Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Na Hang - Nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

08/12/2022 - 02:59 PM
Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT (PTDT) huyện Na Hang tiền thân là Trường Thanh niên Dân tộc, được thành lập năm 1990, là trường chuyên biệt với nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực là người dân tộc thiểu số cho địa phương.

Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Sở GD&ĐT Tuyên Quang, UBND tỉnh Tuyên Quang, sự hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình của chính quyền và nhân dân địa phương. Đáp lại sự tin tưởng đó, các thầy, cô giáo của Trường đã vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực thi đua, tích cực đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển toàn diện; các thế hệ học sinh cũng chăm chỉ học tập rèn đức, luyện tài để chuẩn bị những hành trang quan trọng cho chặng đường học tập và lập nghiệp trong tương lai.
 

Khuôn viên Trường PTDT Nội trú THCS và THPT huyện Na Hang 
 
Đảng và Nhà nước ta đánh giá rất cao vai trò của cán bộ người dân tộc thiểu số, cán bộ người địa phương trong công cuộc xây dựng đất nước nói chung và xây dựng miền núi, vùng cao, vùng sâu như huyện Na Hang và Lâm Bình nói riêng. Chính vì vậy, việc đào tạo, bồi dưỡng, phát triển lực lượng cán bộ cho các xã hết sức cấp bách và cần thiết.

Thầy giáo Hoàng Anh Tuấn – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường PTDT Nội trú THCS và THPT huyện Na Hang cho biết: Nhà trường có nhiệm vụ nuôi dưỡng, giáo dục con em đồng bào các dân tộc thiểu số. Đối với cấp THCS, nhà trường tuyển con em các dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn huyện Na Hang; đối với cấp THPT nhà trường tuyển sinh con em các dân tộc trên địa bàn 2 huyện Na Hang và Lâm Bình. Đây là lực lượng kế cận, là cán bộ nguồn của các xã, được Nhà nước quan tâm và tạo điều kiện tốt nhất cho các em được học tập, lao động và có điều kiện học cao hơn nữa để sau này trở về phục vụ địa phương, nơi các em đã sinh ra.
 Một giờ lên lớp của các em học sinh Trường PTDT Nội trú THCS và THPT huyện Na Hang 
 

Tiết dạy của cô Hà Thị Lành - Tổ Khoa học Tự nhiên
 
Theo đó, những năm học gần đây, Nhà trường đã không ngừng phát triển cả về quy mô, từng bước nâng cao chất lượng dạy và học. Năm học 2021-2022, Trường có 12 lớp với 416 học sinh, chất lượng đào tạo nằm trong tốp đầu khối các trường THCS trên địa bàn huyện Na Hang. Cụ thể, về học tập: Xếp loại học lực giỏi 39/416 chiếm 9,38%; Học lực khá 236/416 chiếm 56.73%; Học lực trung bình 139/416 chiếm 33,41%. Về hạnh kiểm: Tốt 391/416 chiếm 93,99%; Khá 25/416 chiếm 6,01%. Bên cạnh đó, kết quả tham gia các cuộc thi của học sinh Nhà trường cũng đạt những kết quả khả quan: Với cấp huyện có 63 lượt giải các cuộc thi, kỳ thi cụ thể: Học sinh giỏi có 59 em đạt giải (Nhất: 1, Nhì: 5, Ba: 17; Khuyến khích: 36); Cuộc thi Thí nghiệm thực hành có 10 giải, trong đó: Giải Nhì: 01; Giải Ba: 03; Giải Khuyến khích: 06; Cuộc thi Olympic tiếng Anh: 01 giải Nhất. Với cuộc thi cấp tỉnh có 15 lượt giải, cụ thể: Thi học sinh giỏi 9 môn có 11 em đạt giải: Giải Ba: 05; Giải Khuyến khích: 06; Thi Thí nghiệm - Thực hành có 04 em đạt giải: 02 giải Ba và 02 giải Khuyến khích...
 

