Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Hà Giang: Tận tâm vì sức khỏe người bệnh

20/08/2021 - 09:41 AM

Xác định nâng cao y đức của người thầy thuốc không chỉ là nâng cao tay nghề, làm chủ trang thiết bị hiện đại mà còn là nâng cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với người bệnh... Bởi thế, những năm qua, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Hà Giang đã vượt qua mọi khó khăn, tạo được niềm tin yêu nơi người bệnh.

 Tập thể cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện PHCN tỉnh Hà Giang

Bệnh viện Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Hà Giang là bệnh viện chuyên khoa hạng III tuyến tỉnh, được thành lập từ năm 2010, quy mô 80 giường bệnh kế hoạch. Tổ chức bộ máy hiện nay của bệnh viện gồm có 4 phòng chức năng, 11 khoa lâm sàng và cận lâm sàng; Tổng số cán bộ, nhân viên là 69 người, trong đó, có 15 bác sĩ đã được đào tạo chuyên khoa về PHCN. Với nhiệm vụ khám, chữa bệnh PHCN, tổ chức an dưỡng cho người bệnh và các đối tượng khác có nhu cầu. Trong những năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn về nhân lực, vật lực, nhưng với sự quyết tâm cố gắng của Chi bộ, Ban Giám đốc và tập thể cán bộ, viên chức, Bệnh viện luôn cơ bản hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch Nhà nước giao. Nổi bật ở các lĩnh vực như: Khám chữa bệnh, điều dưỡng, PHCN và triển khai Chương trình PHCN dựa vào cộng đồng…

 Y bác sĩ Bệnh viện PHCN tỉnh Hà Giang khám cho bệnh nhân bằng phương pháp điện trị liệu

Hiện nay, về cơ sở vật chất, Bệnh viện PHCN tỉnh Hà Giang được chia làm 2 khu, cách nhau khoảng 5 km bao gồm: Khu A là nơi đặt trụ sở chính, các phòng chức năng và tổ chức hoạt động khám chữa bệnh - phục hồi chức năng, có tổng diện tích gần 30,62 nghìn m2; Khu B có khoa An dưỡng, gồm các nhà nghỉ, phòng tắm khoáng, bể bơi nước khoáng và một số phòng thủy trị liệu phục vụ cho mọi đối tượng có nhu cầu. Tổng diện tích khu B gần 57 nghìn m2 với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, yên tĩnh, thoáng mát, có thể tổ chức các hoạt động nghỉ dưỡng, du lịch trải nghiệm cùng người thân, gia đình và bạn bè.

 Nhân viên y tế bệnh viện PHCN tỉnh Hà Giang đeo thiết bị điện trị liệu cho bệnh nhân

Bà Nguyễn Thị Hải Yến, Giám đốc Bệnh viện PHCN tỉnh Hà Giang cho biết: Những năm gần đây, ngoài việc tăng cường đào tạo chuyên môn, nâng cao tinh thần y đức, xây dựng môi trường bệnh viện xanh - sạch - đẹp, thân thiện với người bệnh, Bệnh viện còn đầu tư nhiều trang thiết bị như: Máy xét nghiệm sinh hóa máu, sinh hóa nước tiểu, huyết học tự động; máy chụp X- quang cao tần; máy điện tim; hệ thống luyện tập phục hồi chức năng toàn thân và các chi; máy châm cứu không kim. Với các thiết bị chuyên về vật lý trị liệu kết hợp với sử dụng nguồn nước khoáng nóng thiên nhiên đã điều trị hiệu quả các bệnh về cơ, xương, khớp, thần kinh, tim mạnh, hô hấp. Đặc biệt, điều trị hiệu quả PHCN cho bệnh nhân sau tai biến mạch máu não, sau phẫu thuật, sau chấn thương, sau di chứng bỏng… Ngoài ra, Bệnh viện còn cung cấp các dụng cụ chỉnh hình, chân giả cho những người khuyết tật.

