Bệnh viện Mắt Thái Bình: Ứng dụng trên 90% các kỹ thuật nhãn khoa tiên tiến

06/11/2023 - 09:07 AM
Bệnh viện Mắt Thái Bình là một trong những bệnh viện chuyên khoa mắt tuyến tỉnh có tỷ lệ thực hiện danh mục kỹ thuật hàng đầu cả nước, đáp ứng được trên 90% những kỹ thuật của ngành mắt. Mỗi năm, Bệnh viện thực hiện thành công hơn 7 nghìn ca phẫu thuật các bệnh lý về mắt, trong đó khoảng 5 nghìn ca đục thủy tinh thể, mang lại ánh sáng cho nhiều người bệnh.
 
Bệnh viện Mắt Thái Bình tiền thân là Đội lưu động phòng chống mắt hột ra đời năm 1956, Trạm Mắt năm 1965, Trung tâm Mắt năm 2000, đến ngày 21/3/2008, Bệnh viện Mắt Thái Bình được thành lập. Hiện nay, Bệnh viện là đơn vị khám chữa bệnh chuyên khoa hạng II, có quy mô 110 giường bệnh, với 13 khoa, phòng và 116 cán bộ nhân viên.

Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Bệnh viện đã đầu tư hàng tỷ đồng cho hệ thống trang thiết bị như máy mổ phacô, máy chụp OCT cắt lớp võng mạc, chụp đáy mắt... Bên cạnh đó, việc phát triển nguồn nhân lực có chuyên môn, tay nghề và tâm huyết với nghề nghiệp luôn được lãnh đạo Bệnh viện quan tâm thông qua nhiều giải pháp như tuyển dụng mới, tạo điều kiện cho cán bộ trẻ tham gia đào tạo nâng cao chuyên môn, mời các chuyên gia tập huấn nghiệp vụ và phong cách phục vụ.

 
 Bệnh viện Mắt Thái Bình: Ứng dụng trên 90% các kỹ thuật nhãn khoa tiên tiến
Ghép màng sinh học điều trị một số bệnh lý bề mặt nhãn cầu tại Bệnh viện Mắt Thái Bình

Cùng với đầu tư cơ sở vật chất và phát triển nguồn nhân lực, Bệnh viện Mắt Thái Bình cũng luôn chú trọng nghiên cứu, tiếp thu kỹ thuật mới; ứng dụng các kỹ thuật nhãn khoa tiên tiến trong khám chữa bệnh và giải phóng mù lòa như: Phẫu thuật thay thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco, chụp cắt lớp đáy mắt, Laser YAG điều trị, đo thị trường tự động… Đặc biệt, nhiều đề tài nghiên cứu khoa học của Bệnh viện đã phát huy hiệu quả cao khi ứng dụng vào hoạt động KCB.

Đến nay, Bệnh viện Mắt Thái Bình là một trong những bệnh viện chuyên khoa mắt tuyến tỉnh có tỷ lệ thực hiện danh mục kỹ thuật hàng đầu cả nước, đáp ứng được trên 90% những kỹ thuật của ngành mắt. Mỗi năm, Bệnh viện thực hiện thành công hơn 7 nghìn ca phẫu thuật các bệnh lý về mắt, trong đó khoảng 5 nghìn ca đục thủy tinh thể, mang lại ánh sáng cho nhiều người bệnh.

Trước kia, những ca phẫu thuật mổ sụp mi, lấy u hốc mắt, tạo hình lại hốc mắt sau chấn thương, phẫu thuật dị tật mắt..., người bệnh đều phải chuyển lên tuyến trên, thì nay, người dân đã có thể điều trị hiệu quả ngay tại Bệnh viện Mắt Thái Bình, qua đó giúp người bệnh giảm bớt cả về chi phí và thời gian nằm viện.

Bên cạnh hoạt động khám chữa bệnh, Bệnh viện Mắt Thái Bình cũng luôn thực hiện tốt công tác phòng chống mù lòa và chăm sóc mắt tại cộng đồng. Bệnh viện thường xuyên phối hợp với các đơn vị y tế trong ngành, nhất là các trung tâm y tế, bệnh viện đa khoa tuyến huyện, phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo, Hội Người cao tuổi tỉnh... tổ chức khám mắt, kết hợp tuyên truyền, tư vấn tại cộng đồng cho hàng chục nghìn lượt người mỗi năm. Qua đó nhằm phát hiện sớm bệnh để kịp thời điều trị và quản lý giúp nhiều người dân được chữa trị sớm, đem lại ánh sáng và nâng cao thị lực, ngăn chặn nguy cơ mù lòa.

 
 Bệnh viện Mắt Thái Bình: Ứng dụng trên 90% các kỹ thuật nhãn khoa tiên tiến 1
Laser bao sau, laser mống mắt chu biên Điều trị đục bao sau, thiên đầu thống tại Bệnh viện Mắt Thái Bình

Để tiếp tục phát triển bền vững và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân, hiện nay ngoài việc tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, phát triển nguồn nhân lực, Bệnh viện Mắt Thái Bình đang chú trọng phát triển những kỹ thuật chuyên sâu liên quan đến những bệnh có tỷ lệ gây mù cao như đục thủy tinh thể, võng mạc tiểu đường, bệnh lý về cận thị,... Song song đó, Bệnh viện kết hợp với y tế cơ sở tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về phòng bệnh, kết hợp khám sàng lọc phát hiện bệnh, chữa trị kịp thời cho bệnh nhân có bệnh lý về mắt.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Mắt Thái Bình tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Quyết định 2151/QĐ-BYT, ngày 4-6-2015 của Bộ Y tế về “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, nâng cao chất lượng chuyên môn trong điều trị, đổi mới, cải thiện kỹ năng giao tiếp, ứng xử, thực hiện quy trình khám chữa bệnh hợp lý, giải quyết mọi thắc mắc, phiền hà của người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Đồng thời, Bệnh viện triển khai sâu rộng các phong trào thi đua, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ bệnh nhân, thực hiện tốt “Quy tắc ứng xử” của cán bộ, y, bác sĩ; giữ gìn vệ sinh bệnh viện để bảo đảm cảnh quan môi trường sạch sẽ, giảm thiểu chất thải nhựa trong bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và sức khỏe cộng đồng, hướng tới sự hài lòng của người bệnh và xã hội./.
Thành Nam

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top