Vicem Hải Phòng: Văn hóa doanh nghiệp là điểm tựa để doanh nghiệp đứng vững và phát triển

17/07/2023 - 04:43 PM

Có lịch sử hình thành và phát triển trải dài hơn một thế kỷ từ thời kỳ Pháp thuộc với tiền thân là Nhà máy Xi măng Hải Phòng, Công ty Xi măng Vicem Hải Phòng được coi là cái nôi của ngành xi măng Việt Nam. Trong những năm qua, dù gặp không ít khó khăn và thách thức, nhất là giai đoạn nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid nhưng Vicem Hải Phòng vẫn là một trong những đơn vị đi đầu về năng lực sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực vật liệu xây dựng của cả nước. Có được điều ấy là nhờ Công ty luôn xác định lấy văn hóa doanh nghiệp làm giá trị cốt lõi để phát triển bền vững.

Quang cảnh Nhà máy Xi măng Hải Phòng hiện tại

Phát huy truyền thống “Đoàn Kết - Kiên Cường - Sáng Tạo”

Trải qua hơn 123 năm hình thành và phát triển, gặp không ít thăng trầm, thách thức, song ở hoàn cảnh nào, Công ty Vicem Hải Phòng cũng đều phát huy truyền thống “Đoàn Kết - Kiên Cường - Sáng Tạo”, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn để không ngừng phát triển.

Để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và đảm bảo tiêu chuẩn về môi trường, Công ty đã xây dựng, lựa chọn phương án chạy lò hiệu quả nhất tương ứng với cơ cấu, chủng loại, chi phí tiêu hao than sử dụng, năng suất lò khai thác và các điều kiện vận hành với hiệu quả tối ưu. Đồng thời, đơn vị thường xuyên đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, sáng kiến cải tiến kỹ thuật vào sản xuất, sửa chữa, cải tạo, xử lý các “nút thắt” trong dây chuyền, sử dụng hiệu quả tài nguyên, ưu tiên sử dụng vật tư phụ tùng trong nước; tối ưu vận hành, hiệu chỉnh thông số công nghệ... nhằm giảm thiểu tác động khi sử dụng than nhiệt trị thấp; duy trì tối đa năng suất thiết bị của dây chuyền để tiết giảm tiêu hao nhiệt, điện ở mức thấp nhất.

Dây chuyền sản xuất tại Công ty Xi măng Vicem Hải Phòng. Ảnh Trung Kiên

Bên cạnh đó, Công ty còn tăng cường sử dụng các chất thải từ ngành công nghiệp như tro bay, xỉ nhiệt điện, xỉ lò cao, thạch cao nhân tạo vừa giúp tiết kiệm và sử dụng hiệu quả tài nguyên không tái tạo, vừa giải quyết vấn đề môi trường theo định hướng VICEM xanh.

Với những nỗ lực không ngừng nên ngay cả trong 2 năm đại dịch Covid 19, Công ty Vicem Hải Phòng vẫn đạt được những thành tựu nổi bật. Trong đó phải kể đến sự thành công của chương trình sửa chữa, cải tạo lò nung mang lại hiệu quả cao trong sản xuất kinh doanh và được Tổng Công ty Xi măng Việt Nam đánh giá cao. Sau cải tạo, nhiệt tiêu hao giảm hơn 54 kcal/kg clinker; tiêu thụ điện giảm trên 4 kWh/tấn clinker so cùng kỳ; giảm phát thải bụi và phát thải Nox; thiết bị hoạt động ổn định, sản lượng clinker sản xuất năm 2021 tăng 8% so với năm 2020, năm 2022 tăng 3% so với năm 2021; các chỉ tiêu định mức kinh tế kỹ thuật đều giảm so với năm trước.

