Bệnh viện Y học cổ truyền Thái Bình: "Trao chất lượng - Nhận niềm tin"

09/11/2023 - 08:53 AM

Xác định việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh là khâu đột phá và lấy sự hài lòng làm của người bệnh làm tiêu chuẩn đánh giá hiệu quả hoạt động, những năm qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Thái Bình đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng chuyên môn theo hướng kết hợp y học cổ truyền (YHCT) và y học hiện đại (YHHĐ), đầu tư trang thiết bị y tế, cơ sở hạ tầng khang trang, sạch đẹp phục vụ tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Trần Thị Bích Hằng
trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Bệnh viện Y học cổ truyền Thái Bình

Được thành lập năm 1971, Bệnh viện Y học cổ truyền Thái Bình đã vượt qua rất nhiều khó khăn thử thách, không ngừng lớn mạnh trở thành đơn vị chuyên khoa đầu ngành về YHCT trong Tỉnh. Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ khám bệnh, chữa bệnh, Bệnh viện còn làm tốt công tác nghiên cứu khoa học, bảo tồn và phát triển các bài thuốc quý của nền YHCT. Đến nay, Bệnh viện YHCT Thái Bình được công nhận là bệnh viện hạng II tuyến tỉnh, quy mô 350 giường (thực kê 440 giường), 8 phòng chức năng, 5 khoa cận lâm sàng, 9 khoa cận lâm sàng và 01 phòng khám đa khoa (với số đăng ký khám BHYT ban đầu 22 nghìn thẻ).

Xác định con người là nhân tố quan trọng quyết định đến chất lượng khám chữa bệnh, các thế hệ lãnh đạo của Bệnh viện đã tranh thủ mọi nguồn lực để nâng cao năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ. Bệnh viện thường xuyên cử viên chức đi đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, quản lý nhà nước; tham gia chương trình đào tạo đại học hoặc sau đại học cho bác sĩ, điều dưỡng tại các trường, viện có thương hiệu như: Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Việt Đức, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Đại học Điều dưỡng Nam Định… Mặt khác, thông qua “Đề án cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh” theo Quyết định số 1816/QĐ-BYT ngày 26/5/2008 của Bộ Y tế… Bệnh viện đã được nhận đào tạo và chuyển giao nhiều kỹ thuật chuyên môn và các gói kỹ thuật cao từ Bệnh viện Châm cứu Trung ương, Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh.

Thực hiện các bài tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân
bằng phương pháp hiện đại kết hợp với YHCT tại Bệnh viện 

Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng được tham gia Đề án Khám chữa bệnh từ xa, được tham dự các buổi hội chẩn của các thầy, chuyên gia đầu ngành đến từ các Bệnh viện tuyến Trung ương. Đây cơ hội rất quý để đội ngũ bác sĩ Bệnh viện tiếp thu được rất nhiều kiến thức quý giá, phục vụ cho công việc của mình. Nhờ quá trình đào tạo và bồi dưỡng liên tục, đến nay, Bệnh viện đã xây dựng được đội ngũ bác sỹ giỏi chuyên môn với 60 người (trình độ sau đại học là 85%) và hơn 120 điều dưỡng (trình độ đại học là hơn 30%). Chính nguồn nhân lực chất lượng cao này đã góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị, chăm sóc cho người bệnh, đặc biệt đối với các bệnh về cơ, xương, khớp, thoái hóa cột sống, các bệnh mạn tính như tiểu đường, cao huyết áp, điều trị phục hồi chức năng cho bệnh nhân liệt dây thần kinh số 7, tai biến mạch máu não, tai nạn, chấn thương... Ngoài các dịch vụ kỹ thuật theo phân tuyến, Bệnh viện đã triển khai được nhiều kỹ thuật chuyên sâu kết hợp YHCT và YHHĐ như điều trị giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư, tiêm nội khớp, điều trị thoái hóa khớp bằng huyết tương giàu tiểu cầu, tiêm xơ búi trĩ và điều trị hội chứng tự kỷ cho trẻ em bằng phương pháp điện châm, thủy châm... Phát huy thế mạnh trong nghiên cứu, Bệnh viện ứng dụng kỹ thuật hiện đại để bào chế được 12 chế phẩm y dược học cổ truyền (dựa trên những bài thuốc quý và nguồn dược liệu tại địa phương) phục vụ cho bệnh nhân tại Bệnh viện.

Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh chuyển giao kỹ thuật “Nội soi ống cứng can thiệp – Tiêm xơ búi Trĩ”
cho Bệnh viện YHCT Thái Bình

Song song với công tác chuyên môn, Bệnh viện triển khai nhiều hoạt động để đổi mới phong cách, nâng cao thái độ phục vụ người bệnh. Cụ thể, Bệnh viện tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng, mời chuyên gia có kinh nghiệm đến trao đổi, tập huấn về các quy tắc ứng xử, thái độ giao tiếp thân thiện của nhân viên y tế tại nơi làm việc (giữa nhân viên y tế với người bệnh và giữa nhân viên y tế với nhau); thành lập bộ phận Quản lý chất lượng và Công tác xã hội để tổ chức đón tiếp, hỗ trợ, hướng dẫn người bệnh trong quá trình khám, điều trị; tham gia các Hội thi đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, quy tắc ứng xử ngành Y tế; phát động xây dựng slogan của các khoa, phòng có nội dung hướng tới người bệnh;…Tất cả hướng tới mục tiêu để người bệnh được trải nghiệm dịch vụ y tế tốt nhất và hài lòng về chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe khi đến với Bệnh viện.

                                              Ân cần, chăm sóc, điều trị cho người bệnh

Trong xu thế chuyển đổi số mạnh mẽ, Bệnh viện triệt để ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý điều hành; tăng cường đầu tư hạ tầng (máy tính, máy chủ, máy trạm, đường truyền) đảm bảo các điều kiện triển khai đề án Hồ sơ bệnh án điện tử trong năm 2023; triển khai đa dạng hình thức đăng ký khám bệnh qua căn cước công dân, qua ứng dụng VNeID, VSSID…; triển khai chữ ký số, thanh toán không dùng tiền mặt (qua thẻ khám bệnh thông minh) hoặc mã QR động (chứa thông tin thanh toán). Bên cạnh đó, để tạo thuận lợi cho người dân, Ban lãnh đạo Bệnh viện đã xây dựng quy trình khám chữa bệnh theo hướng rút gọn, đơn giản hoá, thực hiện vận chuyển mẫu tự động giữa các bộ phận giúp giảm thời gian đi lại và chờ đợi của người bệnh.

  Người dân ngày càng tin tưởng, lựa chọn đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện YHCT Thái Bình

Với phương châm “Trao chất lượng - Nhận niềm tin”, Bệnh viện Y học cổ truyền Thái Bình đã đạt nhiều thành tựu trong chuyên môn, được người bệnh tin tưởng lựa chọn để chăm sóc sức khỏe. Hàng năm, bệnh viện tổ chức đón tiếp, khám bệnh cho trên 35.000 lượt người, điều trị nội trú 8.500 lượt bệnh nhân. Năm 2022, thời gian điều trị nội trú trung bình là 17,2 ngày (giảm gần 5 ngày so với năm 2020), tỷ lệ khỏi và đỡ đạt trên 98% và không để xảy ra sai sót trong y khoa. Từ những kết quả tốt đạt được liên tục trong nhiều năm, Bệnh viện Y học cổ truyền Thái Bình vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất cùng nhiều bằng khen, giấy khen, cờ thi đua của Chính phủ; ngành Y tế, UBND Tỉnh, các cơ quan ban ngành trao tặng… Đây chính sự ghi nhận những cố gắng của cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện đồng thời khẳng định niềm tin của Nhân dân trên địa bàn với Bệnh viện Y học cổ truyền Thái Bình ngày một được nâng lên./.

Đình Long

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top