Trường Cao Đẳng Y tế Ninh Bình: Chiếc nôi đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao

15/08/2023 - 03:16 PM

Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình tiền thân là trường Cán bộ Y tế Ninh Bình, trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành (1963-2023), Nhà trường từng bước phát triển bền vững, trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, góp phần đắc lực trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Với những nỗ lực, đóng góp cho sự phát triển chung của ngành Y tế, Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình trao đổi kinh nghiệm học tập

Chú trọng phát triển đội ngũ cán bộ, giảng viên để nâng cao chất lượng đào tạo

Trong những năm qua, Nhà trường luôn chủ động sáng tạo, đổi mới chiến lược chương trình đào tạo và phương pháp giảng dạy; xây dựng bộ máy quản lý khoa học, tinh gọn, môi trường sư phạm lành mạnh, thân thiện; đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ thông tin… Với quan điểm “Muốn có trò giỏi phải có thầy giỏi”, nhà trường luôn chú trọng bồi dưỡng, phát triển đội ngũ cán bộ, giảng viên có trình độ và kinh nghiệm. Trong 95 cán bộ, viên chức và người lao động, nhà trường có 01 chuyên khoa cấp II, 06 chuyên khoa cấp I, 32 thạc sĩ và 34 đại học… đây chính là đội ngũ nòng cốt tạo nên uy tín và chất lượng của Nhà trường.

Sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình thảo luận trong giờ thực hành

Song song với sự lớn mạnh về đội ngũ, Đảng bộ, các tổ chức chính trị, đoàn thể, công đoàn, đoàn thanh niên cũng không ngừng phát triển vững mạnh, các phong trào thi đua yêu nước, thi đua dạy tốt, học tốt, phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phong trào từ thiện, hiến máu nhân đạo ngày càng phát triển sâu rộng và hiệu quả.

Bên cạnh đó, để đáp ứng yêu cầu nghiên cứu, giảng dạy và thực hành, Nhà trường tập trung đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất với  22 phòng phòng ban, bộ môn; 16 giảng đường; 02 phòng học vi tính phòng;  01 phòng học ngoại ngữ;  01 phòng thư viện với trên 500 đầu sách, tài liệu chuyên khoa, chuyên ngành; 17 phòng thực hành; 01nhà thi đấu đa năng. Tại các giảng đường và phòng thực hành đều được trang bị máy chiếu, màn chiếu, máy tính xách tay, camera giám sát…

Sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình thực hành chăm sóc bệnh nhân cao tuổi

Đặc biệt, các mô hình, trang thiết bị phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học được Nhà trường đầu tư bài bản; các mô hình phục vụ cho đào tạo tiền lâm sàng đều là những mô hình hiện đại... Trong mỗi lớp học đều được lắp đặt đầy đủ máy chiếu projector, camera giám sát, bàn ghế, điều hòa, dụng cụ học tập và thực hành… Hệ thống mạng LAN hiện đại, thuận lợi cho học tập, tra cứu, khai thác thông tin; hệ thống thư viện và phòng đọc với hàng nghìn đầu sách, kho sách tham khảo điện tử trên trang Website của Trường được cập nhật thường xuyên và phong phú…Hiện, Nhà trường đang triển khai các loại hình đào tạo hệ cao đẳng gồm: Điều dưỡng chính quy, Dược chính quy, Điều dưỡng liên thông, Dược liên thông; Hệ Trung cấp gồm: Y sĩ chính quy, văn bằng 2 Y sĩ, văn bằng 2 Điều dưỡng, văn bằng 2 Dược.

Bước đột phá nổi bật của Nhà trường trong những năm học vừa qua là từ đào tạo theo niên chế, nhà trường chủ động thay đổi và bổ sung thêm hình thức đào tạo theo học chế, tín chỉ, nâng cao năng lực thực hành nghề nghiệp; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào giảng dạy và học tập, mỗi giáo viên đều có giáo án điện tử, dạy học bằng bộ chiếu.

