Tuyên Quang – Thực hiện tốt công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân

20/11/2022 - 09:31 AM

Cùng với những khó khăn chung của cả nước kể từ đầu năm 2020 khi đại dịch COVID - 19 bùng phát mạnh mẽ trên cả nước, ngành Y tế tỉnh Tuyên Quang đã làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh để phòng chống dịch an toàn và linh hoạt. Song song với đó, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận cũng được quan tâm và tích cực đẩy mạnh, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Bác sĩ CKII Nguyễn Thành Hưng, Giám đốc Sở Y tế Tuyên Quang cho biết: Trong 9 tháng đầu năm 2022, ngành Y tế tiếp tục làm tốt vai trò trong Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID- 19, đã tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của các cấp về công tác phòng chống COVID- 19 trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, sự nỗ lực của ngành Y tế, chính quyền cơ sở và sự đồng thuận của nhân dân, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực. Tính đến ngày 17/10/2022, trên địa bàn toàn tỉnh ghi nhận 161,04 nghìn trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; đã điều trị khỏi cho 160,80 nghìn bệnh nhân. Đã tiến hành lấy 488,54 nghìn mẫu xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime - PCR và test nhanh 2 lần dương tính, kết quả: Cộng dồn có 161,04 nghìn mẫu dương tính, 327,5 nghìn mẫu âm tính (luỹ kế).
 

Tiêm Vắc-xin phòng Covid-19 cho cán bộ của Trung tâm Y tế huyện Yên Sơn
 
Ông Hoàng Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tuyên Quang cho biết: Về công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19, tổng số cộng dồn tiêm tại tỉnh từ đợt 1 đến nay: 2,15 triệu mũi tiêm. Trong đó, tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên tỷ lệ tiêm mũi 1 là 99,9%, tiêm đủ 2 mũi là 99,5%, tỷ lệ tiêm mũi 3 là 89,3%, số người được tiêm mũi 4 là 203,76 nghìn người; Tiêm cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi, tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt trên 99,4%, tiêm đủ 2 mũi đạt 100%, tiêm mũi 3 là 69,6%; Tiêm cho trẻ từ 05 đến dưới 12 tuổi, tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt 99,5% tiêm 2 mũi là 64,3%.
 

Ông Hoàng Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tuyên Quang trao đổi thông tin
về công tác phòng chống dịch bệnh và tiêm chủng mở rộng với phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện

 
Bên cạnh đó, hoạt động khám, chữa bệnh thông thường đang dần hồi phục sau hơn 2 năm phòng chống dịch COVID-19. Trong 09 tháng năm 2022, tổng số lượt khám bệnh của toàn ngành đạt 767,63 nghìn lượt người. Trong đó: Bệnh viện tuyến tỉnh: 180,65 nghìn lượt, Trung tâm Y tế huyện: 281,91 nghìn lượt, Bệnh viện Đa khoa khu vực: 36,01 nghìn lượt, Trạm Y tế xã, phường, thị trấn: 269,05 nghìn lượt. Công suất sử dụng giường bệnh tại Bệnh viện tuyến tỉnh: 104,5%, Trung tâm Y tế huyện: 80,8% và Bệnh viện Đa khoa khu vực: 61,1%. Ngày điều trị trung bình tại Bệnh viện tuyến tỉnh là 7,3 ngày, Trung tâm Y tế huyện là 4,4 ngày, Bệnh viện Đa khoa khu vực là 5,5 ngày.

Ngành Y tế tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm quá tải, nâng cao chất lượng dịch vụ các tuyến như: Mở rộng mạng lưới bệnh viện vệ tinh; liên thông kết quả xét nghiệm, chẩn đoán; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong khám chữa bệnh, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, đổi mới căn bản phương thức đánh giá chất lượng bệnh viện theo bộ tiêu chí và chỉ số hài lòng của người bệnh. Triển khai tư vấn, khám chữa bệnh trực tuyến, từ xa, kết nối với các Bệnh viện tuyến Trung ương. Hệ thống y tế tư nhân đang phát triển mạnh cả về số lượng và quy mô, nhiều cơ sở có hạ tầng khang trang cùng các trang thiết bị y tế hiện đại và chất lượng dịch vụ tương đối cao.


Can thiệp tim mạch cho bệnh nhân tại BVĐK tỉnh Tuyên Quang
 
Mặt khác, hệ thống khám chữa bệnh Y Dược cổ truyền tiếp tục được củng cố phát triển ở cả 3 cấp (tỉnh, huyện và xã). Bệnh viện Y Dược cổ truyền là đầu mối để triển khai thực hiện các kỹ thuật chuyên sâu về YHCT, các Bệnh viện tuyến tỉnh, huyện đều có khoa YHCT phục vụ tốt nhu cầu chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Trong 09 tháng có 213,37 nghìn lượt người khám bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền. Trong đó: Điều trị nội trú 8.475 người; điều trị ngoại trú 30,46 nghìn người; dùng thuốc Nam 102,31 nghìn người. Từng bước củng cố, phát triển mạng lưới cơ sở phục hồi chức năng và nâng cao chất lượng dịch vụ PHCN; tăng cường phòng ngừa khuyết tật, phát hiện sớm, can thiệp sớm nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật. Kết quả trong 9 tháng năm 2022, có 4.381 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện, công suất sử dụng giường bệnh tại Bệnh viện đạt 103,9%, ngày điều trị trung bình đạt 13,2 ngày.
 

Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa kịp thời mổ cấp cứu cho một bệnh nhân bị tắc ruột
(Ảnh: 
Bệnh nhân đang được theo dõi sau mổ tại Khoa Ngoại)

 
Đóng góp vào những thành tựu chung của ngành Y tế tỉnh có vai trò quan trọng của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Tuyên Quang và Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Sơn Dương. Được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang, cùng sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo điều hành của Ban Giám đốc, sự cố gắng nỗ lực của cán bộ, viên chức và người lao động, BVĐK tỉnh đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, Bệnh viện đã khám cho 205,27 nghìn lượt bệnh nhân, điều trị nội trú cho 47,24 nghìn người với số ngày điều trị trung bình là 7,8 ngày. Bệnh viện đã thực hiện 8.543 ca phẫu thuật loại 1, 2, 3; 59,52 nghìn ca chụp X - quang; triển khai 3.277 kỹ thuật trong năm 2021. Đặc biệt, Bệnh viện đã thực hiện được các kỹ thuật về can thiệp mạch, đánh dấu một bước ngoặt trong điều trị tim mạch, giúp người bệnh không phải đi xa và giảm được chi phí.
 

Nhân viên TTYT huyện Hàm Yên nhiệt tình chăm sóc cho bệnh nhân điều trị nội trú
 
Trong khi đó, Trung tâm Y tế huyện Sơn Dương với 72 cán bộ khối điều trị, 22 cán bộ khối dự phòng cùng 159 cán bộ phân bổ tại 28 trạm y tế xã, thị trấn cũng không ngừng nỗ lực phấn đấu góp phần hoàn thành tốt công tác dự phòng và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn. Hiện nay, mạng lưới y tế trên địa bàn huyện Sơn Dương tiếp tục được củng cố và phát triển đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân; chất lượng các dịch vụ y tế ngày càng được nâng cao. Các chương trình, mục tiêu y tế quốc gia được triển khai đồng đều ở tất cả các xã, thị trấn trong huyện; công tác phòng chống dịch bệnh được chú trọng; các ổ dịch, dịch bệnh tản phát đều được phát hiện và khống chế kịp thời. Trung tâm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID – 19…
 

TTYT huyện Sơn Dương phối hợp với các đơn vị tổ chức khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân
thuộc diện khó khăn, mồ côi và bảo trợ xã hội tại xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương

 
Trong những tháng cuối cùng của năm 2022, ngành Y tế tỉnh Tuyên Quang tiếp tục chủ động và tập trung cao cho công tác tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 và các dịch bệnh khác; triển khai thực hiện tiêm vắc xin phòng chống COVID-19 đạt tiến độ góp phần thúc đẩy phục hồi nhanh và phát triển bền vững kinh tế - xã hội. Đảm bảo công tác thường trực cấp cứu, khám chữa bệnh phục vụ người dân gắn với đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, triển khai các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và nâng cao Y đức phục vụ tốt người bệnh tại các cơ sở khám và điều trị trong toàn ngành; tiếp tục cải thiện kỹ năng giao tiếp ứng xử, tinh thần thái độ phục vụ của nhân viên y tế nhằm tăng tỷ lệ hài lòng của người bệnh.
 

Một ca phẫu thuật nội soi viêm ruột thừa tại Trung tâm Y tế huyện Na Hang
 
Tin tưởng rằng, với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp, hỗ trợ của các Sở, ban, ngành, các địa phương cùng cộng đồng doanh nghiệp, ngành Y tế tỉnh Tuyên Quang sẽ vững vàng bước tiếp, thực hiện tốt sứ mệnh thiêng liêng bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn./.     
                                                                                                                         Nghĩa Thủy

Một số hình ảnh hoạt động của ngành Y tế tỉnh Tuyên QuangBác sĩ BVĐK tỉnh Tuyên Quang khám từ thiện cho người cao tuổi, gia đình chính sách
tại xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình


TTYT huyện Sơn Dương tổ chức Hội thi tay nghề nhân viên y tế năm 2022


Đội ngũ cán bộ, y bác sĩ TTYT huyện Chiêm Hóa đã làm chủ các kỹ thuật nội soi tiêu hóa


Phẫu thuật nội soi cắt tử cung toàn phần, bán phần cho bệnh nhân tại BVĐK tỉnh Tuyên Quang


Bệnh nhân điều trị tại phòng chạy thận nhân tạo, BVĐK tỉnh Tuyên Quang


Lãnh đạo BVĐK tỉnh Tuyên Quang thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng đến khám và điều trị tại Bệnh viện

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top