các khoa, phòng theo tình hình thực tế đảm bảo các hoạt động chuyên môn, phòng chống dịch tại địa phương, hỗ trợ các đơn vị khác trong ngành khi cần thiết. Tiếp nhận viên chức tuyển dụng, thực hiện luân chuyển, biệt phái, điều động vị trí công tác tại một số khoa, phòng, trạm y tế; thực hiện quy trình bổ nhiệm, bổ nhiệm lại lãnh đạo các khoa, phòng, trạm y tế phường. Duy trì triển khai Cơ sở quản lý người nhiễm SARS-CoV-2 cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế và một số địa điểm tập trung trên địa bàn.
 

TTYT thành phố Từ Sơn triển khai dịch vụ “Đẻ không đau” bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng
 
Bên cạnh đó, Trung tâm thực hiện có hiệu quả Chương trình tiêm chủng mở rộng. Đồng thời giám sát chặt chẽ các ca nghi sởi, ho gà, bạch hầu, chết sơ sinh, nghi ngờ bại liệt, tại tuyến cơ sở để phát hiện ca bệnh và có kế hoạch phòng chống dịch bệnh kịp thời. Các chương trình phòng chống bệnh lây nhiễm khác như HIV/AIDS, lao, sốt xuất huyết cũng được Trung tâm chỉ đạo thực hiện nghiêm túc và mạnh mẽ nhằm giảm nguồn lây trong cộng đồng.
 

Phẫu thuật thay khớp háng toàn bộ cho bệnh nhân
 
Để nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc, phục vụ người bệnh, Trung tâm Y tế thành phố Từ Sơn luôn quan tâm đến chất lượng đội ngũ cán bộ, nhân viên. Trung tâm đã cử nhiều lượt cán bộ, nhân viên tham gia các lớp đào tạo liên tục, đào tạo phát triển chuyên môn kỹ thuật, đào tạo ngắn hạn, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ. Trung tâm đã xây dựng kế hoạch đào tạo chuẩn bị cho triển khai trạm y tế điểm hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình năm 2022, hiện đã cử 14 cán bộ đi học lớp 1 và lớp 2 theo kế hoạch. Đào tạo chuyển giao theo Đề án 1816 với bệnh viện tuyến trên. Cử 02 kíp cán bộ học đào tạo nâng cao năng lực hồi sức cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đồng thời, phối hợp với bác sĩ Bệnh viện 103, Bác sĩ Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức 4 lớp tập huấn nâng cao chuyên môn cho cán bộ của đơn vị, với 299 lượt cán bộ. Ngoài ra, trước tình trạng nhiều dịch bệnh cùng lúc bùng phát trong năm 2022, Trung tâm đã kịp thời tự tổ chức 3 lớp tập huấn: Hướng dẫn Chẩn đoán điều trị bệnh sốt xuất huyết, sốt xuất huyết ở trẻ em, bệnh đậu mùa khỉ, cúm mùa cho tổng số 788 lượt cán bộ. Cử 97 lượt cán bộ tham dự các lớp tập huấn tại các đơn vị tuyến tỉnh và Trung ương. Hướng dẫn cầm tay chỉ việc cho 05 trạm Y tế còn lại, triển khai đái tháo đường tại trạm…
 

30 cán bộ y tế được TTYT TP Từ Sơn cử đi hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 tại huyện Gia Lâm, Hà Nội
 
Có thể nói, Trung tâm Y tế thành phố Từ Sơn đã từng bước vượt qua muôn vàn khó khăn cả về cơ sở vật chất, nhân lực cũng như nhiệm vụ chuyên môn để gặt hái được những thành quả như ngày nay. Để đạt được những thành quả này là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và thành phố Từ Sơn, của ngành Y tế Bắc Ninh và đặc biệt là sự yêu mến, tin tưởng của người bệnh. Trong thời gian tới, Trung tâm mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, đầu tư nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, nhân lực, chuyên môn để đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn./.
P.V
                                                                                                                           
 Một số hình ảnh hoạt động của Trung tâm Y tế thành phố Từ Sơn


Tán sỏi ngoài cơ thể được Trung tâm triển khai từ năm 2018 đến nay đã thực hiện được trên 400 bệnh nhân,
người bệnh không những không phải đi xa mà còn tiết kiệm được chi phí khám chữa bệnhTrung tâm Y tế thành phố Từ Sơn đang triển khai phương pháp mổ nội soi điều trị sa sinh dục


TTYT thành phố Từ Sơn triển khai dịch vụ “Đẻ không đau” bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng


Phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo tại TTYT thành phố Từ Sơn


Đặt nội khí quản và triển khai kĩ thuật  thở máy để cứu sống bệnh nhân

 
 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top