Bệnh viện Y học cổ truyền Lào Cai: Kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại – nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

19/07/2023 - 12:24 PM

Những năm qua, được quan tâm của ngành Y tế và tỉnh Lào Cai cùng sự năng động của đơn vị, Bệnh viện Y học cổ truyền Lào Cai được thụ hưởng các Chương trình, Đề án hỗ trợ nâng cao chất lượng chuyên môn theo hướng kết hợp y học cổ truyền (YHCT) và y học hiện đại (YHHĐ), nhờ đó, hiệu quả hoạt động chuyên môn được nâng lên, đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân trên địa bàn.

TS.BS. Trần Đức Hữu - Phó trưởng bộ môn Châm cứu, Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam
có buổi giảng dạy và 
thực hành lâm sàng cho cán bộ Y bác sỹ BV YHCT Lào Cai

Bệnh viện YHCT Lào Cai là chuyên khoa hạng II, tuyến tỉnh, trực thuộc Sở Y tế tỉnh Lào Cai với chức năng, nhiệm vụ chính là khám bệnh, chữa bệnh đa khoa và phục hồi chức năng bằng YHCT. Bệnh viện có quy mô 140 giường bệnh (thực kê 180 giường); 13 khoa phòng (04 phòng, 05 khoa lâm sàng và 04 khoa cận lâm sàng) và tổng số người làm việc là 90 người.

Với định hướng trở thành đơn vị đầu ngành của tỉnh Lào Cai về kết hợp YHCT và YHHĐ trong điều trị bệnh, những năm qua, Bệnh viện YHCT Lào Cai đã tranh thủ mọi nguồn lực, mọi sự quan tâm để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Điểm thuận lợi đó là những năm gần đây, Bệnh viện YHCT Lào Cai được thụ hưởng nhiều Chương trình, Đề án hỗ trợ phát triển, nâng cao năng lực y tế của tỉnh Lào Cai, ngành Y tế và Trung ương. Trong đó, nổi bật nhất là Đề án 07-ĐA/TU ngày 11/12/2020 của Tỉnh ủy về “Bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và công tác dân số tỉnh Lào Cai trong tình hình mới giai đoạn 2020-2025”. Nhờ đề án quan trọng này, Bệnh viện có nguồn lực để nâng cao một cách toàn diện từ chất lượng nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng đến hoạt động chuyên môn. Cụ thể, Bệnh viện đã cử nhiều lượt cán bộ tham gia tập huấn chuyên môn và năng lực quản lý, trong đó, đào tạo 01 thạc sỹ điều dưỡng, 01 thạc sỹ YHCT, 10 bác sỹ CKI YHCT, 02 bác sỹ CKII về YHCT, 03 bác sỹ đào tạo chuyên khoa Răng Hàm Mặt, Mắt, Tai Mũi Họng.

Quan tâm, chia sẻ, động viên người bệnh 

Ngoài ra, thông qua “Đề án cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh” theo Quyết định số 1816/QĐ-BYT ngày 26/5/2008 của Bộ Y tế, Bệnh viện đã được nhận đào tạo và chuyển giao nhiều kỹ thuật hoàn thiện chuyên môn và các gói kỹ thuật cao từ Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương và Bệnh viện Châm cứu Trung ương.

Cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, tỉnh, Bệnh viện YHCT Lào Cai cũng chủ động xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng và cử nhiều lượt cán bộ tham gia các lớp nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cần thiết như: Quản lý chất lượng bệnh viện, quản lý xét nghiệm, chăm sóc da thẩm mỹ…; tổ chức tham quan, học tập trao đổi kinh nghiệm tại các Bệnh viện Y học cổ truyền của các tỉnh Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Thái Bình, Phú Thọ. Trong năm 2022, Bệnh viện đã ký Biên bản hợp tác toàn diện với Học việc Y dược học cổ truyền Việt Nam về hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, chuyển giao kỹ thuật… từ đó nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Bệnh viện.

Ngoài ra, hằng tháng Bệnh viện triển khai các chương trình hội chẩn từ xa, khám chữa bệnh từ xa với các chuyên gia đầu ngành đến từ các Bệnh viện tuyến trung ương như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Châm cứu trung ương… thông qua các ca bệnh cụ thể, đội ngũ nhân viên y tế Bệnh viện tiếp thu được rất nhiều kiến thức cập nhật từ các chuyên gia.

Bệnh viện đã vận động, phối hợp với các doanh nghiệp, tổ chức, mạnh thường quân hỗ trợ
tặng bữa ăn miễn phí cho người bệnh

