VNPT: Cùng Lào Cai phát triển hệ sinh thái chuyển đổi số

03/07/2023 - 09:17 AM

Trên cơ sở chương trình hợp tác toàn diện giữa UBND tỉnh Lào Cai và Tập đoàn VNPT về chuyển đổi số trong giai đoạn 2021 - 2025, VNPT Lào Cai (đơn vị thành viên của Tập đoàn) đã phối hợp với các cơ quan cấp uỷ, chính quyền và doanh nghiệp  trên địa bàn tỉnh triển khai nhiều sản phẩm chuyển đổi số tiện ích. Kết quả, bước đầu hình thành hệ sinh thái ứng dụng (có tính liên thông và kết nối dữ liệu) bao phủ trên cả ba trụ cột là chính quyền số, kinh tế số và xã hội số góp phần đẩy nhanh triển khai chuyển đổi số của Lào Cai mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân và doanh nghiệp.

Tập đoàn VNPT là đơn vị cung cấp hạ tầng; cài đặt,
vận hành và khai thác hệ thống phần mềm lõi của
Trung tâm điều hành thông minh (IOC) Lào Cai

 

Tập trung đầu tư hạ tầng số

Xác định để chuyển đổi số thì hạ tầng số phải đi trước một bước, ngay từ năm 2014, UBND tỉnh Lào Cai đã ký kết hợp tác với tập đoàn VNPT để xây dựng hạ tầng viễn thông công nghệ thông tin đáp ứng việc triển khai Chính quyền điện tử của tỉnh. Ngay khi các thoả thuận hợp tác được ký kết, theo chỉ đạo của Tập đoàn, VNPT Lào Cai đã tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng, nâng cao năng lực mạng lưới viễn thông - công nghệ thông tin phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, phòng chống dịch bệnh, thiên tai, bão lũ, sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu chuyển đổi số trong hiện tại và tương lai.

Đến nay, mạng lưới hạ tầng viễn thông của VNPT đã vươn tới vùng sâu, vùng xa, dịch vụ viễn thông ngày một đa dạng. Hiện VNPT đã đầu tư 1.355 trạm BTS, trong đó có 280 trạm 2G, 542 trạm 3G và 533 trạm 4G; hạ tầng thông tin di động phủ sóng hơn 98% diện tích của tỉnh Lào Cai, đảm bảo từ các khu vực trung tâm, tập trung dân cư tới hầu hết các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào đều có sóng viễn thông, cung cấp dịch vụ thông tin di động cho hơn 207 nghìn thuê bao. Tính riêng trong 2 năm (năm 2021 và năm 2022), VNPT đã phát triển mới thêm 83 trạm phát sóng 3G, 4G, mở rộng thêm 82 trạm 4G và thử nghiệm các trạm 5G ở thành phố Lào Cai và thị xã Sa Pa.

Mạng lưới cáp quang truyền dẫn được đầu tư thêm bình quân trên 300km mỗi năm năm, bao phủ đến 100% các trung tâm huyện, thị trấn, 100% các xã, phường của thành phố Lào Cai và khoảng 1.046/1.562 thôn, bản (tỷ lệ đạt 67%). Bên cạnh đó, hệ thống mạng truyền tải đường trục đã được nâng cấp mở rộng dung lượng truyền tải, mạng nội tỉnh lên 50Gbps, liên tỉnh và kết nối ra mạng ngoài đạt 270Gbps (tăng tương ứng lần lượt là 10 lần và 60 lần dung lượng so với năm 2014). Với năng lực hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin, VNPT Lào Cai đảm bảo chất lượng cung cấp các dịch vụ internet tốc độ cao, đến rất cao, đáp ứng toàn bộ nhu cầu sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin của chính quyền, tổ chức, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh.

