Bệnh viện đa khoa huyện Mường La: Hết lòng vì người bệnh

09/08/2021 - 11:13 AM

Mường La là một huyện nghèo của tỉnh Sơn La, địa hình chia cắt, khí hậu khắc nghiệt, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, để giúp người dân trên địa bàn được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng, những năm qua, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) huyện Mường La đã tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh đồng thời nêu cao tinh thần làm việc hết lòng vì người bệnh, xây dựng hình ảnh người cán bộ y tế thân thiện, tận tình, chu đáo.

Cán bộ BVĐK Mường La chung tay xây dựng Bệnh viện xanh - sạch - đẹp và an toàn

Với quan điểm lấy bệnh nhân là trung tâm, BVĐK huyện Mường La đã nỗ lực không ngừng nhằm tạo ra chuyển biến toàn diện về chất lượng khám chữa bệnh. Điểm thuận lợi là Bệnh viện luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của ngành Y tế, tỉnh Sơn La và huyện Mường La, được thụ hưởng các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm các máy móc, thiết bị y tế khá hiện đại như: máy siêu âm trong chẩn đoán hình ảnh và điều trị, máy XQuang kỹ thuật số, máy xét nghiệm sinh hóa tự động, máy xét nghiệm huyết học lasez...

BVĐK Mường La thường xuyên tổ chức Hội thi “Điều dưỡng - Hộ sinh giỏi, thanh lịch”
khuyến khích đội ngũ nhân viên không ngừng rèn luyện nâng cao kỹ năng chuyên môn

Hiện nay, quá trình xây dựng cơ sở mới vẫn đang diễn ra, Ban lãnh đạo Bệnh viện đã chủ động sửa chữa, cải tạo, mở rộng không gian khu nhà điều trị, xây dựng thêm nhà khoa Dinh dưỡng, nhà điều trị cho khoa Phụ sản và khoa Truyền nhiễm, xây dựng thêm khu nhà vệ sinh cho khu nội trú, cải tạo khuôn viên bệnh viện, mua sắm thêm giường bệnh, tủ đựng đồ, chăn, ga, gối, quần áo, quạt, ghế ngồi… để phục vụ người dân tới khám, chữa bệnh cũng như chăm sóc người thân tốt hơn. Tuy nhiên, do xây dựng từ lâu nên cơ sở hiện tại đã không còn phù hợp, rất mong Tỉnh, Ngành quan tâm đẩy nhanh tiến độ xây dựng để người dân Mường La có cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế trong điều kiện tốt nhất.

Các trang thiết bị hiện đại được đầu tư giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, Ban Giám đốc Bệnh viện đặc biệt quan tâm đến nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế, coi đây là giải pháp quan trọng quyết định đến sự phát triển của đơn vị. Trong 4 năm (từ 2017 - 2020), có hơn 75 cán bộ công chức viên chức được cử đi đào tạo dài hạn tại các trường đại học y dược với các lĩnh vực đào tạo từ chuyên khoa định hướng tới chuyên khoa sơ bộ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, dược… Bên cạnh đó, Bệnh viện tham gia đầy đủ các lớp tập huấn chuyên môn do Bộ Y tế, Sở Y tế tổ chức, thường xuyên tổ chức đào tạo lại cho cán bộ thông qua các buổi Bình bệnh án, đồng thời hỗ trợ đi học tập các bệnh viện tuyến trên bằng phương pháp cầm tay chỉ việc. Nhờ quá trình đào tạo, bồi dưỡng liên tục, nguồn nhân lực của Bệnh viện có sự thay đổi lớn về số lượng và chất lượng, tỷ lệ nhân lực có trình độ đại học và sau đại học ngày càng tăng, (số bác sĩ đến nay đã là 28 người). Đội ngũ nhân lực y tế không chỉ có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng mà còn tận tâm với công việc, sẵn sàng đảm nhận các khâu khó, việc mới bằng tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Ảnh 4. Đ/c Phạm Văn Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh
kiểm tra trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh tại
BVĐK Mường La tháng 2/2021. Ảnh Báo Sơn La

Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, Ban lãnh đạo Bệnh viện đẩy mạnh phong trào thi đua học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tăng cường công tác giáo dục tư tưởng cho cán bộ, bác sĩ nhân viên phải có thái độ ân cần, niềm nở, nhiệt tình và chu đáo với người bệnh. Hằng năm, Bệnh viện tổ chức ký cam kết giữa nhân viên y tế với Trưởng khoa/phòng và giữa Trưởng khoa/phòng với lãnh đạo Bệnh viện về việc thực hiện thay đổi phong cách, thái độ phục vụ.

