Ngành Y tế Ninh Bình: Đáp ứng yêu cầu đổi mới công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

20/10/2023 - 11:34 AM

Đáp ứng nhu cầu về chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân

Ngành Y tế Ninh Bình gồm có 25 đơn vị trực thuộc với gần 4.000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Trong đó, có 07 Bệnh viện tuyến tỉnh, 02 Bệnh viện tuyến huyện, 08 Trung tâm Y tế các huyện/TP, 02 Chi cục, 05 Trung tâm tuyến tỉnh, 01 Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình và 143 Trạm Y tế xã, phường, thị trấn.

Được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình, ngành Y tế đã phối hợp với các ngành liên quan đầu tư xây dựng, hoàn thiện góp phần thay đổi diện mạo các cơ sở y tế hướng đến cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp. Ngành Y tế Ninh Bình đã tăng cường đầu tư trang thiết bị ứng dụng công nghệ cao, hiện đại phục vụ người bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh như: Máy chụp cộng hưởng từ, máy chụp cắt lớp vi tính, hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa tự động, hệ thống xét nghiệm Real times PCR, đo tải lượng vi rút, hệ thống can thiệp mạch, hệ thống phẫu thuật nội soi, hệ thống phẫu thuật Phaco…
 

Bác sĩ khám cho bệnh nhân nhi tại Trung tâm Y tế huyện Gia Viễn
 
Song song với việc cử nhân lực đi đào tạo các khóa dài hạn, ngắn hạn để triển khai kỹ thuật mới chất lượng cao tại các Bệnh viện tuyến Trung ương, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện sinh hoạt khoa học định kỳ cấp khoa/phòng, cấp bệnh viện nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, trình độ tay nghề cũng như kịp thời cập nhật những kỹ thuật tiên tiến, hiện đại trong khám chữa bệnh cho nhân viên y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn Tỉnh.
 
Các Phòng khám đa khoa tư nhân cũng được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị đầy đủ hiện đại như: Máy chụp công hưởng từ, chụp cắt lớp vi tính, hệ thống XQ kỹ thuật số, máy xét nghiệm sinh hóa máu tự động… các Phòng khám đa khoa tư nhân đều tham gia khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, góp phần đáng kể vào công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.
 

Lãnh đạo, nhân viên y tế Bệnh viện Y học Cổ truyền Ninh Bình thăm khám, trao đổi chuyên môn
và hướng điều trị tại giường bệnh nhân

 
Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ
 
Thực hiện Thông tư 07/2014/TT-BYT về quy tắc ứng xử của cán bộ y tế; Quyết định số 2151/QĐ-BYT về “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, Sở Y tế đã thực hiện đồng bộ nhiều hoạt động, giải pháp về quy tắc ứng xử, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế song song cùng với công tác cải tiến chất lượng bệnh viện, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng chuyên môn, cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị... đã phát huy hiệu quả, làm chuyển biến thái độ, hành vi giao tiếp, ứng xử của từng cán bộ y tế từ đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý đến nhân viên làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ.
 

Khoa sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình điều trị thành công cho trẻ sinh non 25 tuần tuổi chỉ nặng 0,58 kg
 
Việc triển khai hiệu quả đồng bộ những giải pháp trong thời gian qua đã làm thay đổi rõ nét bộ mặt của ngành Y tế về thái độ, phong cách phục vụ được người bệnh, nhân dân đánh giá cao, thể hiện qua kết quả khảo sát sự hài lòng của người bệnh nội trú đều đạt tỷ lệ hài lòng cao và tăng dần qua các năm.
 
Xây dựng kế hoạch quản lý, kiểm soát dịch bệnh 
 
Ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, thiên tai, lụt bão; đô thị hóa và di dân là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh bùng phát, đặc biệt gia tăng vào dịp nghỉ hè và mùa du lịch, các hoạt động vui chơi giải trí, các sự kiện đông người và nhu cầu đi lại của người dân tăng cao.
 

Một ca Nội soi tán sỏi thận ngược dòng bằng ống soi mềm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình
 
Đến nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã ghi nhận một số ổ dịch cúm gia cầm trên động vật ở Gia Viễn, Nho Quan, Yên Mô, Hoa Lư nhưng chưa lây truyền sang người. Không ghi nhận ca mắc dại, liên cầu lợn, than… Sở đã giám sát và lấy mẫu một số ca nghi mắc sởi/rubella, ho gà điều trị tại Bệnh viện Sản nhi nhưng cho kết quả âm tính. Các bệnh bạch hầu, uốn ván sơ sinh chưa ghi nhận ca mắc/nghi mắc. Bên cạnh đó, các dịch bệnh bùng phát theo mùa có nguy cơ xuất hiện trong thời gian tới như: Viêm não Nhật Bản, dại, liên cầu lợn, cúm mùa, tay chân miệng, thủy đậu, sởi, ho gà…cũng là những thách thức cho công tác dịch tễ trong thời gian tới.
 

Cán bộ Y tế huyện Nho Quan khử khuẩn môi trường tại Công ty Giày da Regis
 
Do đó, để kiểm soát tốt dịch bệnh, Sở Y tế Ninh Bình sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch; thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình và các yếu tố nguy cơ nhằm chủ động ứng phó và triển khai đáp ứng với mọi tình huống có thể xảy ra của dịch; Tăng cường tập huấn nâng cao năng lực các tuyến trong giám sát, xử lý ổ dịch; củng cố các đội chống dịch cơ động nhằm kịp thời điều tra, xác minh, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới khi cần thiết; Tổ chức tốt công tác thu dung, điều trị; bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, nhân lực giúp công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn đạt kết quả tốt nhất./. 
                                                                                               Minh Hà
 
 
 
 
 
 
 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top