Bệnh viện Phổi Ninh Bình: Phấn đấu trở thành đơn vị tiên phong trong kiểm soát bệnh lao trên toàn quốc

12/09/2023 - 02:01 PM
Bệnh viện Phổi Ninh Bình tiền thân là Bệnh viện Lao và bệnh Phổi, bước vào quá trình xây dựng, hoàn thiện, đi vào hoạt động từ năm 2009. Toàn bệnh viện khi đó chỉ có khoảng 20 cán bộ, nhân viên và thu dung được khoảng 30 bệnh nhân với 4 phòng, 5 khoa. Năm 2012, Bệnh viện được UBND tỉnh xếp hạng bệnh viện hạng III.
 

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Ninh Bình.
 
Sau hơn 10 năm phấn đấu xây dựng và phát triển, đến năm 2022, Bệnh viện Phổi Ninh Bình cơ cấu còn 2 phòng, 5 khoa gồm: Khoa cận lâm sàng, Khoa nội 1, Khoa nội 2, Khoa khám bệnh và phục hồi chức năng. Tổng số cán bộ, viên chức và lao động hợp đồng của Bệnh viện tính đến ngày 31/12/2022 là 62 người. Từ năm 2013, bệnh viện đã triển khai tốt một số kỹ thuật khám và điều trị cho bệnh nhân tương đương với các bệnh viện hạng I như: Chụp cắt lớp vi tính 16 dãy, X-quang phổi, nội soi phế quản, nội soi màng phổi; sinh thiết phổi, màng phổi dưới hướng dẫn của CT, siêu âm; kỹ thuật nuôi cấy vi khuẩn lao trên môi trường lọc; kỹ thuật xét nghiệm Xpert nhằm chẩn đoán vi khuẩn lao cho kết quả trong vòng 2 giờ.
 

Bác sĩ Bệnh viện Phổi Ninh Bình tư vấn, hướng dẫn cho bệnh nhân tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị
 
Trải qua quá trình hoạt động, Bệnh viện Phổi Ninh Bình đã chứng minh năng lực, trở thành địa chỉ khám chữa bệnh đáng tin cậy, ngày càng nhận được sự tin tưởng của người dân trong và ngoài tỉnh đến khám, chữa bệnh. Năm 2022, Bệnh viện thực hiện khám, chữa bệnh với hơn 36,8 nghìn lượt khám bệnh, 4,07 nghìn lượt bệnh nhân điều trị nội trú. Đầu năm 2022, Bệnh viện đã thành lập cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 theo Quyết định của UBND tỉnh Ninh Bình với quy mô trên 100 giường bệnh và đã rút xuống còn 10 giường bệnh hoạt động khi tình hình dịch ổn định. Song song với đó, Bệnh viện đã thực hiện nhiều đợt khám sàng lọc nhằm phòng chống bệnh phổi mạn tính (COPD) tại cộng đồng, nhờ đó, đã có trên 1,2 nghìn bệnh nhân COPD và hen phế quản được phát hiện mới và đưa vào quản lý, đạt 233% kế hoạch năm. Tổng số bệnh nhân COPD và Hen phế quản được quản lý ngoại trú tại Bệnh viện là gần 4,8 nghìn bệnh nhân, đạt 106% kế hoạch năm. Ngoài ra, nhiều đợt khám sàng lọc chủ động bệnh lao, lao tiềm ẩn tại cộng đồng đã được thực hiện nhằm sàng lọc sớm bệnh nhân. Trong đợt khám sàng lọc chủ động, Bệnh viện đã chụp hơn 24,7 nghìn phim X-quang ngực, thực hiện gần 2 nghìn mẫu xét nghiệm Xpert, phát hiện 404 bệnh nhân lao và đưa vào điều trị.
 

Bệnh viện Phổi Ninh Bình tổ chức khám sàng lọc miễn phí bệnh lao và các bệnh về phổi
cho nhân dân tại huyện Gia Viễn.

 
6 tháng đầu năm 2023, Bệnh viện tiếp tục thực hiện hoạt động khám, chữa bệnh nội, ngoại trú, đồng thời duy trì hoạt động của Cơ sở thu dung, điều trị Covid-19. Đến hết nửa đầu năm, tổng số lượt bệnh nhân đến khám ngoại trú tại bệnh viện đạt 16,7 nghìn lượt, bệnh nhân nội trú đạt 1,8 nghìn lượt; đã thu nhận điều trị 393 bệnh nhân lao các thể, trong đó có 18 bệnh nhân lao kháng thuốc. Hoạt động quản lý, điều trị bệnh nhân lao vẫn duy trì tỷ lệ hoàn thành cao, bệnh nhân được quản lý điều trị tại y tế cơ sở theo hướng dẫn với tỷ lệ chung toàn Tỉnh đạt 94,3%. Bệnh viện sàng lọc phát hiện mới 375 bệnh nhân COPD và Hen phế quản. Duy trì đơn vị quản lý COPD và Hen phế quản; quản lý và điều trị ngoại trú cho trên 4,09 nghìn bệnh nhân Hen và COPD. Nhờ những đóng góp của Bệnh viện Phổi, đến nay, Ninh Bình là một trong những tỉnh đầu tiên của cả nước tiên phong triển khai mô hình phát hiện chủ động bệnh lao tại cộng đồng với quy mô rộng, thí điểm mô hình chấm dứt bệnh lao ở từng địa phương.
 

Người dân xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh đã đến Trạm y tế xã
để được các y, bác sĩ Bệnh viện Phổi khám sàng lọc miễn phí.

 
Song song với công tác khám chữa bệnh, Bệnh viện Phổi Ninh Bình tích cực thực hiện công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến, tham gia hội chẩn ca bệnh trực tuyến chuyên ngành lao và bệnh phổi của Bệnh viện Phổi Trung ương; Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học với 08 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở. Nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số toàn ngành, việc ứng dụng công nghệ thông tin được thực hiện nghiêm túc. Đến nay, phần mềm quản lý khám chữa bệnh của Bệnh viện tiếp tục được cập nhật danh mục thuốc, dịch vụ kỹ thuật, vật tư y tế mã hóa theo danh mục dùng chung của Bộ Y tế; đẩy danh mục lên cổng bảo hiểm xã hội và thực hiện các bài đăng tải trên trang thông tin điện tử của bệnh viện. Việc cung ứng thuốc, vật tư tiêu hao phục vụ cho công tác khám, điều trị cho người bệnh được thực hiện theo các quy định của nhà nước. Công tác quản lý, bảo quản trang thiết bị y tế đảm bảo đúng quy định; dụng cụ y tế, máy móc chuyên dùng được đưa vào sử dụng đúng mục đích. Công tác quản lý tài chính được Bệnh viện thực hiện đúng nguyên tắc, đúng chế độ; hạch toán kinh tế trong công tác khám chữa bệnh hằng tháng, tổ chức và quản lý chặt chẽ việc thu viện phí.
 

Bà Vũ Thị Bích Thảo, Giám đốc Bệnh viện Phổi Ninh Bình phát biểu tại Hội thảo đánh giá hoạt động
chủ động phát hiện bệnh lao tại huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

 
Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND – UBND tỉnh Ninh Bình, Sở Y tế, trong thời gian tới, Bệnh viện Phổi Ninh Bình sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu để hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu của những tháng cuối năm cũng như các năm về sau, từng bước thực hiện kỳ vọng đưa Ninh Bình trở thành Tỉnh đầu tiên chấm dứt bệnh lao ở Việt Nam, là cơ sở điển hình để mở rộng mô hình ra các tỉnh khác trên toàn quốc./. 
                                                                                                        Minh Hà


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top