Hình thành một hệ sinh thái ứng dụng toàn diện

Song song với quá trình xây dựng hạ tầng số, thời gian qua, VNPT Lào Cai đã cung cấp các bộ giải pháp số hoá, bước đầu hình thành hệ sinh thái các ứng dụng chuyển đổi số cho cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, cũng như nhiều ứng dụng tiện ích phục vụ cuộc sống hằng ngày cho nhân dân. Đặc biệt, trong việc triển khai chính quyền số, nếu trước đây việc số hoá đơn thuần chỉ là việc tin học hoá các hoạt động của cán bộ, công chức, viên chức (chuyển từ thủ công sang sử dụng máy tính, kết nối mạng) thì nay thì các ứng dụng chuyển đổi số được VNPT Lào Cai cung cấp đã có sự cải tiến rất lớn. Đó không còn là những ứng dụng đơn lẻ, rời rạc, giờ được quản lý tập trung, một tài khoản (account) sử dụng cho nhiều ứng dụng, trên đa nền tảng, quy trình xử lý công việc được quy trình hoá theo hệ thống, tăng cường tính kết nối dữ liệu, từ đó ứng dụng có khả năng hỗ trợ người dùng xử lý công việc một cách hiệu quả nhất (như một trợ lý ảo).

VNPT cung cấp giải pháp chuyển đổi số cho ngành Y tế Lào Cai 
 

Điển hình, một số phần mềm, sản phẩm ứng dụng chuyển đổi số mang lại hiệu quả tích cực, đó là: Phần mềm Quản lý văn bản và điều hành (VNPT - iOffice) đã được triển khai cho toàn bộ các sở, ban, ngành và chính quyền từ tỉnh đến huyện và xã (được mở rộng đến 100% các đơn vị thuộc khối Đảng). Điểm nổi bật của phần mềm này là việc tích hợp ký số của Ban Cơ yếu Chính phủ, liên thông văn bản điện tử qua nền tảng chia sẻ dữ liệu tỉnh Lào Cai (LGSP) và nền tảng chia sẻ dữ liệu quốc gia (NDXP).

Phần mềm Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Lào Cai (VNPT-iGate) đã triển khai kết nối được với kho dữ liệu quốc gia về doanh nghiệp, dân cư, BHXH, kết nối với các hệ thống thông tin chuyên ngành của Bộ tư pháp, Bảo hiểm xã hội, VBDLIS. Ngoài ra, VNPT-iGate cũng hoàn thành việc kết nối với hệ thống giám sát, đo lường mức độ cung cấp và sử dụng dịch vụ Chính phủ số (Hệ thống EMC), tích hợp đồng bộ thủ tục hành chính với cổng DVC Quốc gia và cho phép người dân có thanh toán trực tuyến khi thực hiện TTHC trên cổng DVC Quốc gia.

VNPT Lào Cai cũng đã tư vấn, xây dựng và triển khai Phần mềm Hệ thống thông tin hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Lào Cai. Năm 2021 và 2022 đã thực hiện 29 phiên họp HĐND tỉnh. Trong đó 90% đại biểu tham dự đều thực hiện đăng ký phát biểu trên phần mềm. Đây cũng là năm các phiên họp áp dụng công nghệ nhận diện giọng nói (Speech To Text) để phân tích, hỗ trợ xử lý, tổng hợp thông tin cuộc họp.

 

Cổng thông tin điện tử với phiên bản mới nhất (version 4.0) đã tích hợp Cổng thông tin điện tử của Tỉnh ủy, HĐND, UBND thành 1 cổng duy nhất tại địa chỉ https://laocai.gov.vn, bao gồm 102 cổng thành viên của các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã và 36/36 trường THPT. Cổng Du lịch tỉnh Lào Cai tại tên miền: https://laocaitourism.vn,  trên các thiết bị di động (hệ điều hành Android, IOS) có tên ứng dụng (app) là: "Du lịch Lào Cai", áp dụng công nghệ thông minh như Bản đồ số, AI, AR, 3D, Chatbot giúp du khách có những trải nghiệm thực tế hơn khi đến Lào Cai. VNPT và tỉnh Lào Cai đẩy mạnh triển khai “Hệ sinh thái quản lý giáo dục Việt Nam VnEdu” đến 400 trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai; hệ thống phần mềm quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT (VNPT-HIS) cho trên 50% cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Chú trọng đến khả năng tiếp cận của người dân, doanh nghiệp

Với quan điểm “Lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm của chuyển đổi số”, các giải pháp chuyển đổi số Lào Cai phải tạo ra thuận lợi và dễ tiếp cận nhất cho người dân và doanh nghiệp. Để giải quyết vấn đề này, tỉnh Lào Cai đã triển khai 1.562 tổ công nghệ số cộng đồng (đạt 100% thôn, tổ dân phố) với sự tham gia của gần 7.000 thành viên. Đây là những nền tảng cơ bản giúp cho công cuộc chuyển đổi số có những bước chuyển biến mạnh mẽ, vượt bậc. Trong 2 năm vừa qua, VNPT Lào Cai tổ chức 86 lớp phổ biến chuyển đổi số cho tổ công nghệ cộng đồng với số lượng tham gia cho 2.658 thành viên tổ chuyển đổi số cộng đồng cấp xã.

