Trung tâm Y tế huyện Bạch Thông: Nỗ lực vì sự an toàn và sức khoẻ của nhân dân

16/02/2023 - 10:44 PM

Ba năm vừa qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 song đội ngũ cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế của Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Bạch Thông đã nỗ lực không ngừng, huy động tối đa mọi nguồn lực tham gia tích cực vào công tác phòng, chống dịch hiệu quả. Và khi được trở lại điều kiện bình thường mới, Trung tâm cũng nhanh chóng ổn định hoạt động, đảm bảo công tác khám, điều trị diễn ra một cách an toàn, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.

Bác sĩ Hoàng Thị Hà - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bạch Thông

Bạch Thông là huyện miền núi, vẫn còn khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, dân số chủ yếu là người dân tộc thiểu số (Tày, Nùng, Dao, Hoa), trình độ dân trí không đồng đều, điều này dẫn tới việc tiếp cận các dịch vụ y tế của người dân ở một số xã còn hạn chế. Xác định rõ y tế cơ sở là nơi đầu tiên tiếp cận người dân, TTYT huyện Bạch Thông đã chú trọng tăng cường nguồn lực, củng cố mạng lưới y tế xã, thị trấn. Theo đó, Trung tâm đã tranh thủ sự quan tâm đâu tư  của Sở Y tế, huyện Chợ Đồn và địa phương để xây dựng, nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất cho các trạm y tế; đồng thời bố trí cán bộ, bác sỹ có năng lực làm việc tại tuyến xã. Nổi bật, trong năm 2022, Trung tâm đã hoàn thiện việc xây mới và sửa chữa các Trạm Y tế Lục Bình, Cẩm Giàng, Quân Hà để đưa vào sử dụng. Đến nay, Trung tâm tiếp tục chỉ đạo 14/14 Trạm Y tế các xã, thị trấn duy trì thực hiện các nội dung Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã (đạt chuẩn).

Mạng lưới y tế ở cơ sở ngày một vững mạnh, kết hợp với tăng cường công tác truyền thông, đổi mới phương pháp tiếp cận người dân… nên nhận thức của người dân trên địa bàn, đặc biệt khu vực xa trung tâm về chăm sóc, giữ gìn sức khỏe ban đầu có sự thay đổi, như đã tích cực hưởng ứng các chương trình tiêm chủng, tiêm chủng mở rộng; có ý thức và kiến thức căn bản để phòng tránh dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe sinh sản và chấp hành tốt các nội dung của Pháp lệnh về dân số. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng được đầu tư các trang thiết bị, chuẩn bị các điều kiện cần thiết, chủ động lên kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ.

Bác sĩ TTYT huyện Bạch Thông thăm khám cho người bệnh 

Nhờ vậy, các chỉ tiêu y tế dự phòng và công tác dân số khác cũng cơ bản đạt kế hoạch được giao. Năm 2022, tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh đạt 95% vượt 1,5 điểm % kế hoạch. Hộ gia đình sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 84%, số hộ gia đình được sử dụng nước sạch hợp quy chuẩn của Bộ Y tế đạt 26%. Các bệnh truyền nhiễm cơ bản được kiểm soát tốt, không để dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn. Công tác tiêm chủng được đảm bảo tỷ lệ số trẻ dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ đạt đạt 93,2%; thực hiện sàng lọc trước sinh đạt 215% kế hoạch, sàng lọc sơ sinh trẻ đạt 100% kế hoạch, trong số trẻ đã được sàng lọc không có trẻ có kết quả nghi ngờ mắc bệnh; tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em thể nhẹ cân giảm còn 10,4% , suy dinh dưỡng thể thấp còi chỉ còn 14,9%. Các trạm y tế tuyến xã đã thực hiện tổ chức khám sàng lọc trong cộng đồng, khu vực đạt trên 100% kế hoạch nhằm phát hiện sớm đối với các bệnh không lây nhiễm là đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và ung thư vú từ đó có biện pháp theo dõi, quản lý, chăm sóc, phát thuốc điều trị kịp thời.