 Bệnh nhân tập phục hồi chức năng bằng các trang thiết bị chuyên dụng

Bên cạnh đó, những năm gần đây, Bệnh viện PHCN tỉnh Hà Giang còn triển khai khám, điều trị và quản lý các bệnh mạn tính như tiểu đường, tăng huyết áp cho người dân trên địa bàn theo phân tuyến chuyên môn. Với việc quan tâm đầu tư các trang thiết bị hiện đại, đào tạo nhân lực chuyên sâu để phát triển chuyên môn kỹ thuật PHCN, nhất là kỹ thuật đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, bệnh viện đã tạo được niềm tin với người bệnh, trở thành địa chỉ khám, chữa bệnh, PHCN tin cậy của người dân trên địa bàn tỉnh Hà Giang và các vùng lân cận. Số lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện ngày một tăng.

Bệnh viện  Phục hồi  chức năng tỉnh Hà Giang hỗ trợ tiền ăn, thăm hỏi bệnh nhân nặng
có hoàn cảnh khó khăn trao quà cho bệnh nhân trước khi ra viện

Năm 2020, tổng số bệnh nhân đến khám 8.274 lượt bệnh nhân, đạt trên 100% KH; Tổng số bệnh nhân điều trị nội trú 2.102 lượt bệnh nhân, đạt 105% KH; Tổng các lượt xét nghiệm 36.259 lượt, đạt trên 100% KH; Tổng số lần chụp X- quang 3.948 lần, đạt 98,7% KH; Tổng số thủ thuật 74.930 lần, đạt 104% KH. Công suất sử dụng giường bệnh đạt 90%, tăng 9,8% so với năm 2019. Cùng với đó, bệnh viện còn thực hiện kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền trong khám chữa bệnh, đặc biệt, triển khai nhóm kỹ thuật hoạt động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu và tâm lý trị liệu cho nhóm bệnh trẻ tự kỷ và nhóm bệnh nhân tai biến mạch máu não…

 Đến với Bệnh viện PHCN Hà Giang, bệnh nhân sẽ được ngâm khoáng kết hợp
tập luyện dưới nước và khám bệnh

Bà Nguyễn Thị Hải Yến chia sẻ thêm: Những năm qua, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, Ban Giám đốc Bệnh viện PHCN tỉnh Hà Giang đã tích cực đẩy mạnh Phong trào thi đua “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Tăng cường công tác giáo dục tư tưởng cho cán bộ, bác sĩ, nhân viên trong toàn đơn vị phải luôn coi người bệnh như người thân của mình, có thái độ ân cần, niềm nở, nhiệt tình và chu đáo. Bên cạnh đó, Bệnh viện còn công khai số máy điện thoại đường dây nóng và số máy trực (tại vị trí dễ nhìn nhất), sẵn sàng trả lời mọi thắc mắc của người bệnh 24/24h, bố trí các hòm thư góp ý tại các khoa, phòng; Có lịch tiếp công dân cụ thể theo tháng (công khai) và phát phiếu khảo sát sự hài lòng của người bệnh tới từng bệnh nhân.

Phòng điều trị nội trú cho người bệnh A10 và không gian thư giãn tại khu điều trị

Về mục tiêu phát triển trong giai đoạn tới, Bệnh viện PHCN tỉnh Hà Giang xác định: Quy hoạch, nâng cao chất lượng bệnh viện theo định hướng chuyên khoa, ưu tiên đối tượng là người cao tuổi. Làm tốt vai trò tham mưu cho ngành Y tế Hà Giang tập trung phát triển mạng lưới PHCN thống nhất trong toàn tỉnh nhằm nâng cao vai trò và hiệu quả của công tác PHCN, đảm bảo cho người khuyết tật được tiếp cận các dịch vụ y tế, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật. Mở rộng các loại hình dịch vụ; Xây dựng thương hiệu từ nguồn tài nguyên nước khoáng sẵn có; Huy động nguồn lực từ việc xã hội hóa, liên doanh, liên kết với các nhà đầu tư có tiềm lực lớn về tài chính và kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng; Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác điều dưỡng, kết hợp hoạt động khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng với du lịch nghỉ dưỡng, đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhân dân và du khách gần xa, kể cả khách quốc tế./.

                                                                                                    Trọng Nghĩa


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top