Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn: Nâng cao hiệu quả và chất lượng hoạt động

16/02/2023 - 10:56 PM

Chợ Đồn là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Bắc Kạn. Những năm gần đây, mảnh đất giàu truyền thống cách mạng Chợ Đồn có bước phát triển mạnh mẽ và trở thành một vùng nông thôn mới đầy khởi sắc. Đóng góp vào bức tranh phát triển chung tươi sáng của huyện, ngành y tế huyện nói chung và Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn nói riêng đã có nhiều nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao, góp phần chăm sóc bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.

Ông Nông Văn Quân - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn

Sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, hoạt động khám chữa bệnh của Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn cũng gặp không ít khó khăn như: Số bệnh nhân ngoại trú và điều trị nội trú đều giảm, ảnh hưởng nguồn thu khám chữa bệnh của đơn vị, trong khi cơ sở vật chất còn thiếu, các thiết bị xét nghiệm phân tán, nhân lực chưa đồng bộ, bác sỹ có trình độ chuyên khoa sâu, chuyên khoa lẻ còn thiếu.... Song được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời, của các cấp, ngành, cùng tinh thần làm việc trách nhiệm của tập thể đội ngũ cán bộ, bác sỹ, nhân viên y tế, Trung tâm đã nỗ lực duy trì nâng cao chất lượng bệnh viện, đáp ứng tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Xác định yếu tố con người góp phần quyết định đến chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân nên Ban lãnh đạo Trung tâm đã xây dựng kế hoạch dài hạn, khuyến khích, hỗ trợ cử cán bộ, bác sĩ đi đào tạo dài hạn hoặc tham gia các lớp tập huấn chuyên môn do Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh tổ chức hoặc tiếp nhận các đợt chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trung ương, tuyến tỉnh (đặc biệt với những chuyên ngành/khoa phù hợp với mô hình bệnh tật tại địa phương). Cùng với đó, Ban lãnh đạo Trung tâm quan tâm bố trí sắp xếp vị trí việc làm phù hợp với từng cá nhân nhằm phát huy năng lực về chuyên môn và kinh nghiệm làm việc của mỗi nhân viên y tế. Do đó, trong quá trình làm việc, đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế của Trung tâm thực hiện  nghiêm túc các qui trình về khám bệnh, chẩn đoán, kê đơn thuốc điều trị và làm hồ sơ bệnh án. Các thông tin về chăm sóc và điều trị người bệnh được ghi vào hồ sơ, thông tin đầy đủ theo quy định, hồ sơ bệnh án được kiểm tra, đánh giá thường quy.

Các bác sĩ TTYT huyện Chợ Đồn cấp cứu thành công bệnh nhân bị vỡ lách nguy kịch,
sốc đa chấn thương do tai nạn giao thông

Hệ thống cơ sở hạ tầng và các trang thiết bị y tế ở TTYT huyện Chợ Đồn đã được đầu tư đồng bộ trong giai đoạn trước nên đáp ứng được tốt yêu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trên địa bàn. Tuy nhiên, do đầu tư từ lâu, một số hạng mục công trình có dấu hiệu xuống cấp, để nâng cao chất lượng toàn diện, hiện nay Trung tâm tiếp tục tranh thủ sự quan tâm, tạo điều kiện của tỉnh, ngành y tế, thông qua các chương trình dự án (đặc biệt nguồn vốn hồi phục kinh tế)… để sửa chữa, mua sắm các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác khám chữa bệnh từ huyện đến các trạm y tế tuyến xã.

Để tạo thuận lợi và phục vụ nhân dân tốt hơn, Ban lãnh đạo Trung tâm đẩy mạnh phong trào thi đua học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tăng cường công tác giáo dục tư tưởng cho cán bộ, bác sĩ nhân viên y tế, chú trọng đổi mới phong cách phục vụ, thực hiện tốt quy tắc ứng xử, bồi dưỡng Y đức nhằm hướng tới sự hài lòng của người bệnh. TTYT huyện Chợ Đồn đang nỗ lực xây dựng hình ảnh người bác sĩ, nhân viên y tế không chỉ giỏi chuyên môn mà còn thân thiện, tận tình, chu đáo. Bên cạnh đó, Ban lãnh đạo Trung tâm đã xây dựng quy trình khám chữa bệnh theo hướng đơn giản hoá, tiếp tục tiếp đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động khám, điều trị và các thủ tục tại Trung tâm.

TTYT huyện Chợ Đồn phối hợp với các nhà hảo tâm, mạnh thường quân hỗ trợ bệnh nhân
có hoàn cảnh khó khăn

Với những biện pháp hiệu quả, thiết thực, công tác khám, chữa bệnh tại TTYT huyện Chợ Đồn có những chuyển biến toàn diện. Sau 2 năm chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19, bằng những nỗ lực duy trì nâng cao chất lượng bệnh viện, năm 2022, lượng bệnh nhân quay trở lại khám, điều trị tại các tuyến từ trạm y tế xã tới tại Trung tâm tuyến huyện tăng dần trở lại. Cụ thể, ở tuyến huyện, số người khám bệnh 40.219 lượt, số bệnh nhân điều trị nội trú là 6.587 lượt với tổng số ngày điều trị nội trú 42.575 ngày, công suất sử dụng giường bệnh đạt 100%; còn ở các trạm y tế, tổng số người đến khám là 39.556 lượt, bằng 104% kế hoạch năm. Nhìn chung, chất lượng khám và điều trị bệnh cho nhân dân được bảo đảm an toàn, phát huy có hiệu quả các trang thiết bị được cung cấp, không để xảy ra sai sót làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng của người bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng sai sót chuyên môn và giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến. Hơn thế nữa, Trung tâm đã thực hiện được nhiều kỹ thuật y tế ở tuyến trên như: Nội soi chẩn đoán viêm loét dạ dày, tá tràng, trào ngược thực quản; phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa, u buồng trứng..

Các bác sĩ của TTYT huyện Chợ Đồn nhận chuyển giao kỹ thuật Phẫu thuật nội soi ổ bụng
(do BVĐK tỉnh Bắc Kạn hỗ trợ)

Đối với công tác dự phòng và dân số, TTYT huyện Chợ Đồn cơ bản đảm bảo các chỉ tiêu kế hoạch cấp trên giao, thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia. Công tác giám sát dịch bệnh được duy trì thường xuyên, thực hiện tốt các quy định về thông tin, thống kê, báo cáo theo quy định. Các bệnh truyền nhiễm cơ bản được kiểm soát tốt, không để dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, tiêm chủng mở rộng… được tổ chức thường xuyên và có hiệu quả. Công tác tiêm chủng đảm bảo an toàn không có tai biến xảy ra. Bên cạnh đó, tính đến hết năm 2022, toàn huyện có 19/20 Trạm Y tế xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế. Tại các trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia, cơ sở vật chất được xây dựng bố trí khang trang, đảm bảo diện tích, thuận tiện đường giao thông và thuận lợi cho người dân đến khám và điều trị; máy móc trang, thiết bị tương đối đầy đủ theo danh mục yêu cầu, các chương trình mục tiêu y tế được duy trì thực hiện đảm bảo, đáp ứng yêu cầu cấp phát thuốc tại cơ sở và theo dõi chăm  sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân trên địa bàn./.

Đình Long

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top