Đoàn thanh niên Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình tham gia khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí
cho các đối tượng 
chính sách tại huyện Yên Khánh

Cùng với đó, nhà trường luôn coi trọng việc hợp tác với các Bệnh viện, Trung tâm Y tế trong và ngoài tỉnh như: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, Bệnh viện Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa Kim Sơn, Trung tâm Y tế Hoa Lư… để học sinh, sinh viên (HSSV) thực tập lâm sàng được tiếp xúc, cọ sát thực tế và có điều kiện thực hành tốt hơn. Bằng chứng cho thấy, từ khi xuất hiện dịch COVID-19, thực hiện các văn bản hướng dẫn của cấp trên, thầy trò nhà trường đã tích cực tham gia nhiều hoạt động chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi đại dịch tại các tuyến đầu phòng chống dịch, học sinh, sinh viên nhà trường đã phát huy được kiến thức đã học áp dụng hiệu quả vào thực tế và được các tổ chức xã hội, cộng đồng ghi nhận và đánh giá cao.

Khám bệnh, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách
và người cao tuổi trên địa bàn xã Đồng Phong, huyện Nho Quan.

Với sự nỗ lực không ngừng, Nhà trường đã gặt hái được nhiều thành tích, trở thành cái nôi đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao: Tỷ lệ HSSV tốt nghiệp luôn đạt từ 99 -100%. Năm học 2022-2023, tỷ lệ HSSV xếp loại học tập xuất sắc, giỏi, khá là 96,5%. Về kết quả rèn luyện, tỷ lệ xuất sắc là 11,4%; tốt là 75,7%. Nhiều HSSV được công nhận HSSV giỏi khối các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, nhiều giảng viên đạt giải cao tại Hội thi giáo viên giỏi các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trong tỉnh và toàn quốc. Bình quân mỗi năm nhà trường có khoảng 10 đề tài nghiên cứu khoa học và ứng dụng khoa học kỹ thuật có giá trị thực tiễn cao.

Tăng cường công tác tuyển sinh, liên kết đào tạo, hợp tác quốc tế

Có thể nói, những năm qua, trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình đã nhận được sự tin cậy, lựa chọn của rất nhiều học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh, đây là nguồn động viên lớn lao đối với cán bộ, viên chức Nhà trường. Có những năm nhà trường tuyển sinh được từ 700-1000 học sinh và qui mô đào tạo tiếp tục được mở rộng.

Nắm bắt được thị trường lao động quốc tế đang có nhu cầu cao đối với ngành nghề điều dưỡng, nhà trường đã nhanh chóng chủ động trong công tác liên kết với các trường đại học để đào tạo đại học điều dưỡng liên thông, đào tạo điều dưỡng; phối hợp với Cục Lao động ngoài nước, hợp tác với các tổ chức quốc tế, các công ty để đào tạo nguồn nhân lực cung cấp cho thị trường một số nước châu Á và châu Âu như: Nhật Bản, Đài Loan, CHLB Đức... tạo cơ hội đầu ra cho HSSV sau khi tốt nghiệp; đồng thời giảng dạy các ngoại ngữ như: Tiếng Anh, Nhật, Đức theo nhu cầu. Từ năm 2012 đến nay, Nhà trường đã đào tạo và tổ chức cho gần 200 học sinh, sinh viên đi du học, thực tập sinh, làm điều dưỡng viên, chăm sóc tuổi già tại Nhật Bản, Đài Loan.


Đoàn cán bộ Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình và Công ty CP Dược phẩm FPT Long Châu
trao đổi chương trình hợp tác.

Chia sẻ về định hướng phát triển, ThS. Trần Vũ Ngọc, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng, Phụ trách Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình cho biết: “Thời gian tới, Nhà trường sẽ tiếp tục “Đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng, đẩy mạnh đào tạo theo nhu cầu của xã hội”, thúc đẩy công tác nghiên cứu khoa học, sáng kiến kinh nghiệm; chú trọng tới việc rèn luyện kỹ năng thực hành tiền lâm sàng chuẩn xác với sự điều trị và khả năng làm việc theo nhóm, tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, phát triển kỹ năng mềm, đồng thời làm tốt công tác quan hệ quốc tế, hỗ trợ tìm kiếm việc làm sau đào tạo cho học sinh, sinh viên”./. 

Trọng Nghĩa

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top