Trường cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương II: Phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo chất lượng cao

19/07/2022 - 05:14 PM

Trường cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương II tiền thân là Trường cơ khí đóng tàu được thành lập ngày 08/6/1965. Trải qua gần 60 năm xây dựng, qua các lần nâng cấp và thay đổi tên gọi Trường không ngừng được củng và cố nâng cao về cả quy mô và chất lượng đào tạo. Từ đó đến nay, Trường đã đào tạo hàng chục nghìn lượt học viên, sinh viên góp phần cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cho thành phố Hải Phòng nói riêng, ngành Giao thông vận tải và cả nước nói chung.

Trường CĐ Giao thông vận tải TƯ II được đầu tư xây dựng khang trang
 

Trong giai đoạn hội nhập hiện nay, nhu cầu của người học và yêu cầu sử dụng lạo động của doanh nghiệp có nhiều thay đổi. Về phía người học, một bộ phận không nhỏ học sinh và phụ huynh vẫn có tâm lý muốn học đại học tại đô thị lớn, trong khi về phía người sử dụng lao động, họ không chỉ đòi hỏi người lao động phải có tay nghề, chuyên môn tốt mà còn có tác phong công nghiệp, khả năng làm việc nhóm…. Do đó, để tồn tại và phát triển trong tình hình mới, Ban Giám hiệu nhà trường đã xác định nhiệm vụ then chốt nhất là nâng cao chất lượng đào tạo và thước đo chính xác nhất cho chất lượng chính là sự phản hồi, đánh giá của doanh nghiệp.

Được sự quan tâm của Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và thành phố Hải Phòng, cùng với sự lãnh đạo năng động, nhiệt huyết của tập thể lãnh đạo Nhà trường qua các thế hệ, hiện nay Trường đã có một hệ thống giảng đường, phòng thí nghiệm, xưởng thực hành sản xuất, khu làm việc được xây dựng khang trang đồng bộ. Thông qua “Đề án phát triển trường cao đẳng chất lượng cao đến năm 2025" theo Quyết định số 1363/QĐ-TTg ngày 11/10/2019 của Thủ tướng Chính phủ, Nhà trường được đầu tư các phòng học chuyên dùng cùng trang thiết bị thực hành hiện đại phục vụ tốt cho công tác đào tạo nghề đặc biệt là với các nghề trọng điểm cấp độ quốc tế như: Công nghệ chế tạo vỏ tàu thủy, Điện tàu thủy, Hàn, Cắt gọt kim loại, Công nghệ ô tô và điện công nghiệp.

Phòng học được thiết kế để vừa có thể dạy lý thuyết vừa dạy thực hành


Bên cạnh đó, Nhà trường luôn xác định chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, nhà giáo là yếu tố tiên quyết để nâng cao hiệu quả đào tạo. Do đó, nhiều năm qua, Trường có chính sách hỗ trợ khuyến khích các thầy, cô không ngừng nâng cao trình độ; cử hàng chục cán bộ, nhà giáo tham gia các lớp đào tạo về: tiếng Anh, bồi dưỡng kỹ năng nghề, bồi dưỡng công nghệ mới, nghiệp vụ quản lý cơ sở dạy nghề và các lớp đào tạo bồi dưỡng chuyên đề khác ở trong nước và nước ngoài. Mặt khác, đội ngũ giáo viên của trường thường xuyên được trau dồi kỹ năng thông qua các Hội giảng giáo viên nghề nghiệp giỏi các cấp từ cấp trường tới thành phố, bộ, quốc gia. Nhờ vậy, đội ngũ cán bộ và nhà giáo đều có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng (đều đạt chuẩn và trên chuẩn), có phẩm chất đạo đức tốt, có ý thức tự giác, nhiệt tình, đoàn kết và trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ, công việc được phân công.
 
Trong quá trình học tập, Nhà trường thường xuyên tổ chức cho học sinh và sinh viên nhà trường thăm quan trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp hoặc phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức cho học sinh, sinh viên học sản xuất tại doanh nghiệp. Ngoài ra, để nâng cao chất lượng đào tạo, Ban lãnh đạo Nhà trường thực hiện mô hình “dạy sản xuất” trong trường. Theo đó, các khoa phòng sẽ nhận các dự án, công trình của các doanh nghiệp rồi tiến hành tổ chức cho học sinh, sinh viên vừa học vừa tham gia làm việc cho dự án ngay tại trường. Đây là mô hình có hiệu quả cao trong đào tạo nghề không phải cơ sở giáo dục nghề nghiệp nào cũng thực hiện được.

