Xã Phù Nham: vùng đất giàu tiềm năng và triển vọng phát triển

19/09/2019 - 04:24 PM
 
Xã Phù Nham nằm ở phía Tây của huyện Văn Chấn, trong vùng lòng chảo cánh đồng Mường Lò - Một cánh đồng trù phú của vùng Tây Bắc. Xã có hệ thống đường giao thông thuận lợi, với 1,7 km đường Quốc lộ 32 chạy qua; tiếp giáp với 8 xã, phường, thị trấn của huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ - Nơi trung tâm giao thương phía Tây của tỉnh Yên Bái. Đây chính là thế mạnh giúp xã Phù Nham đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng đa dạng, đặc biệt là các lĩnh vực: Kinh doanh thương mại, dịch vụ, du lịch, nông nghiệp an toàn theo chuỗi liên kết… Qua nhiều năm phấn đấu xây dựng, tháng 10 năm 2016, Phù Nham   là xã đầu tiên của huyện Văn Chấn được UBND tỉnh Yên Bái công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM).

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện, ông Phùng Văn Đồng, Chủ tịch UBND xã Phù Nham cho biết: Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” xã đã tập trung huy động nội lực trong nhân dân, tranh thủ sự đầu tư hỗ trợ của Trung ương, tỉnh, huyện; coi trọng và đề cao vai trò làm chủ của nhân dân. Nhờ vậy, phong trào XDNTM ở đây đã đạt được kết quả tích cực. Sau khi xã được công nhận đạt chuẩn NTM từ cuối năm 2016, cơ sở vật chất, hạ tầng nông thôn (đường giao thông, điện, trường học, trạm y tế, Trụ sở làm việc UBND xã, nhà văn hóa xã, thôn, nhà ở dân cư…) không ngừng được đầu tư khang trang, mang lại diện mạo mới; chất lượng giáo dục - đào tạo, y tế, văn hóa - thể dục - thể thao không ngừng phát triển; do nhân dân tự nguyện đóng góp nên đã có 12/14 thôn bản có hệ thống đèn điện chiếu sáng khắp đường làng ngõ xóm (Đây là một điểm mới nổi bật không nằm trong bộ tiêu chí XDNTM). Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên. Hệ thống chính trị ổn định; quốc phòng - an ninh tiếp tục được củng cố và giữ vững.

 
Xã Phù Nham: vùng đất giàu tiềm năng và triển vọng phát triển

Khuôn viên Trụ sở làm việc UBND xã Phù Nham
 
Công tác triển khai, thực hiện đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp của xã bước đầu đạt được nhiều kết quả tích cực, hình thành mới được 2 HTX trong lĩnh vực trồng trọt và nuôi trồng thủy sản; thành lập mới 6 Tổ hợp tác, nâng tổng số Tổ hợp tác trên địa bàn xã lên 26 Tổ. Các HTX và Tổ hợp tác hoạt động hiệu quả, bước đầu đã có sự liên kết trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm.

Các hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại, dịch vụ tiếp tục có những bước phát triển tích cực, đóng góp từ 32-35% vào tổng nguồn thu nhập của địa phương; thu ngân sách địa phương hàng năm luôn vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, cụ thể: Năm 2016 là 486 triệu đồng, đạt 123,03% KH giao; năm 2017 là 606 triệu đồng, đạt 115,8% KH giao; năm 2018 trên 772 triệu đồng, đạt 138,6% KH giao; Năm 2019 xã phấn đấu thu ngân sách cả năm 2019 đạt 800 triệu đồng trở lên.

Ngoài ra, trên địa bàn xã Phù Nham có Di tích lịch sử cấp Quốc gia: Khu ủy Tây Bắc và chùa Trúc Lâm Thiên Phú, là một trong các chùa gắn liền với lịch sử thời nhà Trần. Đây cũngtiềm năng để phát triển thăm quan di tích lịch sử gắn với du lịch tâm linh, hứa hẹn sẽ trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn trong tương lai.

Từ những lợi thế về điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý, văn hóa và nhân tố con người, đã tạo điều kiện thuận lợi cho xã Phù Nham khai thác tiềm năng, thế mạnh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giúp địa phương đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã đề ra./.

 
Trọng Nghĩa

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top