Trung tâm GDNN-GDTX huyện Nho Quan: Nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo

10/11/2023 - 02:59 PM
Được thành lập từ năm 1993, trong suốt 30 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (GDNN – GDTX) huyện Nho Quan đã không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, hướng tới giáo dục toàn diện cho học viên, góp phần xây dựng xã hội học tập.
 
Trong những năm qua, Trung tâm GDNN - GDTX huyện Nho Quan luôn nhận được sự quan tâm của các cấp uỷ đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành từ tỉnh đến địa phương; sự đồng tình, ủng hộ của Nhân dân và phụ huynh học viên. Đặc biệt nhờ sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ về kinh phí của cấp trên, Trung tâm được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng khang trang, hiện đại. Hiện, Trung tâm có 01 trụ sở làm việc đặt tại phố Tân Nhất – thị trấn Nho Quan với diện tích đất 11.930 m2; có 17 phòng học (12 phòng học kiên cố, 05 phòng học bán kiên cố và các phòng chức năng khác...)

 

Đồng chí Trần Song Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình thay mặt Lãnh đạo tỉnh
chúc mừng Trung tâm nhân dịp Khai giảng năm học 2022-2023

 
Nhờ nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp trong đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo, thầy và trò Trung tâm đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tỷ lệ học sinh Khá, Giỏi, hạnh kiểm Tốt tăng theo từng năm. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông Quốc gia từ 99,4% năm học 2021-2022 đã tăng lên 100% vào năm học 2022-2023. Số lượng học sinh dự thi đại học tăng lên, nhiều em đạt mức điểm từ 24-26 điểm. Đội tuyển học sinh giỏi của Trung tâm tham dự kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh cũng đã đạt kết quả tốt ở nhiều môn học...
 

Phối cảnh Nhà học 2 tầng 12 phòng và nhà thực hành chuẩn bị được đầu tư xây dựng
 
Bên cạnh đó, Trung tâm đẩy mạnh thực hiện liên kết với các cơ sở đào tạo nghề và doanh nghiệp để gắn học lý thuyết với thực hành, lý luận với thực tiễn nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, gắn đào tạo với nhu cầu sử dụng lao động. Hiện nay, Trung tâm đang liên kết với 6 trường: Trường Cao đẳng Cơ giới Ninh Bình, Trường Cao đẳng Cơ điện xây dựng Việt Xô, Trường Trung cấp Kỹ thuật – Du lịch công đoàn Ninh Bình, Trung cấp nghề Quốc tế, Y khoa Trung ương… đào tạo các nghề: Chăm sóc sắc đẹp, nấu ăn, công nghệ ô tô, thi công nền, may, điện lạnh, điện công nghiệp, máy nông nghiệp… Năm học 2022-2023, Trung tâm có 17 lớp với 365 học viên học liên kết nghề.
 

Học sinh của Trung tâm trong giờ thảo luận, thực hành
 
Với tinh thần không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực có tay nghề cho xã hội, năm học 2023-2024, Trung tâm tiếp tục triển khai Kế hoạch của ngành Giáo dục, thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ về đổi mới căn bản, toàn diện GDĐT. Tăng cường xây dựng nền nếp, kỷ cương trong công tác quản lý, trong hoạt động dạy và học; phát động và chỉ đạo thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Tiếp tục triển khai nội dung các cuộc vận động gắn với giáo dục nghề nghiệp, nhân cách nhà giáo, chống các hành vi xúc phạm danh dự và thân thể học sinh, đặc biệt chú trọng việc rèn luyện phẩm chất lối sống lương tâm nghề nghiệp.
 

Thầy Phan Quý Quỳnh, Giám đốc Trung tâm khen thưởng các học sinh
đạt thành tích cao trong học tập năm học 2022-2023

 
Trung tâm cũng đặc biệt chú trọng công tác xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên, tăng cường cơ sở vật chất, sử dụng có hiệu quả thiết bị dạy học, duy trì và nâng cao chất lượng đào tạo văn hoá gắn với đào tạo nghề. Quy mô trường lớp tiếp tục được củng cố lên 20 lớp văn hóa, duy trì sĩ số hiện có, tỷ lệ học sinh bỏ học không quá 5%; tuyển mới 899 học viên cho các khối lớp; nâng số lớp học liên kết nghề lên 38 lớp. Trong đó tuyển mới 10 lớp, duy trì 28 lớp đang học; ôn và thi tốt nghiệp cho 11 lớp. Mở mới và quản lý các lớp liên kết nghề, kết hợp liên kết thêm với các trường Trung cấp và Cao đẳng khác. Cùng với đó, đẩy mạnh phong trào thi đua, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phấn đấu cuối năm học không có học sinh xếp loại yếu, kém về đạo đức; tỷ lệ thi đỗ tốt nghiệp đạt trên 98%. 100% cán bộ quản lý, giáo viên tham gia và hoàn thành kế hoạch bồi dưỡng thường xuyên.
 

Hội nghị tuyên truyền đảm bảo TTATGT, phòng chống đua xe trái phép, phòng ngừa tội phạm,
tệ nạn xã hội và các vi phạm về pháo

 
Dự kiến trong quý I năm 2024, Trung tâm sẽ đầu tư xây dựng một số công trình như: Nhà Hiệu bộ, xây mới 10 phòng học, xưởng thực hành, một số công trình phụ trợ với tổng kinh phí khoảng 35 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Trung tâm sẽ xây dựng kế hoạch tăng cường mua sắm trang thiết bị dạy và học, có kế hoạch sử dụng thiết bị hiện có và tích cực làm thêm các thiết bị đồ dùng dạy học tự làm, mua sắm thiết bị ở phòng thư viện; Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý học sinh, giáo viên, quản lý điểm; Tăng cường công tác kiểm tra đánh giá về việc sử dụng các thiết bị trong việc quản lý, dạy và học; Thực hiện kế họach bồi dưỡng học sinh giỏi một cách nghiêm túc có chất lượng và hiệu quả./. 
                                                                                          Trọng Nghĩa
 


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top