Trường THCS Đại Đồng Thành: Không ngừng đổi mới để nâng cao chất lượng dạy và học

16/01/2023 - 09:32 AM
Những năm qua, Trường Trung học Cơ sở (THCS) Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh luôn nỗ lực đổi mới trong công tác dạy và học, thi đua đạt nhiều thành tích, đóng góp vào công cuộc đổi mới toàn diện của ngành Giáo dục. Kế thừa và phát huy những thành tựu đã đạt được, trường THCS Đại Đồng Thành tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, phấn đấu làm tốt công tác chuyên môn, ươm mầm cho những thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện, thầy giáo Trần Hồng Sơn, Hiệu trưởng Trường THCS Đại Đồng Thành cho biết: Ngay từ đầu năm học, Nhà trường đã triển khai công tác chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp; rà soát trang thiết bị dạy học, đồ dùng, bổ sung cây cảnh bảo đảm khuôn viên cảnh quan môi trường sư phạm sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn, bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, đáp ứng nhu cầu dạy và học. Trong năm học 2021-2022, Trường có 18 phòng học với tổng số 457 bộ bàn ghế, thư viện trường có 724 đầu sách và thường xuyên được bổ sung sách mới. Các trang thiết bị dạy học cũng được trường trang bị đầy đủ để phục vụ cho công tác dạy - học của thầy trò đạt hiệu quả cao. 


Thầy giáo Trần Hồng Sơn, Hiệu trưởng Nhà trường trao đổi thông tin với phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện
 
Hiện nay, Nhà trường có 37 cán bộ, giáo viên và nhân viên, trong đó 29/32 giáo viên đứng lớp có trình độ đại học; đánh giá cuối năm có 28/32 giáo viên xếp loại chuyên môn giỏi, 17/32 giáo viên xếp loại giỏi các cấp. Đội ngũ CBGV của nhà trường thường xuyên nâng cao trình độ chuyên môn và các kỹ năng tổ chức hoạt động giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới. Các giáo viên trong độ tuổi đều ứng dụng công nghệ thông tin trong việc đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới hoạt động giáo dục cho học sinh, sử dụng phòng học thông minh, bảng thông minh có hiệu quả. Đa số giáo viên bộ môn đã ứng dụng công nghệ thông tin vào việc soạn giáo án, tư liệu hình ảnh phục vụ cho hoạt động lên lớp.
 

Nhà đa năng được đầu tư xây dựng khang trang 
 
Năm học 2021-2022, Nhà trường duy trì sĩ số với 711 học sinh đến cuối năm học, huy động học sinh học xong chương trình lớp 5 vào học lớp 6: 187/187 đạt 100%; Thực hiện hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo về Chương trình giáo dục phổ thông hiện hành định hướng phát triển phẩm chất và năng lực học sinh từ năm học 2017-2018, nhà trường đã phối hợp thực hiện nhiều biện pháp để giáo dục văn hoá học sinh, nâng cao chất lượng văn hoá đại trà. Kết quả Trường có 62/173 học sinh lớp 6 đạt học lực tốt, 141/530 học sinh lớp 7, 8, 9 đạt loại giỏi. Học sinh xếp loại giỏi tăng 3% so với kế hoạch đề ra và tăng 2,9% so với năm học trước. 158/158 em học sinh lớp 9 đủ điều kiện xét tốt nghiệp và tỷ lệ tốt nghiệp đạt 100%.
 

Khu phòng học bộ môn
 
Nhà trường cũng quan tâm đầu tư chất lượng mũi nhọn, chọn giáo viên có trình độ chuyên môn khá, giỏi, có trách nhiệm bồi dưỡng các đội học sinh giỏi. Kết quả thi học sinh giỏi cấp huyện năm học 2021-2022 với các môn Văn hoá đạt tổng số 11 giải. Công tác hướng nghiệp cho học sinh lớp 9 được thực hiện triệt để. Nhà trường đã tìm hiểu các ngành nghề phối hợp với các trường nghề tư vấn giúp các em học sinh có định hướng tương lai nghề nghiệp cho bản thân, cố gắng học hành, định hướng đúng trong việc học nghề khi tốt nghiệp bậc THCS.
 Cơ sở vật chất của Nhà trường được đầu tư xây dựng khang trang “Xanh – Sạch – Đẹp"
 
Nhờ đổi mới quản lý chuyên môn và các hoạt động giáo dục, đồng thời triển khai mạnh mẽ các Chỉ thị, Nghị quyết của các cấp, trường đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong đội ngũ cán bộ, giáo viên về ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, đạo đức nghề nghiệp, thường xuyên tự học nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và sáng tạo trong các hoạt động, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Nhà trường đã xây dựng kế hoạch thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực” do Bộ GD-ĐT phát động. Song song xây dựng kế hoạch đổi mới, sáng tạo trong dạy và học cụ thể theo từng tháng, từng môn. Chỉ đạo các tổ nhóm chuyên môn tổ chức hiệu quả các hoạt động chuyên môn như: Báo cáo, trao đổi, thảo luận, rút kinh nghiệm, thống nhất về cách thiết kế bài dạy, cách dạy từng dạng bài của từng môn.
 

Một giờ lên lớp của các em học sinh
 
Ngoài việc quan tâm chú trọng chất lượng chuyên môn, Nhà trường còn tích cực hưởng ứng và duy trì các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt trong giáo viên và học sinh suốt năm học với nội dung cụ thể, thiết thực. Nhờ đó, các phong trào thi đua của trường luôn đứng trong tốp đầu của huyện. Công tác thi đua khen thưởng kịp thời đã động viên khích lệ giáo viên và học sinh tích cực thi đua trong đợt thi đua 20/11, các đợt thi chéo trường do Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức vào cuối năm học.
 
    
Học sinh Nhà trường tham gia trò chơi thi kéo co
 
Phát huy những thành quả đã đạt được trong những năm qua, năm học 2022-2023, Trường THCS Đại Đồng Thành đã đặt ra mục tiêu tiếp tục huy động học sinh ra lớp theo đúng chỉ tiêu kế hoạch, tuyển sinh lớp 6 đạt 100% học sinh học xong Tiểu học. Đối với chất lượng dạy học, phấn đấu nâng cao chất lượng giáo dục, trong đó xếp loại học lực Giỏi là 25,6%, Khá 44,5%; Nâng cao chất lượng Học sinh giỏi, môn tiếng Anh và chất lượng thi vào THPT; Tăng cường giáo dục đạo đức và kỹ năng sống cho học sinh, phấn đấu không có học sinh vi phạm pháp luật, 100% học sinh được xếp loại đạo đức Khá, Tốt.
 

 

Chào mừng Kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2022
 
Tăng cường công tác bồi dưỡng giáo viên về chuyên môn nghiệp vụ, phấn đấu có 40% giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp, tích cực tổ chức các chuyên đề nhằm đổi mới phương pháp dạy học cho giáo viên. Thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và dạy học. Chuẩn bị các điều kiện, bố trí sử dụng giáo viên có năng lực cho việc thay sách lớp 7 năm học 2022-2023. Tham mưu với Chính quyền địa phương, Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện xây dựng khu phòng học cho học sinh đạt tiêu chuẩn trường Quốc gia. Tin tưởng rằng, với những nỗ lực không ngừng, thầy và trò trường THCS Đại Đồng Thành sẽ hoàn thành tốt những mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra./.
Minh Hà
 
 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top