Ngành Y tế Hà Giang tập trung nâng cao chất lượng y tế cơ sở

29/08/2021 - 03:22 PM

Là tỉnh miền núi, biên giới, diện tích lớn, địa hình chia cắt, kết cấu hạ tầng giao thông còn chưa đồng bộ, để tạo thuận lợi cho người dân, đặc biệt các khu vực vùng xa tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng, ngành y tế Hà Giang xác định tập trung củng cố và nâng cao chất lượng mạng lưới y tế tuyến cơ sở.

Ưu tiên nguồn lực cho y tế cơ sở

Chăm sóc bệnh nhi tại BVĐK khu vực huyện Hoàng Su Phì

Trong điều kiện hạn hẹp của tỉnh, Hà Giang đã phải tranh thủ các nguồn lực đầu tư (trung ương, dự án) để tập trung cho y tế cơ sở. Giai đoạn vừa qua, y tế Hà Giang được thụ hưởng hoặc cùng các ngành tham gia thực hiện các đề án, dự án quan trọng như: Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở tỉnh Hà Giang, Dự án Chăm sóc sức khoẻ nhân dân, nâng cao thể trạng tầm vóc người DTTS, Chương trình hỗ trợ ngành y tế của Liên minh Châu Âu, Dự án nâng cao năng lực phòng chống HIV/AIDS khu vực tiểu vùng sông Mê kông mở rộng… Cùng với sự hỗ trợ của các tập đoàn, doanh nghiệp, Hà Giang tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho các bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế theo hướng “xanh - sạch - đẹp”; bổ sung trang thiết hiện đại, tiên tiến trong chẩn đoán, điều trị như hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa tự động nhiều thông số, hệ thống máy chụp CT- Scan đa dãy, hệ thống phẫu thuật nội soi, hệ thống máy thận nhân tạo…; tăng cường vật tư, hoá chất, sinh phẩm cho công tác y tế dự phòng.

Ký cam kết thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa trong BVĐK huyện Bắc Mê

Thực hiện chủ trương sắp xếp các đơn vị trong Ngành theo hướng tinh gọn, giảm đầu mối, đến 31/12/2020, Hà Giang hiện chỉ còn 11 bệnh viện (03 bệnh viện đa khoa khu vực và 8 bệnh viện đa khoa tuyến huyện), 11 Trung tâm y tế tuyến huyện/thành phố; 11 Trung tâm Dân số - KHHGĐ; 18 Phòng khám đa khoa khu vực và 175 Trạm y tế xã/phường/thị trấn (bao phủ đến 193/193 xã phường thị trấn trong toàn tỉnh).

Công tác bồi dưỡng, đào tạo phát triển nguồn nhân lực y tế cũng đặc biệt chú trọng. Sở Y tế tỉnh tiếp tục làm việc với các Trường Đại học Y - Dược (Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Phòng…), tranh thủ các chương trình, dự án của Bộ áp dụng nhiều hình thức đào tạo (theo địa chỉ, liên thông, chính quy) cử hàng trăm lượt cán bộ đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn (chú trọng các trình độ chuyên sâu, các bác sĩ CKII, CKI, Thạc sĩ, đại học). Đến nay, toàn tỉnh trung bình có 10,5 bác sĩ trên 10 nghìn dân và 0,91 dược sĩ đại trên 10 nghìn dân (bao gồm cả cơ sở y tế tư nhân), 5,9 cán bộ/trạm y tế xã.

Khám, chữa bệnh từ xa giúp bệnh nhân thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao tại BVĐK KV Bắc Quang

Để đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của y tế cơ sở, Sở Y tế tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch cải tiến chất lượng bệnh viện theo Quyết định 6858/QĐ-BYT của Bộ Y tế; tăng cường ứng dụng CNTT vào các hoạt động. Các cơ sở y tế đặc biệt là bệnh viện tuyến huyện đã triển khai hội chẩn, khám, chữa bệnh từ xa với các bệnh viện tuyến trung ương (Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Nhi trung ương) và giữa các bệnh viện trên địa bàn tỉnh. Điều này mang lại hiệu quả rất rõ rệt trong công tác khám chữa bệnh cũng như nâng cao năng lực của đội ngũ y bác sĩ.

