Công ty Nhiệt điện Hải Phòng: Bảo vệ môi trường gắn với hoạt động sản xuất kinh doanh

27/07/2023 - 11:19 AM
Sau hơn hai thập kỷ đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng luôn giữ vững nhịp độ sản xuất gắn liền với bảo vệ môi trường, từng bước khẳng định vị trí, thương hiệu của mình.

Trải qua bao thách thức, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Công ty đã đóng góp tổng sản lượng điện sản xuất gần 72 tỷ kWh cho lưới điện quốc gia kể từ khi đưa vào vận hành thương mại đến nay, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Hằng năm, Công ty đóng góp cho ngân sách nhà nước trên 400 tỷ đồng. Tạo việc làm cho hơn 800 lao động là lực lượng quản lý, vận hành, bảo dưỡng của Công ty. Ngoài ra, còn tạo công ăn việc làm cho hơn 200 lao động làm dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng và vệ sinh công nghiệp mà Công ty ký hợp đồng thuê ngoài.

 
Công ty Nhiệt điện Hải Phòng: Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ thường xuyên gắn với mỗi hoạt động sản xuất kinh doanh
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Hồ Sỹ Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước
tại doanh nghiệp trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng

 
Từ những ngày đầu đi vào hoạt động, với quyết tâm xây dựng hình ảnh nhà máy nhiệt điện “an toàn - tin cậy - hiệu quả -xanh - sạch - đẹp”, Ban lãnh đạo Công ty đã triển khai sâu rộng các giải pháp bảo vệ môi trường. Công ty đã thực hiện đầy đủ các hồ sơ, thủ tục về môi trường theo đúng quy định của pháp luật như: Báo cáo đánh giá tác động môi trường, giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường, giấy phép xả nước thải vào nguồn nước, giấy phép khai thác nước mặt, sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại, các kế hoạch ứng phó sự cố môi trường...

Công ty đã xây dựng các công trình bảo vệ môi trường theo đúng thiết kế được cấp có thẩm quyền phê duyệt, lắp đặt các ứng dụng các công nghệ tiên tiến, đáp ứng yêu cầu về môi trường như: Hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP); hệ thống khử SO2 trong khí thải (FGD); áp dụng công nghệ đốt kiểu phân cấp để giảm thiểu khả năng tạo NOx; hệ thống xử lý nước thải sản xuất; hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt; hệ thống xử lý nước thải nhiễm dầu; hệ thống thu gom nước mưa tràn mặt.

 
Công ty Nhiệt điện Hải Phòng: Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ thường xuyên gắn với mỗi hoạt động sản xuất kinh doanh 1
Hồ nước thải của Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng
 
Hiện nay, Công ty đang thực hiện đầu tư Dự án nâng cấp hệ thống xử lý khí thải, có tổng mức đầu tư dự kiến ban đầu khoảng 1.570 tỷ đồng, để đáp ứng yêu cầu về thông số phát thải SO2, NOx theo quy chuẩn QCVN 22:2009/BTNMT về khí thải nhà máy nhiệt điện đốt than và có tính đến điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Hải Phòng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050. Sau khi triển khai nâng cấp, hệ thống xử lý khí thải của hai nhà máy sẽ đáp ứng được các yêu cầu về môi trường được nêu tại Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/02/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Với việc vận hành 2 nhà máy nhiệt điện có tổng công suất 1.200MW, mức tiêu thụ than khoảng 3,4 triệu tấn than/năm. Để tránh phát tán bụi than ra môi trường, Công ty đã đầu tư hệ thống băng tải kín vận chuyển than từ cầu cảng về nhà máy, lắp đặt hệ thống phun sương ở khu vực cảng và kho chứa để môi trường không khí không bị ô nhiễm.

Ngoài ra, tro xỉ phát sinh trong quá trình vận hành lò đốt luôn được chứng nhận hợp quy, bảo đảm đáp ứng các quy định về bảo vệ môi trường và được Công ty ký hợp đồng chuyển giao tro xỉ cho các đơn vị có chức năng xử lý tro xỉ để làm vật liệu xây dựng. Hiện lượng tro xỉ phát sinh trong quá trình sản xuất của công ty đã được tiêu thụ 100%, kể cả lượng tro xỉ trong các hồ chứa.

Bên cạnh đó, các chất thải nguy hại, chất thải sinh hoạt đều được phân loại ngay tại nguồn phát sinh, sau đó được thu gom và chuyển giao cho đơn vị có chức năng vận chuyển và xử lý theo đúng quy định. Đối với khí thải, công ty đã lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, kết nối online về Sở Tài nguyên & Môi trường của địa phương để theo dõi giám sát.

 
Công ty Nhiệt điện Hải Phòng: Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ thường xuyên gắn với mỗi hoạt động sản xuất kinh doanh 2
Xanh hóa khuôn viên nhà máy
 
Hàng năm, Công ty đều tổ chức tốt công tác huấn luyện và diễn tập các tình huống ứng phó sự cố như: Sự cố tràn dầu, sự cố hóa chất… cho các lực lượng đội ứng phó sự cố khẩn cấp và cán bộ công nhân viên để nâng cao ý thức trong việc ứng cứu sự cố cũng như bảo vệ môi trường. Công ty còn chú trọng trồng nhiều cây xanh đem đến không khí trong lành giúp CBCNV đạt được hiệu quả làm việc tối đa; cũng như cùng với địa phương tuyên truyền, nâng cao nhận thức của công đồng trong việc trồng và chăm sóc cây xanh.

Đặc biệt, công đoàn Công ty cũng thường xuyên tuyên truyền đến các đoàn viên, người lao động về công tác tạo cảnh quan môi trường xanh, vệ sinh an toàn lao động. Việc trồng xen kẽ các loại cây, loại hoa không chỉ mang lại nguồn hoa trái bổ sung thực đơn mỗi bữa ăn của công nhân mà còn cho bóng mát, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp và bảo vệ môi trường, đem lại hứng khởi người lao động sau những giờ làm việc căng thẳng. Đối với mỗi CBCNV, đảm bảo cho môi trường xanh chính là bảo vệ cho chính mình và hơn cả là sự phát triển lâu dài của Công ty.

Minh Châu

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top