Các em học sinh lớp 6A vệ sinh phòng ở tại khu ký túc ngăn ngừa dịch bệnh
 
Xác định nhiệm vụ trọng tâm là không ngừng nâng cao chất lượng dạy học, Trường PTDT Nội trú THCS và THPT huyện Na Hang đã chú trọng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên. Đội ngũ giáo viên không ngừng tự học hỏi, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giảng dạy. Có 5 sáng kiến kinh nghiệm về cải tiến phương pháp dạy học, giáo dục đạo đức cho học sinh được triển khai, áp dụng có hiệu quả trong nhà trường. Bên cạnh đó, Trường đã chỉ đạo các tổ/nhóm chuyên môn, giáo viên rà soát sắp xếp lại nội dung chương trình theo hướng tinh giản nội dung trùng lặp, bổ sung kiến thức mới, xây dựng các chủ đề dạy học trong mỗi môn học và các chủ đề tích hợp, liên môn, chú trọng giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc, áp dụng phương pháp dạy học tích cực... Số cán bộ giáo viên, nhân viên đề nghị Hội đồng Thi đua khen thưởng huyện công nhận các danh hiệu: Lao động tiên tiến 26 đồng chí, Chiến sĩ thi đua cơ sở 05 đồng chí...
 
Đồng chí Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh
thăm khu nội trú của học sinh
 
Không bó hẹp trong phạm vi các bài giảng trên lớp, Trường PTDT Nội Trú THCS và THPT huyện Na Hang còn luôn quan tâm tới việc tổ chức các hoạt động tập thể, ngoại khóa tạo thêm nhiều sân chơi cho học sinh nội trú như: Tổ chức tuần sinh hoạt tập thể đầu năm; Tổ chức sinh nhật cho học sinh hằng tháng; Hoạt động của câu lạc bộ tiếng Anh, tổ nội trú; Sinh hoạt dưới cờ theo các chủ đề; Các hoạt động văn nghệ, thể thao; Tổ chức cuộc thi Vũ điệu tuổi hồng…
 

Thầy Hoàng Anh Tuấn - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường trao phần thưởng
cho 04 học sinh đạt danh hiệu xuất sắc trong đợt thi đua

 
Các hoạt động đó đã thu hút và lôi cuốn được nhiều học sinh tham gia. Đó là sân chơi bổ ích đã phát hiện và tạo điều kiện cho các em thể hiện khả năng, năng khiếu của mình. Các hoạt động nhằm giáo dục kĩ năng sống, truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm, niềm tự hào về việc giữ gìn và phát huy truyền thống văn hoá dân tộc, góp phần củng cố, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc cho các thế hệ học sinh nhà trường.
 

Cô Phạm Thị Phương - Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng nhà trường trao giải
“Viết thư tri ân thầy cô Tiếng Việt và Tiếng Anh" cho các em học sinh 

 
Với đặc thù là trường nội trú (các em ăn học tại trường suốt cả năm học), Trường được Tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, huyện Na Hang quan tâm cải tạo nâng cấp cơ sở vật chất ngày một khang trang, đặc biệt là khu vực phục vụ nuôi dưỡng và chăm sóc học sinh. Cụ thể, Trường được xây dựng tương đối đầy đủ các công trình từ khu nhà ở học sinh (nam, nữ riêng), nhà ăn, trang bị hệ thống tủ, bếp, nguồn nước sạch... Bên cạnh đó, Ban Giám hiệu nhà trường rất coi trọng công tác quản sinh trong khu ký túc và ngoài giờ học. Thông qua việc phân công cán bộ, giáo viên phụ trách theo sát nắm bắt hoạt động của các em tại khu ký túc, từ đó nhà trường có sự định hướng giúp các em rèn luyện tính tự giác, tự lập, hình thành nếp sống lành mạnh, đoàn kết, thân ái.


Tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường nhân dịp Kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2022
 
Sự nghiệp trồng người tại huyện vùng cao Na Hang dẫu còn nhiều khó khăn và thách thức, song với sự nỗ lực vươn lên của tập thể cán bộ, giáo viên Nhà trường cùng sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và đặc biệt là của ngành Giáo dục và Đào tạo Tuyên Quang… Tin tưởng rằng con đường phía trước của thầy và trò Trường PTDT Nội trú THCS và THPT huyện Na Hang sẽ còn gặt hái được nhiều thành công hơn nữa để lớp lớp các thế hệ học sinh được phát triển toàn diện, xứng đáng với bề dày truyền thống 32 năm xây dựng và trưởng thành của nhà trường./.                                                                         
Trọng Nghĩa
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top