Hà Giang thu hút các nguồn lực xã hội đầu tư vào y tế.
Trong ảnh: Bác sỹ BVĐK Đức Minh thăm khám bệnh nhân

Nhờ vậy, nhiều kỹ thuật mới được triển khai thực hiện ở tuyến cơ sở, chất lượng khám chữa bệnh ngày càng nâng lên. Nhân dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế ngày càng dễ dàng, nhất là y tế cho người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, đồng bào DTTS. Chương trình mục tiêu y tế – dân số được triển khai đầy đủ, đồng bộ và có hiệu quả. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em, dân số kế hoạch hóa gia đình, phòng chống HIV AIDS... tiếp tục duy trì.

Triển khai tiêm vác xin ở xã Na Khê – huyện Yên Minh

Chủ động trong phòng chống dịch
 
Trong khoảng 2 năm gần đây, dịch Covid-19 đã và đang tác động mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống xã hội. Là đơn vị tuyến đầu trên mặt trận chống dịch, ngành Y tế Hà Giang đã bám sát hướng dẫn chỉ đạo của Bộ Y tế về phòng chống dịch, chủ động tham mưu giúp UBND tỉnh và trực tiếp tham gia cùng các cấp, ngành và địa phương triển khai các giải pháp chống dịch đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả.
Trước hết, Sở Y tế nhanh chóng thành lập và kiện toàn Ban điều hành chống dịch bệnh Covid-19, thành lập 4 đội phản ứng nhanh tuyến tỉnh; tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Tỉnh, huyện/thành phố duy trì các chốt kiểm dịch y tế liên ngành để giám sát, kê khai y tế, khử trùng phương tiện… khi đi vào địa phận của tỉnh.

Xét nghiệm Covid-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Ảnh: Báo Hà Giang

Bên cạnh đó, Sở Y tế đã tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Khu cách ly tập trung để triển khai cách ly y tế đối với các trường hợp nhập cảnh, nghi nhiễm và những người có nguy cơ cao; tham mưu để UBND tỉnh chỉ đạo các huyện/thành phố bố trí khu cách ly tập trung tại xã phường thị trấn; bố trí sẵn sàng 700 giường cách ly tập trung và 30 giường điều trị, có phương án thành lập bệnh viện dã chiến khi nguy cơ có nhiều ca nhiễm mới; chỉ đạo BVĐK tỉnh, BVĐK các huyện cùng TTYT các huyện duy trì các Đội phản ứng nhanh, Đội điều trị cơ động, rà soát mua sắm vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch; đầu tư nâng cấp bổ sung trang thiết bị cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật và BVĐK tỉnh để triển khai xét nghiệm sàng lọc bằng phương pháp RT-PCR với năng lực 400 mẫu/ngày; tổ chức phun khử khuẩn tại các trường học, bệnh viện, cơ quan, khu cách ly, các địa bàn có nguy cơ cao, thực hiện truyền thông với các thông điệp 5K để giữ an toàn trong mùa dịch.

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh tặng hoa tiễn đội ngũ cán bộ y tế Hà Giang 
lên đường vào Nam "chia lửa" cùng diệt "giặc" Covid-19

Khi có ca F0 (ca bệnh số 268), Sở Y tế đã thành lập đoàn công tác đặc biệt để chỉ đạo, giám sát, phát hiện, cách ly tập trung, khử trùng các địa điểm có liên quan và điều trị ca nhiễm tại huyện Đồng Văn. Đồng thời, phối hợp với các địa phương khi truy vết, thực hiện xét nghiệm, cách ly đối với các trường hợp F1. Hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, song với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những giải pháp quyết liệt, hiệu quả, tin rằng Hà Giang sẽ tiếp tục giữ vững thành quả của công tác phòng chống dịch, bảo vệ vững chắc khu vực an toàn, góp phần cùng cả nước thực hiện mục tiêu kép mà Chính phủ đề ra./.

Đình Đình


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top