Hải quan Hải Phòng: Tiên phong trong chuyển đổi số, phát triển quan hệ đối tác với doanh nghiệp

21/09/2023 - 10:43 AM
Làm nhiệm vụ quản lý nhà nước về hải quan và kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại khu vực cửa khẩu cảng biển lớn nhất miền Bắc, những năm qua, Cục Hải quan TP. Hải Phòng đã nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về hải quan.

 Đẩy mạnh thực hiện các giải pháp để giảm thời gian thông quan hàng hóa
 
Là đơn vị tiên phong cải cách hành chính, cũng là đơn vị tham mưu và trực tiếp chủ trì xây dựng nhiều hệ thống công nghệ thông tin, quản lý tự động các hoạt động nghiệp vụ hải quan trên môi trường số, Cục Hải quan TP. Hải Phòng đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các khâu nghiệp vụ và quản lý điều hành thông quan hàng hóa, như: Đảm bảo quản lý vận hành ổn định, an ninh, an toàn và thông suốt 24/7 Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS; Hệ thống giám sát hải quan tự động VASSCM, cùng các chương trình phần mềm cốt lõi phục vụ công tác chuyên môn nghiệp vụ và quản lý của đơn vị.

 
 Hải quan Hải Phòng: Tiên phong trong chuyển đổi số, phát triển quan hệ đối tác với doanh nghiệp
Thực hiện hải quan điện tử tại Chi cục Hải quan cửa khẩu
cảng Hải Phòng khu vực 3
 
Bên cạnh đó, Cục đổi mới phương thức và sử dụng trang thiết bị hiện đại để phục vụ công tác kiểm tra giám sát hải quan như: Hệ thống camera giám sát; seal định vị điện tử; máy soi container... Đồng thời triển khai hiệu quả Cơ chế một cửa Quốc gia; Cơ chế một cửa ASEAN; Phối hợp với các ngân hàng thương mại thực hiện nộp thuế điện tử thông qua Cổng thanh toán điện tử Hải quan và đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở mức độ cao nhất.

Trong kiểm soát nội bộ, Cục đã đưa vào sử dụng hệ thống phần mềm phục vụ chuyên môn, hỗ trợ công tác quản lý điều hành. Các phần mềm này đã và đang hỗ trợ hiệu quả hoạt động tác nghiệp của cán bộ công chức, giúp lãnh đạo Cục kiểm soát được tiến độ, hiệu quả công việc của cán bộ công chức. Nhờ đó, các vướng mắc phát sinh đều được xử lý kịp thời, hàng hóa được thông quan nhanh chóng, tránh phát sinh chi phí cho doanh nghiệp.
 
Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, Cục Hải quan TP. Hải Phòng đã rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, qua đó góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giúp thành phố Hải Phòng thu hút được các tập đoàn, công ty hàng đầu thế giới đến đầu tư sản xuất kinh doanh.

Đẩy mạnh phát triển quan hệ đối tác giữa hải quan và doanh nghiệp
 
Để đẩy mạnh phát triển quan hệ đối tác giữa hải quan và doanh nghiệp, Cục Hải quan TP. Hải Phòng đã tăng cường tổ chức các hoạt động đối thoại doanh nghiệp để trao đổi, lắng nghe những ý kiến đóng góp từ cộng đồng doanh nghiệp; Chủ động tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để kịp thời hỗ trợ.
 
Bên cạnh đó, Cục thực hiện niêm yết công khai các văn bản mới, phổ biến những thông tin, chính sách mới liên quan đến lĩnh vực hải quan qua email của các doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt và thực hiện.

 
Hải quan Hải Phòng: Tiên phong trong chuyển đổi số, phát triển quan hệ đối tác với doanh nghiệp 1
 Hải quan Hải Phòng lắng nghe, gỡ khó cho doanh nghiệp logistics

Cục đã xây dựng và triển khai nhiều kênh thông tin để đánh giá việc triển khai thực hiện quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp bên cạnh các kênh thông tin truyền thống. Tiêu biểu như triển khai “Hệ thống đánh giá chất lượng phục vụ công chức, đơn vị thuộc Cục Hải quan thành phố Hải Phòng trong quá trình giải quyết thủ tục hải quan”, nhằm mục đích ghi nhận, tổng hợp mức độ hài lòng, ý kiến phản ánh của doanh nghiệp đối với chất lượng phục vụ của công chức và các đơn vị trực thuộc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Song song với đó, Cục luôn khuyến khích và tạo điều kiện để cộng đồng doanh nghiệp và các bên liên quan tham gia hoàn thiện chính sách, pháp luật hải quan, phương thức quản lý, chất lượng phục vụ của cơ quan hải quan, công chức hải quan thông qua các hoạt động tham vấn, hợp tác, giám sát.
 
Đặc biệt, trong thời gian đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Cục Hải quan TP. Hải Phòng đã thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu, đảm bảo duy trì chuỗi cung ứng hàng hóa phục vụ cho sản xuất và tiêu dùng. Cụ thể: Cục đã thành lập Tổ hỗ trợ giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp trong thời kỳ Covid-19; Chủ động nhận diện những khó khăn của doanh nghiệp để hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp; Kiến nghị với Tổng cục Hải quan không thực hiện tham vấn giá với các trường hợp hàng nhập khẩu có thuế xuất nhập khẩu bằng 0%; Chủ động đưa ra đề xuất không xử phạt vi phạm hành chính đối với những doanh nghiệp có hàng hóa tồn đọng tại cảng, quá thời hạn làm thủ tục hải quan do ảnh hưởng của dịch bệnh…
 
Nhờ đẩy mạnh phát triển quan hệ đối tác giữa Hải quan và doanh nghiệp, đến nay mối quan hệ giữa Cục Hải quan thành phố Hải Phòng và cộng đồng doanh nghiệp đã chuyển từ mối quan hệ giữa cơ quan quản lý với đối tượng quản lý sang mối quan hệ đối tác dựa trên nguyên tắc minh bạch, công khai, tuân thủ pháp luật với tinh thần cầu thị, hợp tác đồng hành từ hai phía./.
Minh Châu


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top