Xã Canh Tân trên lộ trình phát triển

20/11/2023 - 08:11 AM
Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Canh Tân, huyện Hưng Hà (Thái Bình) luôn đoàn kết, chung sức, chung lòng khắc phục khó khăn, phát triển kinh tế, xây dựng quê hương ngày thêm khởi sắc.

Xã Canh Tân được biết đến là vùng đất cổ, nơi có bề dày truyền thống lịch sử văn hóa. Trong các cuộc kháng chiến cứu quốc, hàng nghìn người con của Xã đã tham gia chiến đấu, lao động sản xuất, học tập và công tác, lập nên những chiến công xuất sắc. Bước vào thời kỳ đổi mới, từ năm 1986 đến nay, thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, xã Canh Tân đã đạt nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội.

Triển khai Nghị quyết số 02- NQ/TU ngày 28/4/2011 của Tỉnh ủy Thái Bình về xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2020, Nghị quyết số 104-NQ/HU ngày 25/4/2010 của Huyện ủy Hưng Hà về xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất, đời sống và chỉnh trang khu dân cư theo tiêu chí NTM, xã Canh Tân đã tập trung huy động mọi nguồn lực, nhất là tranh thủ sự ủng hộ của các cấp, ngành, sự đồng thuận, chung tay góp sức của nhân dân, con em xa quê xây dựng xã đạt chuẩn NTM vào năm 2014.

 
XÃ CANH TÂN - HUYỆN HƯNG HÀ: TRÊN LỘ TRÌNH PHÁT TRIỂN
Buổi tập thể dục của Hội người cao tuổi xã Canh Tân, huyện Hưng Hà
 
Sau khi đạt chuẩn xã NTM, Canh Tân luôn giữ vững và phát huy chất lượng các tiêu chí, hướng tới xây dựng NTM nâng cao. Xã đã tập trung mọi nguồn lực xây dựng và nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân; thực hiện các giải pháp đẩy mạnh phát triển sản xuất, đa dạng ngành nghề, nâng cao thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững.

Hàng năm, Đảng ủy xã ban hành nghị quyết chuyên đề về sản xuất nông nghiệp; chỉ đạo UBND xã và HTX Dịch vụ nông nghiệp cụ thể hóa bằng đề án và kế hoạch sản xuất; khuyến khích người dân đổi mới cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng nâng cao năng suất và giá trị, tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó, giá trị kinh tế trong sản xuất nông nghiệp của Xã được nâng lên, ngày càng có nhiều mô hình sản xuất hàng hóa nông nghiệp quy mô lớn làm ăn hiệu quả.

Cùng với đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, Canh Tân tập trung phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn và thu được kết quả tích cực. Đặc biệt, đồ gỗ của làng Vế với các sản phẩm gia dụng như: Bàn, ghế, tủ, sập... hiện đã có mặt khắp thị trường trong nước và được người tiêu dùng ưa chuộng. Năm 2005, làng Vế vinh dự được công nhận là làng nghề. Đến nay, làng Vế có gần 600 hộ làm nghề mộc, chiếm 72% số hộ của thôn, giải quyết việc làm cho một lượng lớn lao động trong Xã và các địa phương lân cận; thu nhập từ nghề trong 3 tháng đầu năm 2023 ước đạt 208 tỷ đồng, tăng 20 tỷ đồng so với cùng kỳ.

 
XÃ CANH TÂN - HUYỆN HƯNG HÀ: TRÊN LỘ TRÌNH PHÁT TRIỂN 1
Sản xuất đồ mộc dân dụng gia đình ông Nguyễn Ngọc Hưng làng Vế, xã Canh Tân
 
Bên cạnh tập trung phát triển kinh tế, xã Canh Tân cũng luôn coi trọng gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của quê hương. Với chủ trương xây dựng NTM không có nghĩa là thành thị hóa nông thôn mà phải giữ được hồn quê nên Xã rất chú trọng bảo tồn những cảnh quan, kiến trúc, văn hóa đậm nét truyền thống. Trong đó, cụm di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đền Lưu Xá và chùa Báo Quốc luôn được chính quyền và người dân nâng lưu, bảo tồn, coi đây là tư liệu quý để giáo dục và bồi đắp thêm tình yêu, niềm tự hào về quê hương cho thế hệ tương lai.

Hiện nay, trong đền thờ Lưu Xá còn giữ được khá nhiều cổ vật có giá trị văn hóa lịch sử. Ngoài hiện trạng kiến trúc ngôi đền cổ, những hoành phi câu đối và 14 đạo sắc phong và ngọc phả vẫn còn lưu giữ nguyên vẹn. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, nhờ sự gìn giữ và bảo tồn của người dân trong Xã, công trình này vẫn giữ được những nét cổ kính, là nét đẹp văn hóa làng không dễ tìm trong thời hiện đại. Trong khuôn viên cụm di tích còn có cây Sanh hơn 200 năm tuổi đã được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là cây di sản Việt Nam.

Ngoài cụm di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đền Lưu Xá và chùa Báo Quốc, hiện trên địa bàn Xã có 41 dòng họ sinh sống thì có 28 dòng họ xây dựng nhà thờ họ, trong đó có những dòng họ còn giữ được nhà thờ cổ với nhiều hiện vật gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của dòng họ.

Cùng với việc giữ  gìn những giá trị di sản văn hóa vật thể, xã Canh Tân luôn chú trọng lưu giữ những giá trị di sản văn hóa phi vật thể. Đó là lễ hội truyền thống, trò  chơi dân gian đặc biệt là những làn điệu chèo, dân ca mượt mà.

Hiện nay, Xã có 6 thôn thì cả 6 thôn đều thành lập câu lạc bộ hát chèo và hát dân ca. Những câu lạc bộ này được xem là ngôi nhà chung của những người say mê câu hò, điệu hát để rồi chung tay, góp sức khôi phục, truyền dạy, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn liền với đời sống sinh hoạt của người dân.

Canh Tân hôm nay đã có hệ thống cơ sở hạ tầng khang trang, đồng bộ. Chất lượng cuộc sống của người dân ngày một thêm ấn no. An ninh trật tự được giữ vững. Các hoạt động y tế, giáo dục ngày càng nâng cao. Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được quan tâm, phát triển sâu rộng. Những kết quả trên sẽ tiếp thêm động lực để Đảng bộ, chính quyền và người dân trong Xã, phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, truyền thống quê hương, giành được nhiều thắng lợi mới trên bước đường xây dựng quê hương./.

 
Minh Hùng

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top