Song song với công tác dự phòng, TTYT huyện Bạch Thông cũng nỗ lực nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và tạo ra bước chuyển biến trong phong cách thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người dân. Thấm nhuần lời dạy của Bác “Lương y phải như từ mẫu”, cán bộ, viên chức, nhân viên TTYT huyện Bạch Thông đã tích cực tu dưỡng, rèn luyện về chuyên môn, nhiệt tình tham gia nghiên cứu khoa học, đóng góp nhiều sáng kiến kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả, chất lượng công việc. Bên cạnh đó, Ban lãnh đạo Trung tâm rất quan tâm, tạo điều kiện cho đội ngũ y, bác sĩ được đi đào tạo nâng cao trình độ, nghiệp vụ. Riêng trong năm 2022, Trung tâm đã cử đi đào tạo chuyên môn sau đại học 02 bác sĩ, trong đó 01 BSCKI sản phụ khoa, 01 BSCKI gây mê hồi sức. Nhờ quá trình đào tạo, bồi dưỡng liên tục, nguồn nhân lực y tế tại Trung tâm có thể đảm nhận tốt các công việc được giao. Đến nay TTYT huyện Bạch Thông có 153 người, trong đó số người có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sau đại học là 13; đại học là 53 người.

Hướng tới chất lượng toàn diện, Trung tâm chú trọng cải cách thủ tục hành chính, rút gọn các bước trong quy trình khám chữa bệnh, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai ứng dụng và khai thác có hiệu quả các phần mềm, nổi bật như phần mềm quản lý bệnh viện (Hisone), phần mềm khai báo bệnh truyền nhiễm, tiêm chủng mở rộng, phần mềm quản lý công sản, báo cáo môi trường, HIV/AIDS, Lao và một phần bệnh án điện tử tuyến huyện... Các phần mềm không chỉ giúp nâng cao chất lượng công việc, tăng hiệu suất, tiết kiệm chi phí mà còn giải thời gian chờ đợi, làm thủ tục của người bệnh.

Các bác sĩ TTYT huyện Bạch Thông thực hiện kĩ thuật nội soi Thực quản – Dạ dày – Tá tràng
do BVĐK tỉnh chuyển giao

Được sự quan tâm, tạo điều kiện của ngành Y tế, trong 3 năm qua, Trung tâm được được đầu tư hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại, sửa chữa phòng làm việc ở các khoa, phòng từ nguồn ngân sách của tỉnh, đến nay nhiều hạng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu ngày càng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ nhân dân Trung tâm tiếp tục dành các nguồn lực và tranh thủ sự quan tâm của Tỉnh, Sở thông qua các chương trình dự án (đặc biệt nguồn vốn hồi phục kinh tế)… để mua sắm bổ sung các trang thiết bị hiện đại phục vụ từ huyện đến các trạm y tế tuyến xã, đảm bảo các điều kiện cần thiết để nhận chuyển gia và triển khai các kỹ thuật mới.

Trong năm 2022, mặc dù vẫn chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 nhưng Trung tâm vẫn duy trì tốt công tác khám bệnh, cấp cứu và điều trị người bệnh, thực hiện tốt quy trình chuyên môn. Tổng số lượt khám bệnh tại Trung tâm vẫn đạt 31.360 lượt bằng 101% kế hoạch, số bệnh nhân điều trị nội trú: 4.569 bệnh nhân, bằng 125% kế hoạch; tổng số ngày điều trị của người bệnh nội trú: 24.750 ngày, bằng 113% kế hoạch, công suất sử dụng giường bệnh: 123%; tổng số ca phẫu thuật là 626 ca, bằng 118% kế hoạch. Điểm tự đánh giá “Chất lượng bệnh viện” theo 83 tiêu chí của Bộ Y tế hướng dẫn của Trung tâm đạt bình quân 3,3 điểm/01 tiêu chí, xếp loại chất lượng khá. Sự nỗ lực, phấn đấu của tập thể cán bộ TTYT huyện Bạch Thông đã nhận được sự tin yêu của người bệnh và được, các cấp, ngành tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua cao quý.

Long Trịnh.

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top