Bệnh viện Đa khoa huyện Nho Quan: Nỗ lực vượt khó để thực hiện tốt sứ mệnh chăm sóc sức khỏe Nhân dân

06/11/2023 - 03:58 PM
Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Nho Quan là bệnh viện hạng 2 tuyến huyện, có 19 khoa, phòng, khu điều trị, với trên 180 cán bộ, nhân viên, y bác sĩ được đào tạo bài bản, có trình độ chuyên môn cao (50 y, bác sĩ có trình độ Thạc sĩ, CKI, CKII; 95 điều dưỡng; còn lại là dược sĩ và hộ lý). Đây cũng là bệnh viện đầu tiên nhận điều trị bệnh nhân Covid – 19; đi đầu về chuyên môn hồi sức cấp cứu, sản khoa và ngoại khoa, mổ kết hợp xương, mổ tiết liệu và nội soi…
 
Theo báo cáo của BVĐK huyện Nho Quan, trong 6 tháng đầu năm 2023, các khoa, phòng đã tích cực, chủ động bám sát mục tiêu, kế hoạch được giao, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ. Các quy định về chuyên môn trong khám, chữa bệnh cơ bản được tuân thủ, tinh thần thái độ ứng xử của nhân viên y tế được cải thiện và duy trì. Bệnh viện đã cải tạo khu tiếp đón, triển khai bộ phận hướng dẫn phục vụ người bệnh đạt kết quả tốt.
 

Bác sĩ CK II Phạm Thái Hòa, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Nho Quan
trao đổi thông tin với phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện

 
Những kỹ thuật mới trong lĩnh vực xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh được triển khai, đội ngũ y bác sĩ từng bước làm chủ kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Song song với đó, Bệnh viện đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới lề lối tác phong làm việc, xây dựng quy trình khám, chữa bệnh khoa học, hợp lý đã giảm bớt thời gian chờ đợi, giảm phiền hà và các thủ tục không cần thiết cho người bệnh.
 
Ban lãnh đạo Bệnh viện cũng đặc biệt chú trọng việc tuyên truyền tới toàn thể cán bộ, viên chức thực hiện tốt đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế, xây dựng cơ sở Y tế “Xanh - Sạch - Đẹp”, giảm thiểu chất thải nhựa, công khai tài chính, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Bệnh viện cũng phân công cán bộ trực đường dây nóng, công khai thông báo số đường dây nóng tại các điểm chờ của người bệnh, theo dõi tiếp nhận và xử lý kịp thời các ý kiến phản ánh của người bệnh, người nhà bệnh nhân.
 

Cảnh quan, môi trường Bệnh viện Đa khoa huyện Nho Quan luôn "Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp".
Ảnh: Trọng Nghĩa

 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Bệnh viện còn gặp không ít khó khăn, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ. Bệnh viện đã tự chủ chi thường xuyên từ năm 2019, nhưng do dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến công tác thu dung bệnh nhân khám và điều trị. Đến nay, số lượng người bệnh đến khám mới dần phục hồi, trung bình mỗi ngày bệnh viện khám cho khoảng 400 bệnh nhân, điều trị nội trú cho 150-170 bệnh nhân. Thực tế, sau quá trình công tác phòng chống dịch Covid – 19, Bệnh viện gặp nhiều khó khăn về tài chính, nguồn thu không bảo đảm chi trả phụ cấp cho đội ngũ chuyên môn dẫn tới nhiều bác sĩ dù rất tâm huyết nhưng vẫn phải chuyển việc sang y tế tư nhân và các bệnh viện công có thu nhập tốt hơn.
 
Bên cạnh đó, các trang thiết bị, máy móc được đầu tư nhiều năm nên đã hết khấu hao hoặc chỉ còn 10-20% giá trị. Trang thiết bị được đầu tư từ lâu không đồng bộ, cũ, lạc hậu làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác thu dung người bệnh. Ngoài ra, chính sách đấu thầu vật tư, trang thiết bị y tế còn nhiều bất cập, chưa theo kịp với tình hình thực tế và nhu cầu sử dụng của các bệnh viện.
 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc thăm, chúc mừng cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên
Bệnh viện Đa khoa huyện Nho Quan nhân Kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/2022

 
Để khắc phục những khó khăn trên và tăng cường năng lực cho đội ngũ y bác sĩ, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, Ban lãnh đạo Bệnh viện quán triệt tới toàn thể đội ngũ cán bộ, nhân viên thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, có giải pháp quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả thời gian làm việc nhằm nâng cao chất lượng thực thi công vụ, nhiệm vụ được giao. Rà soát, đánh giá lại nhu cầu sử dụng nhân lực phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và thực tế của đơn vị, trên cơ sở đó thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm tối ưu hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực.
 
Về công tác khám chữa bệnh, Bệnh viện Đa khoa huyện Nho Quan ưu tiên đầu tư cải tiến chất lượng bệnh viện, nhất là các nội dung còn yếu thông qua các đợt kiểm tra, đánh giá theo Bộ Tiêu chí Chất lượng bệnh viện; Xây dựng và phê duyệt, triển khai thực hiện các “Quy trình kỹ thuật trong KCB” và “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị” đầy đủ đối với các dịch vụ kỹ thuật thực hiện và các bệnh nhân thường xuyên đến KBCB tại Bệnh viện.
 

Bác sĩ Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa huyện Nho Quan thăm khám cho bệnh nhân.
 Ảnh: Hồng Vân

                                                                                                                      
Thực hiện công tác khám, chữa bệnh di động miễn phí; tư vấn sức khỏe tại cộng đồng, tại các PKĐKKV cho bệnh nhân khi đến khám và chữa bệnh,… Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, giao tiếp ứng xử thân thiện, rút ngắn thời gian chờ đợi để tạo tâm lý thoải mái cho người bệnh và người nhà; Tăng cường quản lý các bệnh không lây nhiễm (tăng huyết áp, đái tháo đường, hen phế quản…). Triển khai điều trị chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư và quản lý điều trị bệnh nhân viêm gan mạn tính; Tiếp tục xây dựng kế hoạch về Đề án 1816 đề xuất các bệnh viện tuyến tỉnh về hỗ trợ chuyên môn, thực hiện dịch vụ kỹ thuật mới.
 
Trong thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa huyện Nho Quan mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ của Tỉnh và ngành Y tế để bệnh viện hoạt động ngày càng hiệu quả, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển chung của Ngành và phục vụ tốt hơn nữa công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân./. 
                                                                                                       Trọng Nghĩa
 
 
 
 
 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top