BVĐK huyện Mường La tham gia Diễn tập điều trị bệnh nhân nhiễm Covid 19 tại Khu điều trị cách ly 

Bên cạnh đó, Bệnh viện công khai số máy đường dây nóng và số máy trực (tại vị trí dễ nhìn nhất), sẵn sàng trả lời mọi thắc mắc của người bệnh 24/24h, bố trí các hòm thư góp ý tại các khoa phòng, qua đó lãnh đạo Bệnh viện kịp thời giải đáp các yêu cầu của người bệnh, phát hiện xử lý sai phạm và tuyên dương những hành động đẹp vì người bệnh. Bệnh viện cũng đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào các hoạt động: như đầu tư hệ thống lấy số thứ tự khám tự động, trang bị máy tính mới cấu hình tốt, sử dụng phần mềm trong quản lý nhằm nâng cao hiệu quả xử lý công việc, từ đó rút ngắn thời gian cho người bệnh khi đến làm thủ tục tới khi nhận được kê đơn. Để chia sẻ với người dân còn khó khăn trên địa bàn, Bệnh viện đã vận động các cá nhân, cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh hỗ trợ bữa ăn miễn phí cho người bệnh đến khám và điều trị nội trú tại Bệnh viện (đặc biệt là với đối tượng đã không còn những chế độ hỗ trợ của nhà nước); thường xuyên tổ chức các buổi khám, cho thuốc và tặng quà cho nhân dân các xã khó khăn trong huyện.

Luôn quan tâm và chăm lo tới người bệnh có hoàn cảnh khó khăn. Trong ảnh: Công đoàn cơ sở Cơ quan khối Đảng,
đoàn thể Huyện cùng cán bộ y tế của Bệnh viện trao 300 chiếc bánh chưng cho bệnh nhân nghèo. Ảnh Báo Sơn La

Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng trong 3 năm, đến nay, Bệnh viện đã triển khai tốt các kỹ thuật theo phân tuyến của Bộ Y tế và 23 kỹ thuật mới (trong đó có 12 kỹ thuật xét nghiệm miễn dịch phát hiện sớm ung thư). Một số dịch vụ kỹ thuật có hiệu quả cao như: mổ kết hợp gãy liên mấu chuyển xương đùi, mổ kết hợp xương gãy cổ xương tay, mổ lấy thai lần 2,3; soi đốt cổ tử cung, nội soi tai, mũi họng, xét nghiệm dịch phát hiện ung thư sớm, siêu âm tuyến giáp, kéo dãn cột sống bằng máy, cấy chỉ điều trị hen theo y học cổ truyền. Trong năm 2020, do ảnh hưởng dịch Covid19 nên tổng số lần khám bệnh tại Bệnh viện chỉ là 36.949 lượt người (đạt 91% kế hoạch) nhưng tổng số lượt bệnh nhân điều trị nội trú đạt 13.306 lượt (vượt 6% kế hoạch) và công suất sử dụng giường bệnh đạt 156%, số bệnh nhân phải chuyển tuyến còn 800 người (giảm 20% so với kế hoạch). Kết quả này đã khẳng định niềm tin của nhân dân trên địa bàn với công tác khám, chữa bệnh bệnh tại BVĐK huyện Mường La ngày một được nâng lên.

Không gian xanh thoáng mát giúp tinh thần người bệnh thoải mái, dễ chịu khi đến khám, điều trị tại Bệnh viện

Trịnh Long

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top