Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn: Chất lượng điều trị, sự hài lòng của người bệnh được đặt lên hàng đầu

05/12/2023 - 01:06 PM
Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn được thành lập từ năm 1954, trải qua gần 70 năm xây dựng và phát triển, với nhiều mô hình hoạt động khác nhau, song dù ở hoàn cảnh nào, Bệnh viện cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe Nhân dân.
 

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn tư vấn, khám cho người bệnh

 
Là bệnh viện hạng II, hiện Bệnh viện đa khoa Kim Sơn có diện tích 26 nghìn m2, với 232 giường kế hoạch và 16 khoa, phòng, bộ phận (gồm 04 phòng chức năng, 10 khoa lâm sàng và cận lâm sàng và 02 phòng khám đa khoa khu vực). Tổng số nhân lực của Bệnh viện là 137 người (36 Bác sĩ; 10 Dược sĩ; 43 Điều dưỡng, 19 kỹ thuật viên hộ sinh và 29 nhân viên bộ phận khác). Về cơ sở vật chất, trang thiết bị, do được thụ hưởng từ các chương trình, dự án trái phiếu Chính phủ (giai đoạn 2009-2011), Bệnh viện đã xây dựng, mở rộng thêm khoa phòng và đầu tư một số trang thiết bị phục vụ công tác khám và điều trị. Dự kiến cuối năm 2023, đầu năm 2024 theo chương trình phục hồi sau Covid – 19, Bệnh viện sẽ được đầu tư thêm một số trang thiết bị, máy móc như: Máy siêu âm kèm thở, máy nội soi đặt nội khí quản có camera, máy xét nghiệm đông máu, Moniter theo dõi sản khoa.
 

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn thăm khám cho bệnh nhân nhi
 
Với đặc thù, hoạt động trên địa bàn vùng ven biển thuộc phía Nam của tỉnh Ninh Bình có đến 48% đồng bào theo đạo Công giáo. Năm 2019, Bệnh viện thực hiện tự chủ về tài chính khá hiệu quả. Tuy nhiên, cuối năm 2020 dịch Covid 19 xuất hiện và bùng phát, do phải tập trung cho công tác phòng chống dịch, dẫn đến nguồn thu của bệnh viện gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, chính sách thông tuyến bảo hiểm y tế (BHYT) cũng làm giảm đáng kể lượng bệnh nhân tới khám và điều trị. Bệnh viện có 2 Phòng khám Đa khoa khu vực nhưng lại không được điều trị nội trú do vậy việc thu dung bệnh nhân cũng hạn chế. Thêm vào đó, việc tăng lương cơ sở từ tháng 7/2023 cũng gây áp lực nhất định cho nguồn tài chính của đơn vị… Trước hàng loạt những khó khăn, thách thức, để phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương cũng như sự thích ứng với tình hình mới, Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và ngành Y tế; Phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, địa phương trong Huyện kịp thời triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh các hoạt động khám chữa bệnh.
 

Khoa xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn l
 
Với phương châm lấy người bệnh là trung tâm, chất lượng điều trị, sự hài lòng và an toàn của người bệnh được đặt lên hàng đầu, Bệnh viện đã tập trung chỉ đạo các phòng chức năng xây dựng Kế hoạch thực hiện chỉ tiêu kế hoạch được giao và giao chỉ tiêu cụ thể cho từng khoa, phòng như: Tăng cường thực hiện tốt quy trình khám bệnh rút ngắn thời gian chờ đợi, giảm phiền hà cho người bệnh; Triển khai thực hiện tốt Quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động tại bệnh viện; Kiểm tra, giám sát theo kế hoạch đối với từng khoa phòng; Ký cam kết triển khai thực hiện “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ Y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”; thực hiện tốt quy chế tiếp dân, các quy định khi tiếp xúc với người bệnh, người nhà bệnh nhân.
 

Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác quản lý,
điều hành và khám chữa bệnh 
 
Chất lượng dịch vụ y tế cũng được nâng cao nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật có hiệu quả, đưa trang thiết bị hiện đại vào chẩn đoán vào sử dụng trong điều trị. Bên cạnh đó là việc tranh thủ tối đa sự hỗ trợ về chuyên môn và máy móc trang thiết bị y tế của tuyến trên. Nhờ đó, chất lượng chuyên môn được nâng lên rõ rệt không để xảy ra tai biến, kỷ cương, trách nhiệm được củng cố, tạo được lòng tin với cán bộ và Nhân dân, giúp cho ngư­ời bệnh yên tâm hơn khi đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện, giảm chi phí cho ng­ười bệnh và giảm tải cho các Bệnh viện tuyến trên. Năm 2022 Bệnh viện đã thu hút được 83.455 lượt bệnh nhân đến khám bệnh, 9.954 bệnh nhân điều trị nội trú và 65.443 lượt bệnh nhân điều trị ngoại trú. Công tác triển khai cơ sở Y tế “Xanh - sạch - đẹp” theo chỉ đạo của Bộ Y tế cũng được bệnh viện tích cực thực hiện giúp cho việc phòng chống và Kiểm soát nhiễm khuẩn của bệnh viện thực hiện đạt kết quả tốt, tạo môi trường bệnh viện sạch sẽ, thoáng mát,...
 

Tạo cảnh quan xanh tại nơi làm việc.
 
Trong bối cảnh việc mua sắm thuốc, vật tư hóa chất, trang thiết bị y tế còn nhiều khó khăn về đấu thầu, nhưng bệnh viện đã kịp thời tìm các giải pháp đáp ứng và cung cấp đủ thuốc, vật tư cũng như trang thiết bị để hoạt động khám chữa bệnh đạt kết quả tốt. Chế độ chính sách đối với người bệnh được đảm bảo, công khai, công bằng trong khám chữa bệnh; thực hiện thu đúng, thu đủ theo lộ trình giá viện phí mới trong từng giai đoạn. Các quy chế chuyên môn, thường trực, kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú, kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, quản lý hồ sơ bệnh án, ra vào viện, chuyển khoa, chuyển viện, xử lý chất thải bệnh viện luôn được chấn chỉnh. Các quy định của pháp luật về chuyên môn trong khám, chữa bệnh được triển khai thực hiện tốt. Đặc biệt, Bệnh viện đã ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin vào công tác quản lý khám chữa bệnh và quản lý tài chính; Liên thông dữ liệu lên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam; Triển khai thành công dữ liệu lên cổng dịch vụ công theo Đề án 06 của Chính phủ.
 

Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn phối hợp tổ chức Hội thi Trưởng khoa quản lý giỏi
 
Nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh cho Nhân dân. Trong thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn sẽ tập trung tối đa phát triển các kỹ thuật mới; quản lý tốt các bệnh không lây nhiễm như: Tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh thiếu máu cơ tim phục hồi. Tập trung phát triển mũi nhọn của Bệnh viện là sản và nhi (chiếm tới 40% bệnh nhân nội trú). Thực hiện tốt cấp cứu ban đầu nội ngoại khoa, sản khoa và nhi khoa (theo Luật KCB mới, Bệnh viện là tuyến ban đầu). Phấn đấu đến năm 2025 có thêm nguyên đơn chạy thận nhân tạo, mỗi chuyên khoa có ít nhất 1-2 kỹ thuật mới lâm sàng và cận lâm sàng./.                                                                                               
Trọng Nghĩa
 
 


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top