Chuyên gia nước ngoài đến thăm trường và kiểm tra các lớp đào tạo
chất lượng cao theo chương trình chuyển giao của CHLB Đức

 

Nhằm gắn đào tạo với nhu cầu sử dụng của xã hội, Nhà trường thành lập bộ phận làm nhiệm vụ kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài thành phố để nắm bắt nhu cầu vị trí việc làm, số lượng tuyển dụng; đề xuất ký các biên bản hợp tác với các doanh nghiệp cùng tham gia tuyển sinh (lấy việc tuyển sinh của Trường chính là tuyển dụng của doanh nghiệp). Từ đó, doanh nghiệp sẽ tham gia sâu vào trong nội dung đào tạo (bổ sung, tăng cường nội dung phù hợp với đơn vị của mình), sau này khi sinh viên tốt nghiệp, doanh nghiệp có được nguồn tuyển dụng chất lượng có thể làm việc được ngay. Hiện nay, Trường đã hợp tác với một số doanh nghiệp trong nước như: Công ty CP đóng tàu sông Cấm, Công ty đóng tàu 189, Công ty CP công nghiệp tàu thủy Đông Bắc, Công ty TNHH MTV Đóng tàu Phà Rừng, Công ty TNHH LG Display Việt Nam, Công ty TNHH Van Der Leun Việt Nam,  Công ty  CP Viễn thông FPT, ... và một số công ty của các nước Nhật Bản, Đức, Hà Lan, Hàn Quốc nhằm tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên có cơ hội đi thực tập, lao động ở nước ngoài để nâng cao tay nghề.

Nhờ có sự chuẩn bị bài bản và tầm nhìn dài hạn nên trong ba năm học gần đây, dù ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, kế hoạch đào tạo và phương pháp giảng dạy phải thay đổi (kết hợp trực tuyến và trực tiếp) nhưng chất lượng đào tạo của Nhà trường vẫn được giữ ổn định và từng bước nâng cao. Tỷ lệ tốt nghiệp của học sinh, sinh viên luôn đạt trên 97%, trong đó tỷ lệ khá giỏi đạt trên 55%. Đặc biệt, Nhà trường duy trì giảng dạy hai lớp đào tạo thí điểm cấp độ quốc tế (đó là 01 lớp nghề Điện tàu thủy và 01 lớp Công nghệ chế tạo vỏ tàu thủy) theo bộ chương trình đào tạo được chuyển giao từ CHLB Đức với cơ hội việc làm tốt, thu nhập cao. Quá trình đào tạo được các chuyên gia của Đức và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thường xuyên kiểm tra, giám sát và đánh giá cao.

Bên cạnh đó, năng lực, kỹ năng nghề học sinh, sinh viên nhà trường còn được khẳng định qua các Hội thi tay nghề các cấp với những kết quả đáng trân trọng, cụ thể trong ba năm qua, Hội thi tay nghề giỏi Thành phố đội tuyển học sinh, sinh viên Nhà trưởng đạt 27 giải trong đó 07 giải Nhất, 05 giải Nhì, 07 giải Ba và 08 giải Khuyến khích; Hội thi tay nghề ngành Giao thông vận tải đội tuyển học sinh, sinh viên Nhà trường đạt 38 giải trong đó 05 giải Nhất; 06 giải Nhì, 09 giải Ba, 18 giải Khuyến khích; Hội thi tay nghề Quốc gia đội tuyển học sinh, sinh viên Nhà trường đạt 14 giải Khuyến khích.

Thời gian sắp tới, để đạt tiêu chí trở thành trường cao đẳng chất lượng cao, Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường tiếp tục quyết liệt công tác tổ chức thực hiện nhiệm vụ tuyển sinh, đào tạo; bồi dưỡng nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, nhà giáo, nhân viên và chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy. Thầy Nguyễn Văn Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường cho biết "Để hiện thực hoá mục tiêu trên, bên cạnh nỗ lực của tập thể viên chức, Nhà trường rất mong muốn và đề nghị UBND thành phố và cơ quan ban ngành liên quan nghiên cứu và ban hành cơ chế nhằm gắn trách nhiệm của doanh nghiệp vào quá trình đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực qua đào tạo để hấp dẫn người học đến với giáo dục nghề nghiệp; có chính sách hỗ trợ các trường, trung tâm giáo dục nghề nghiệp trong công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ, tuyển dụng giáo viên giáo dục nghề nghiệp giỏi; quan tâm hơn nữa công tác phân luồng, hướng nghiệp trong các trường THCS, THPT. Có như vậy, các Trường, trung tâm đào tạo giáo dục nghiệp sẽ có nhiều cơ hội phát triển, đóng góp tích cực hơn trong việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho thành phố Hải Phòng”./.

Trịnh Long

Một số hình ảnh học sinh, sinh viên thực hành tại Trường

 

Thực hành cắt gọt kim loại trên các máy CNC hiện đại
Lớp hàn chất lượng cao (chương trình chuyển giao của CHLB Đức)


Thực hành sửa chữa ô tô
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top