Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Gia Viễn: Nâng cao chất lượng học văn hóa kết hợp với đào tạo nghề

04/12/2023 - 01:22 PM
Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) huyện Gia Viễn tiền thân là trường bổ túc văn hóa huyện Gia Viễn, là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND huyện Gia Viễn. Những năm qua, xác định nhiệm vụ trọng tâm là dạy văn hóa kết hợp với đào tạo nghề, Trung tâm GDNN- GDTX huyện Gia Viễn đã không ngừng nỗ lực khắc phục khó khăn, từng bước chuẩn hóa, tạo điều kiện để học sinh được học tập với điều kiện tốt nhất, từ đó nâng cao chất lượng đầu ra cho học sinh.
 
Hiện nay, Trung tâm có gần 700 học sinh chia làm 17 lớp. 100% học sinh học văn hóa đều tham gia học trung cấp nghề. Hằng năm tỷ lệ học sinh tốt nghiệp GDTX hệ THPT đạt trên 99-100%. Khu học văn hóa của Trung tâm nằm trong khuôn viên với diện tích trên 4.000 m2, Trung tâm còn được bàn giao thêm trường nghề ở liền kề làm khu thực hành nghề với diện tích trên 4.000 m2. Khu dạy học văn hóa được đầu tư xây dựng Nhà hiệu bộ kết hợp các phòng học đáp ứng cơ bản cho 17 lớp học văn hóa trang bị đầy đủ máy chiếu, máy tính có nối mạng internet; xây dựng khuôn viên tường bao, cổng, sân trường, các công trình phụ trợ khác đáp ứng được nhu cầu dạy và học.
 

một buổi học chuyên đề của Trung tâm GDNN-GDTX huyện Gia Viễn
 
Để không ngừng “Nâng cao chất lượng dạy và học, học văn hóa kết hợp với đào tạo nghề”, thời gian qua Trung tâm GDNN-GDTX huyện Gia Viễn đã tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Kết quả, 100% cán bộ, giáo viên có phẩm chất đạo đức tốt; có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng; nêu cao tinh thần trong công việc; chủ động, sáng tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cán bộ, giáo viên tích cực tự học, đồng thời tham gia đầy đủ các lớp đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng do ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức để nâng cao năng lực giảng dạy và công tác.
 

Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp năm học 2023-2024 tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Gia Viễn
 
Bên cạnh đó, Trung tâm đã chỉ đạo các tổ chuyên môn và giáo viên chủ động xây dựng kế hoạch dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh, phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường, lựa chọn, xây dựng các chủ đề dạy học tích hợp, liên môn. Năm học 2022-2023, Trung tâm có 12 lượt học viên tham gia thi học sinh giỏi cấp tỉnh có 4 em đạt giải khuyến khích.
 
Bên cạnh đó, hoạt động trải nghiệm, giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học viên cũng được Trung tâm đặc biệt quan tâm. Qua đó, giúp cho các em vận dụng tổng hợp và linh hoạt tri thức để giải quyết có hiệu quả các vấn đề trong học tập và cuộc sống.
 

Trung tâm GDNN-GDTX huyện Gia Viễn Tổ chức phát động Tuần lễ học tập suốt đời năm 2023
 
Về công tác đào tạo nghề , Trung tâm GDNN- GDTX huyện Gia Viễn đã phối hợp với các trường THCS trên địa bàn huyện tiến hành tuyển sinh, khảo sát đầu năm học để có kế hoạch, giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn nhằm đảm bảo huy động đạt số lượng, nâng cao chất lượng và đảm bảo cơ cấu nghề. Hằng năm, Trung tâm tổ chức gặp mặt phụ huynh để định hướng cho học sinh lựa chọn học thêm một nghề liên kết cho phù hợp với năng lực và nhu cầu việc làm ở địa phương, từ đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS. Các lớp liên kết nghề trong năm học 2022-2023 tại Trung tâm bao gồm: Kỹ thuật chế biến món ăn; Công nghệ ô tô; Vận hành máy thi công nền; Thiết kế may thời trang; Điện công nghiệp và dân dụng; Điện lạnh; Chăn nuôi thú y; Chăm sóc sắc đẹp.
 

Học sinh Trung tâm GDNN - GDTX huyện Gia Viễn hưởng ứng tích cực tuần lễ học tập
suốt đời năm 2023

 
Trung tâm cũng rất chú trọng tới công tác quản lý học nghề, tổ trưởng và các giáo viên chủ nhiệm lớp nghề quản lý chặt chẽ học viên nên tỷ lệ chuyên cần lớp nghề đạt rất cao. Mặt khác, do các em lựa chọn ngành, nghề phù hợp với bản thân ngay từ khi bắt đầu nhập học nên việc học nghề đạt hiệu quả. Sau mỗi học kỳ, nhiều em xuất sắc được nhận học bổng do các trường đào tạo nghề trao tặng. Đặc biệt, Trung tâm còn gắn kết với doanh nghiệp trong đào tạo và giải quyết việc làm thông qua hình thức hợp tác xây dựng chương trình đào tạo, nơi thực tập sản xuất cho học viên, ký cam kết tạo điều kiện để học viên sau khi tốt nghiệp có việc làm và thu nhập ổn định.
 
Hiện, Trung tâm đang liên kết với Trường Cao đẳng Cơ giới Ninh Bình, Trung cấp Kinh tế kỹ thuật và Du lịch Ninh Bình, Trung cấp Quốc tế (IVS), Trung cấp Quốc tế Hà Nội, Trung cấp Quốc tế Y khoa (các đơn vị này đã được thẩm định, đang chờ được cấp phép liên kết).
 

Hội Cha mẹ học sinh chúc mừng Trung tâm nhân dịp Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2023
 
Có thể nói những năm qua, Trung tâm GDNN - GDTX huyện Gia Viễn đã đóng góp tích cực cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo huyện Gia Viễn nói riêng, tỉnh Ninh Bình nói chung, giúp các em học sinh địa phương khi ra trường bước vào cuộc sống có vốn kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp cơ bản, có những định hướng, sự lựa chọn nghề phù hợp cho tương lai./. 
                                                                                            Minh Hà
 


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top