Nhờ quá trình đào tạo, bồi dưỡng liên tục dưới nhiều hình thức, nguồn nhân lực của Bệnh viện có sự thay đổi lớn về số lượng và chất lượng. Hiện nay, đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn y là 67 người, trong đó có 07 bác sỹ CKI, 01 thạc sỹ YHCT, 17 bác sỹ YHCT, 03 bác sỹ đa khoa, 01 bác sỹ chuyên khoa, 36 điều dưỡng, kỹ thuật viên... Nhờ đội ngũ này, đến hết năm 2022, Bệnh viện đã thực hiện 82,5% danh mục kỹ thuật (chuyên khoa YHCT) theo phân tuyến của Bộ Y tế. Tuy nhiên, với mong muốn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người dân, Bệnh viện rất chú trọng triển khai những kỹ thuật, dịch vụ y tế chuyên sâu, dịch vụ chất lượng cao. Tiểu biểu, trong 3 năm qua, Bệnh viện YHCT Lào Cai đã triển khai được: Kỹ thuật điều trị hội chứng tự kỷ trẻ em; Kỹ thuật chăm sóc đặc biệt cho người liệt; Kỹ thuật kết hợp YHCT và YHHĐ trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý Phụ khoa; kỹ thuật Điều trị giảm đau do ung thư; Kỹ thuật kết hợp YHCT và YHHĐ đại trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý da liễu…

Bên cạnh yếu tố chuyên môn, Bệnh viện đã luôn quan tâm tăng cường công tác tuyên truyền và triển khai nhiều hoạt động để đổi mới phong cách, nâng cao thái độ phục vụ người bệnh, như: Mời chuyên gia tọa đàm, trao đổi về quy tắc ứng xử, cách thái độ giao tiếp thân thiện trong làm việc (với cả đồng nghiệp và người bệnh) cho toàn thể nhân viên; cử nhân viên y tế các khoa sang quan sát, học hỏi thực tế tại Bệnh viện Nội tiết tỉnh Lào Cai; tham gia các Hội thi đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, quy tắc ứng xử ngành Y tế và luôn đạt giải cao; triển khai 5S trong toàn Bệnh viện nhằm tạo phong cách làm việc khoa học, gọn gàng, hiệu quả; phát động trồng cây xanh, tạo môi trường bệnh viện Xanh, sạch, đẹp và thân thiện, nhận được nhiều thiện cảm của bệnh nhân… Kết quả, năm 2022, tỷ lệ hài lòng người bệnh nội trú đạt 90%, người bệnh ngoại trú 89.9%.

 Mời chuyên gia về tại Bệnh viện tập huấn nâng cao kỹ năng giao tiếp,
quy tắc ứng xử cho viên chức, lao động

Hướng tới chất lượng toàn diện, Ban lãnh đạo Bệnh viện chú trọng cải cách thủ tục hành chính, rút gọn các bước trong quy trình khám chữa bệnh, đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động quản lý và chuyên môn, đưa vào sử dụng có hiệu quả các phần mềm trong khám, chữa bệnh, cấp thuốc cho người bệnh. Đến nay, Bệnh viện đã triển khai ký điện tử, ký số trong hồ sơ bệnh án điện tử, tiến tới đề nghị triển khai hoàn thiện hồ sơ bệnh án điện tử trình Bộ Y tế cấp phép triển khai; triển khai khám chữa bệnh bằng thẻ CCCD, thanh toán không dùng tiền mặt, chuyển dữ liệu để cập nhật hồ sơ sức khỏe cá nhân đúng quy định. Năm 2022, việc liên thông đơn thuốc trên hệ thống đơn thuốc quốc gia triển khai đạt tỷ lệ 78-90% đơn thuốc, số lượt khám chữa bệnh bằng CCCD trung bình đạt từ 60-80% và thanh toán viện phí không dùng tiền mặt đạt 30-32%.

Với cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, cùng đội ngũ cán bộ giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực YHCT, hiệu quả hoạt động của Bệnh viện được nâng lên rõ rệt, vị thế và thương hiệu của Bệnh viện YHCT Lào Cai ngày càng được khẳng định. Năm 2022, số lượt khám bệnh đạt 11.085 lượt (vượt 12% kế hoạch), số bệnh nhân điều trị nội trú là 3.730 lượt (tăng 39,3 so với kế hoạch) với tổng số ngày điều trị nội trú 55.820 ngày, công suất sử dụng giường bệnh đạt 139%.


Cán bộ, y bác sỹ của Bệnh viện tham gia chương trình
tình nguyện mùa đông, hỗ trợ xã Bản Cái xây dựng NTM và GNBV

Được người bệnh tin tưởng lựa chọn là đơn vị chăm sóc sức khỏe bằng YHCT và YHCT kết hợp với YHHĐ là niềm vinh dự và tự hào. Song điều này cũng tạo ra áp lực, thách thức không nhỏ đối với lãnh đạo Bệnh viện. Để duy trì, nâng cao chất lượng chuyên môn, Bệnh viện đang đối mặt nhiều khó khăn như việc đào tạo, tuyển dụng nhân lực các chuyên ngành ngoài YHCT chưa được nhiều, việc quá tải trong một số thời điểm do lượng bệnh nhân nội trú thường xuyên giao động từ 200-230 bệnh nhân, nguồn dược liệu địa phương rất phong phú song vẫn chưa được khai thác, phát triển tương xứng… Vì vậy, thời gian tới, bên cạnh những nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên y tế, Bệnh viện mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, đầu tư, hỗ trợ của tỉnh Lào Cai, ngành Y tế và các bệnh viện tuyến Trung ương để Bệnh viện ngày càng mở rộng, phát triển theo đúng kế hoạch, đáp ứng tốt hơn nhu cầu về chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe của Nhân dân./.

Trịnh Long

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top