Huyện Định Hóa: Tập trung mọi nguồn lực đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới

13/12/2023 - 11:01 AM
Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Nguyên, các Sở, ban, ngành của Tỉnh, cùng với sự nỗ lực của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong Huyện, kinh tế - xã hội của huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên đã có những chuyển biến tích cực: Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, cơ sở hạ tầng điện, đường, trường trạm từng bước được đầu tư, công tác xây dựng nông thôn mới được chú trọng; các chính sách về an sinh xã hội, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được quan tâm, an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân các dân tộc trên địa bàn không ngừng được cải thiện và nâng cao…
 

Trung tâm huyện Định Hoá hôm nay
 
Trao đổi với phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện, ông Nguyễn Minh Tú Chủ tịch UBND huyện Định Hóa cho biết: Để Định Hóa phát triển toàn diện "mạnh về kinh tế", việc tranh thủ các nguồn lực, đẩy mạnh đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đã và đang được Huyện triển khai thực hiện đồng bộ, đúng trọng tâm, trọng điểm. Xác định việc huy động và thu hút các nguồn vốn đầu tư có vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế nhanh và bền vững, huyện Định Hóa đã xây dựng kế hoạch, đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát huy thế mạnh, huy động và thu hút các nguồn vốn đầu tư để phát triển.
 

Công trình công viên cây xanh, điểm nhấn của huyện Định Hóa để về đích NTM
đang trong giai đoạn hoàn thiện

 
Nhằm khai thác tốt tiềm năng, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để phát triển, huyện Định Hóa đã tranh thủ tối đa các nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Trung ương, ngân sách Tỉnh, các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 để đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Đồng thời đẩy mạnh rà soát, hoàn thiện các quy hoạch xây dựng, quy hoạch ngành, lĩnh vực, quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch sử dụng đất... Các quy định của Nhà nước về quản lý đầu tư và xây dựng được huyện thực hiện nghiêm túc; bố trí quỹ đất đúng, đủ và tập trung; công tác phân bổ, sử dụng vốn các công trình, dự án được thực hiện đảm bảo các quy định của pháp luật. Tập trung xây dựng, hoàn thiện các công trình trọng điểm của Huyện như: Trung tâm Văn hóa - Thể thao, đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp các công trình trường, lớp học, xây dựng hạ tâng nông thôn mới...  tích cực phối hợp triển khai thực hiện những công trình có ý nghĩa quan trọng là động lực phát triển kinh tế - xã hội của huyện như: Đường điện 110KV, đường Hồ Chí Minh giai đoạn 2 qua huyện Định Hóa, công trình cải tạo, nâng cấp đường Tỉnh lộ 264 từ ngã 3 Quán Vuông, xã Trung Hội đến xóm Đèo De, xã Phú Đình...
 
Hạ tầng giao thông huyện Định Hóa được đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu đi lại
và giao thương trao đổi hàng hóa của Nhân dân

Bên cạnh đó, Huyện tập trung huy động mọi nguồn lực, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn mới. Vận dụng có hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư từ ngân sách Nhà nước, các thành phần kinh tế tư nhân và trong dân cư để thực hiện các chương trình, dự án; vận dụng phù hợp các cơ chế chính sách hiện hành để thu hút các dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; huy động vốn tín dụng để phát triển kinh tế, đầu tư cho sản xuất; đa dạng hóa các khoản huy động bằng tiền, đất đai, ngày công lao động, vật liệu, máy móc thiết bị,... huy động, thực hiện lồng ghép hiệu quả nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia và các chương trình, dự án khác mà huyện Định Hóa được thụ hưởng để xây dựng kết cầu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn như: Hạ tầng giao thông, thủy lợi, hạ tầng viễn thông, các thiết chế phục vụ sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư... Từ năm 2021 đến nay, kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng thương mại, hệ thống trường học, trạm y tế, bệnh viện, trụ sở các cơ quan cấp huyện và các xã, thị trấn, cụm công nghiệp... được quan tâm đầu tư, nâng cấp với tổng số vốn đầu tư toàn xã hội đạt trên 1.200 tỷ đồng. Đặc biệt, trong thực hiện Nghị quyết chuyên đề xây dựng huyện Định Hóa đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2023, đến nay Huyện đã huy động được tổng nguồn vốn thực hiện trên 1.500 tỷ đồng, đạt trên 80% nhu cầu vốn.