Về các giải pháp kỹ thuật, Lào Cai là tỉnh đầu tiên trong cả nước phê duyệt Chiến lược dữ liệu tỉnh Lào Cai đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Chiến lược dữ liệu của tỉnh Lào Cai không chỉ giúp các ứng dụng chuyển đổi số tăng khả năng liên thông kết nối (khai thác chung cơ sở dữ liệu) mà giúp người dân tiếp cận dễ dàng tất cả dịch vụ công (của các ngành), các dịch vụ xã hội cơ bản (y tế, giáo dục, văn hoá...) chỉ cần dùng một tài khoản duy nhất bằng mã định danh cá nhân. VNPT Lào Cai căn cứ vào lộ trình triển khai và hướng dẫn của các ngành liên quan, để thực hiện giải pháp, công nghệ, kỹ thuật cùng tỉnh xây dựng kho dữ liệu Lào Cai đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống”.

Với các giải pháp/sản phẩm đa dạng, VNPT Lào Cai đáp ứng tốt
việc chuyển đổi số cho các doanh nghiệp trên địa bàn

 

Còn đối với cộng đồng doanh nghiệp, VNPT Lào Cai đã thử nghiệm Cổng thông tin hỗ trợ doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tương tác trực tuyến giữa chính quyền với doanh nghiệp (Lào Cai là tỉnh đầu tiên trong cả nước triển khai mô hình này); thử nghiệm triển khai Cổng dịch vụ công cửa khẩu, nhằm công khai, minh bạch các hoạt động, thủ tục tại khu vực cửa khẩu tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tính đến 31/5/2023, VNPT Lào Cai đã cung cấp dịch vụ chứng thư số cho 2.924/4.379 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai để khai báo Thuế và Hải quan điện tử; phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh triển khai cho 4.189/4.379 đơn vị có số lao động phải kê khai BHXH qua mạng.

Với nhiều sản phẩm chuyển đổi số đa dạng, có thể nói, hệ sinh thái chuyển đổi số của VNPT đã góp phần trực tiếp vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh, phục vụ các nhiệm vụ chính trị, mang lại nhiều lợi ích, phục vụ cho sản xuất, kinh doanh và sự hưởng thụ của người dân. Thời gian tới, theo chỉ đạo của Tập đoàn, VNPT Lào Cai sẽ đẩy mạnh xây dựng hạ tầng viễn thông di động, internet tốc độ cao, hạ tầng IoT, phấn đấu bao phủ sóng di động toàn diện trên địa bàn (xóa các thôn trắng sóng và các điểm lõm sóng), tiếp tục hoàn thiện và nâng cấp các sản phẩm VNPT đã và đang cung cấp, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch thông minh, y tế thông minh (hồ sơ bệnh án điện tử) và giáo dục thông minh (triển khai hệ thống thông tin dùng chung), đồng thời triển khai thêm các ứng dụng chuyển đổi số trong khối cơ quan Đảng, trong các lĩnh vực tài nguyên - môi trường, nông nghiệp - nông thôn.

Để quá trình triển khai được thuận lợi, VNPT Lào Cai mong muốn UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị, thành phố tích cực phối hợp, tạo điều kiện tốt nhất giúp các doanh nghiệp viễn thông nói chung và VNPT Lào Cai nói riêng triển khai các sản phẩm công nghệ thông tin đảm bảo tiến độ và lộ trình đã đề xuất. Đồng thời, quan tâm đến các biện pháp an toàn, an ninh thông tin đối với các hệ thống mạng nhằm đảm bảo độ tin cậy và ổn định trong quá trình vận hành, sử dụng./.

Trịnh Long

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top