Cũng trong 2 năm này, mặc dù nhu cầu tiêu thụ xi măng giảm do kinh tế khó khăn nhưng sản lượng xi măng tiêu thụ của Công ty đều tăng bình quân 8%/năm, góp phần tăng lương cho CBCNV bình quân từ 19,3 triệu đồng/người/tháng năm 2021 lên 22,3 triệu đồng/người/tháng năm 2022. Chương trình sáp nhập thương hiệu xi măng Vicem Sông Thao vào thương hiệu xi măng Vicem Hải Phòng đã đi vào ổn định và đạt được kết quả tích cực về thị trường. Sản lượng, độ phủ và thị phần của Vicem Hải Phòng tại Tây Bắc được tăng lên năm sau đều cao hơn năm trước, phát huy giá trị thương hiệu Vicem Hải Phòng trên thị trường trong nước và quốc tế, đồng thời mang lại hiệu quả cho cả hai đơn vị.

Nhà máy Xi măng Vicem Hải Phòng luôn xanh - sạch - đẹp

Kinh doanh mang đậm bản sắc riêng

Nhận thức rõ văn hóa doanh nghiệp vừa là yếu tố thúc đẩy sự phát triển, vừa là động lực để CBCNV Công ty gắn kết và cống hiến, nhiều năm qua, Ban lãnh đạo Công ty Xi măng Vicem Hải Phòng luôn chú trọng phát triển văn hóa của công ty mang nét bản sắc riêng, coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu phải thực hiện.

Nhà máy Xi măng Hải Phòng năm 1932

Mỗi một chiến lược kinh doanh, mỗi hoạt động của công ty đều hướng đến các giá trị cốt lõi mà trước tiên là lấy khách hàng làm trung tâm. Toàn thể CBCNV nơi đây đều quán triệt tinh thần là người đồng hành tin cậy của khách hàng và đối tác, đem lại sự yên tâm cho khách hàng bằng cam kết phục vụ những sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao.

Song song đó, Vicem Hải Phòng cũng xây dựng được môi trường làm việc gắn kết và chuyên nghiệp, giúp người lao động có cơ hội phát triển và được đãi ngộ tương xứng thông qua các hoạt động như: Tặng quà nhân ngày sinh nhật, ưu đãi giá bán xi măng cho CBCNV khi xây sửa nhà, duy trì văn hóa vinh danh người lao động đã có thời gian cống hiến cho Công ty, quan tâm các lao động nữ, tạo lập các quỹ tình thương, quỹ khuyến học để hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và khen thưởng cho con em CBCNV có thành tích học tập tốt... Nhờ vậy, tập thể cán bộ nhân viên cùng chung một định hướng và mục tiêu với Ban lãnh đạo Công ty quyết tâm, đoàn kết hoàn thành các nhiệm vụ đề ra.

Đặc biệt, Công ty luôn thực hiện đầy đủ chế độ chính sách, đảm bảo tiền lương và thu nhập cho người lao động bằng hoặc cao hơn so với năm trước, chú trọng đào tạo, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho các CBCNV phù hợp với yêu cầu thực tiễn của Công ty nhằm nâng cao năng suất lao động.

Đối với môi trường và xã hội, Vicem Hải Phòng luôn thể hiện tinh thần và ý thức trách vì sự phát triển cộng đồng, tích cực tham gia các chương trình an sinh xã hội, các hoạt động tài trợ, quyên góp ủng hộ nông thôn, đồng bào lũ lụt, quỹ vắc xin, tặng quà tết cho người nghèo với trị giá mỗi năm hàng tỷ đồng. Bằng cách này, Công ty đã lan tỏa văn hóa thiện nguyện tới CBCNV và các bạn hàng, đối tác cùng tham gia.

Trao quà tết cho hộ nghèo và gia đình chính sách tại xã Mường Mít, Than Uyên, Lai Châu

Phát huy tinh thần đoàn kết “trên dưới một lòng, dọc ngang thông suốt”, Công ty Xi măng Vicem Hải Phòng tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất thông qua tối ưu hóa sản xuất, áp dụng khoa học - công nghệ tiên tiến để nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm định mức tiêu hao, khai thác và sử dụng hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên, giảm thiểu tác động đến môi trường; Đồng thời, tăng cường năng lực quản trị trong thời kỳ công nghiệp 4.0 nhằm nâng cao vị thế và uy tín cũng như năng lực cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế, đóng góp vào sự phát triển của đất nước, thành phố và Tổng Công ty Xi măng Việt Nam./.

Trịnh Long

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top