Đường giao thông các xã vùng sâu được cải thiện rõ rệt
 
Từ một huyện miền núi còn nhiều khó khăn, đến nay, Định Hóa đã thu hút đầu tư một số công trình trọng điểm, nổi bật là dự án xây dựng cụm công nghiệp Tân Dương và Nhà máy may Thagaco Định Hóa với diện tích 13 ha, dự án đường dây và Trạm biến áp 110KV Định Hóa. Các dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường giao thông huyết mạch trên địa bàn như: Dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường từ Km 31 Quốc lộ 3 đến Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa (khu vực Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh); dự án nâng cấp, mở rộng từ ngã ba Quán vuông xã Trung Hội đến Trung tâm thị trấn Chợ Chu; đường Hồ Chí Minh giai đoạn II; đường Trung Lương - Đồng Thịnh - Định Biên - Bảo Linh - Thanh Định - Bình Yên; tuyến đường Kim Phượng - Quy kỳ - Linh Thông - Lam Vỹ - Tân Thịnh; đường Bảo Cường - Đồng Thịnh; Nhà khám bệnh của Bệnh viện Đa khoa huyện Định Hoá... đã đem đến một diện mạo mới cho hệ thống cơ sở hạ tầng của huyện Định Hóa.

Lãnh đạo Huyện và các cơ quan chuyên môn khảo sát việc triển khai xây dựng Cụm công nghiệp Tân Dương, xã Tân Dương, huyện Định Hóa. Ảnh: Hoàng Nguyên - TTXVN
 
Thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Định Hóa luôn nhận được sự quan tâm của các Bộ, ngành Trung ương; đặc biệt là sự quan tâm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Nguyên và các Sở, ban, ngành của tỉnh; sự quyết tâm, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể từ Huyện đến cơ sở; sự đồng thuận của toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân; đặc biệt là sự vào cuộc của người dân trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM. Thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 05/8/2008, Hội nghị lần thứ VII Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, từ năm 2011 đến năm 2021, huyện Định Hóa có 11 xã đạt chuẩn NTM. Thực hiện Đề án xây dựng huyện Định Hóa đạt chuẩn NTM vào năm 2023, kết thúc năm 2022, Huyện có thêm 05 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM lên 16/22 xã, đạt tỷ lệ 72,7%.
 

Huyện Định Hóa tập trung mọi nguồn lực đầu tư hoàn thành tiêu chí giáo dục trong XDNTM
 
Đối với kết quả thực hiện xây dựng 06 xã đạt chuẩn NTM, 03 xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023, số tiêu chí đã đạt từ 14-15 tiêu chí/xã. Số tiêu chí còn lại cơ bản đạt trên 60% theo yêu cầu bộ tiêu chí. Đối với kết quả thực hiện duy trì, nâng cao các tiêu chí đối với 08 xã đã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2015-2021: Đến nay số tiêu chí đã đạt theo bộ tiêu chí mới giai đoạn 2021-2025, đạt từ 15-17 tiêu chí/xã; số tiêu chí còn lại cơ bản đạt trên 65% theo yêu cầu bộ tiêu chí mới. Đối với kết quả xây dựng thị trấn Chợ Chu đạt chuẩn đô thị văn minh: Số tiêu chí đã đạt 6/9 tiêu chí; số tiêu chí còn lại cơ bản đạt trên 60% theo yêu cầu. Đối với kết quả thực hiện các tiêu chí huyện NTM: Số tiêu chí đã đạt 6/9 tiêu chí; số tiêu chí còn lại cơ bản đạt trên 65%.
 

Hội nghị của Ban Chỉ đạo tỉnh Thái Nguyên về xây dựng huyện Định Hóa đạt chuẩn
Nông thôn mới năm 2023

 
Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở; sự vào cuộc của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, huyện Định Hóa chắc chắn sẽ hoàn thành mục tiêu của Đề án xây dựng huyện Định Hóa đạt chuẩn NTM năm 2023./.
                                                                                                 Trọng Nghĩa
 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top