Trường Trung cấp Thuận Thành: Tập trung nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe

31/12/2022 - 09:23 PM
Trường Trung cấp Thuận Thành (Bắc Ninh) tiền thân là Trường Trung cấp nghề Đức Việt được thành lập theo Quyết định số 185/QĐ-UBND ngày 31/01/2008 của UBND tỉnh Bắc Ninh sau đó được đổi tên thành Trường Trung cấp Thuận Thành tại Quyết định số 543/QĐ-UBND ngày 28/04/2009 của UBND tỉnh Bắc Ninh. Cơ sở chính của Trường được xây dựng trên diện tích rộng 4 ha tại thôn Tam Á, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Những năm qua, Trường Trung cấp Thuận Thành đã không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân lựa chọn học lái xe mô tô, ô tô các hạng, học nghề. Nhà trường đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng đào tạo như nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên; đầu tư đổi mới phương tiện, sân bãi tập phục vụ cho việc dạy và học… trở thành địa chỉ đào tạo, sát hạch lái xe đáng tin cậy của nhân dân địa phương và các vùng lân cận.
 
Trao đổi với phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện, ông Phạm Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Thuận Thành cho biết: Năm 2022, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các phòng chức năng đôn đốc các cơ sở, trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe cơ giới đường bộ thực hiện nghiêm các quy định về tuyển sinh như bám sát các quy định tuyệt đối không tuyển sinh vượt lưu lượng được cấp phép và khả năng đáp ứng về cơ sở vật chất, giáo viên tại từng thời điểm. Theo đó, Trường Trung cấp Thuận Thành chấp hành nghiêm các quy định của ngành GTVT, thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo bộ phận tuyển sinh trong tiếp nhận hồ sơ học viên, đảm bảo các thành phần theo quy định, đặc biệt là giấy chứng nhận sức khoẻ người lái xe theo đúng mẫu và do cơ quan y tế có đủ thẩm quyền cấp.
 

Ông Phạm Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Thuận Thành trao đổi thông tin
với phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện

 
Bên cạnh đó, Nhà trường thực hiện nghiêm các quy định về ký hợp đồng đào tạo và thanh lý hợp đồng đào tạo đối với học viên. Niêm yết công khai các khoản phí, lệ phí, nghiêm cấm việc thu phí qua các đầu mối trung gian. Tổ chức đào tạo đảm bảo chương trình, thời lượng theo quy định, tăng cường quản lý học viên dự học, thực hiện nghiêm các quy định về kiểm tra hết môn học, kiểm tra tốt nghiệp, cấp chứng chỉ đào tạo đảm bảo chất lượng. Tăng cường kết hợp công tác đào tạo với công tác tuyên truyền pháp luật về giao thông đường bộ, phổ biến nội quy, quy chế học, sát hạch cho học viên, góp phần ngăn ngừa các hành vi gian lận trong quá trình sát hạch, từng bước nâng cao tỷ lệ đạt của các kỳ sát hạch lái xe cơ giới đường bộ.

Tăng cường đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất và duy trì thường xuyên các trạng thái kỹ thuật thiết bị theo quy định, có kế hoạch thay thế các xe tập lái, xe sát hạch niên hạn cao. Tiếp tục duy trì tốt các thiết bị giám sát, truyền dữ liệu các kỳ sát hạch lái xe theo quy định. Tiếp tục rà soát, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên dạy thực hành lái xe theo quy định và các văn bản hướng dẫn của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (nay là Cục Đường bộ Việt Nam). Đảm bảo phương tiện, thiết bị trong mọi trường hợp phải đủ điều kiện về số lượng và chất lượng, hoạt động ổn định, đảm bảo tính chính xác, an toàn khi sát hạch.


Trường Trung cấp Thuận Thành với diện tích 4 ha đáp ứng mọi nhu cầu về đào tạo và sát hạch lái xe
 
Về công tác đào tạo và sát hạch lái xe: Bình quân mỗi năm Trường Trung cấp Thuận Thành tuyển sinh và đào tạo được 6.000-7.000 học viên; Tính đến tháng 11 năm 2022 nhờ tiếp tục thực hiện tốt công tác đào tạo, sát hạch lái xe, nhà trường tuyển sinh và đào tạo được gần 5.800 học viên, tổ chức thi tốt nghiệp cho 6.431 học viên, số lượt thi sát hạch là 11.304 lượt. Để đạt được kết quả trên, BGH Nhà trường đã đề ra các chính sách về tuyển sinh, đào tạo linh hoạt, kịp thời, tăng sức cạnh tranh với các cơ sở đào tạo khác trong tỉnh. Chương trình học theo quy chuẩn của Cục Đường bộ Việt Nam được áp dụng triệt để. Ngoài ra, nhà trường luôn khuyến khích giáo viên tìm tòi, sáng tạo và áp dụng những sáng kiến kinh nghiệm rút ra từ thực tế công tác giảng dạy. Hệ thống khu phòng thi lý thuyết được xây dựng cao tầng, kiên cố có hệ thống màn hình công khai. Bãi sa hình có đầy đủ các dạng địa hình theo giáo án chuẩn, diện tích rộng, cho phép nhiều xe có thể cùng luyện tập, sát hạch một lúc.
 

Khu học lý thuyết tại tầng 1 được trang bị đầy đủ máy tính có kết nối Wifi
để các học viên học tập và tra cứu thông tin

 
Bên cạnh đó, Nhà trường tăng cường đầu tư mua sắm thêm xe và huy động xe liên kết của các cán bộ, giáo viên với tổng số xe tập lái lên đến 230 xe. Mặt khác, Trường Trung cấp Thuận Thành còn đầu tư hàng chục tỷ đồng để cải tạo, mở rộng sân tập lái và nhiều hạng mục khác tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, giáo viên, học viên trong học tập, ôn luyện. Đặc biệt, năm 2022, nhà trường đã thực hiện nghiêm túc các nội dung trong các kỳ thi tốt nghiệp, từng bước chấm dứt tiêu cực trong cấp chứng chỉ, coi kỳ thi này là đợt tổng duyệt, sàng lọc học viên, dứt khoát không đưa vào danh sách sát hạch những học viên không đạt yêu cầu. Trong công tác sát hạch, toàn bộ sân bãi, xe sát hạch, thiết bị, phần mềm chấm điểm được bảo dưỡng thường xuyên, các sự cố, hư hỏng được kịp thời sửa chữa. Nhà trường áp dụng các biện pháp kiên quyết đi kèm với chế tài xử lý nên công tác tổng ôn luyện trên xe chíp có chuyển biến rõ rệt, việc quản lý điều hành đội ngũ giáo viên hướng dẫn đi vào nền nếp. Để bảo đảm các kỳ sát hạch diễn ra nghiêm túc, khách quan, nhà trường lắp hàng rào ngăn cách khu vực thi, lắp hệ thống camera theo dõi toàn bộ sân sát hạch, đặt tủ đựng điện thoại và đồ dùng cá nhân.
 

Các học viên của Nhà trường đang tích cực tập luyện xe gắn chíp trước khi bước vào kỳ thi
sát hạch chính thức để được cấp Giấy phép lái xe

 
Trong thời gian tới, để đảm bảo công tác đào tạo, sát hạch, cấp GPLX đạt hiệu quả, chất lượng, Trường Trung cấp Thuận Thành sẽ tập trung tăng cường công tác quản lý, thực hiện nghiêm các quy trình về đào tạo, sát hạch lái xe, đặc biệt là các quy định về tính công khai minh bạch trong quá trình sát hạch: Công khai địa điểm, thời gian tổ chức các kỳ sát hạch, thực hiện nghiêm các quy định truyền dữ liệu, lưu trữ kết quả giám sát bằng hình ảnh theo quy định. Thường xuyên đầu tư, bổ sung, duy trì các điều kiện vật chất kỹ thuật, tiếp tục chuẩn hóa đội ngũ giáo viên theo quy định tại Nghị định số 138/2018/NĐ – CP của Chính phủ và các quy chuẩn, tiêu chuẩn của Bộ GTVT, Cục Đường bộ Việt Nam. 
 

Học viên Trường Trung cấp Thuận Thành sát hạch lái xe ô tô hạng B2
 

Ông Phạm Anh Tuấn chia sẻ: "Việc siết chặt quy trình đào tạo, sát hạch lái xe buộc mỗi giáo viên, học viên lái xe ô tô phải đầu tư thêm thời gian, công sức cho quá trình học. Điều này giúp những học viên sau khi có giấy phép lái xe, điều khiển phương tiện tham gia giao thông đều nắm chắc và tuân thủ nghiêm Luật Giao thông đường bộ, góp phần vào công tác bảo đảm trật tự ATGT"./. 
                                                                                                         Trọng Nghĩa

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top