Đổi mới mạnh mẽ, toàn diện ngành Y tế Thái Nguyên

11/10/2023 - 09:42 AM
Để đáp ứng nhu cầu về chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân và giảm tải cho y tế tuyến trên, những năm gần đây, ngành Y tế tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn nâng cao chất lượng khám bệnh và triển khai những kỹ thuật, dịch vụ y tế chất lượng cao tại các đơn vị.
 
Theo đó, hệ thống khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng thường xuyên cải tiến, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, không những đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của Nhân dân tỉnh Thái Nguyên mà còn thu hút một bộ phận Nhân dân các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc đến khám chữa bệnh, nhiều ca bệnh nặng, phức tạp đã được cứu chữa kịp thời không phải chuyển tuyến. Đặc biệt, nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn đã được tư vấn, hỗ trợ sinh sản thành công. Điều đó khẳng định sự tiến bộ vượt bậc của hệ thống y tế địa phương trong việc ứng dụng khoa học hiện đại vào hỗ trợ sinh sản.
 

Bệnh viện Đa khoa huyện Định Hóa tiếp nhận thành công kỹ thuật chạy thận nhân tạo
 
Phát huy vai trò của một bệnh viện tuyến cuối, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã thành lập nhiều trung tâm chuyên sâu và luôn quan tâm đến triển khai kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo, chỉ đạo tuyến và hợp tác quốc tế. Các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện được đầu tư, nâng cấp, đào tạo cán bộ và triển khai được một số kỹ thuật mới, cơ bản và chuyên sâu như hỗ trợ sinh sản (IUI, IVF) tại Bệnh viện A; hồi sức cấp cứu cấp cứu của Bệnh viện Gang Thép; phát triển kỹ thuật ngoại khoa, chấn thương tại Bệnh viện C, Kỹ thuật Phaco tại bệnh viện Mắt… ứng dụng Y học cổ truyền tại Bệnh viện Y học cổ truyền.
 

Bác sĩ Bệnh viện A Thái Nguyên đang thực hiện kỹ thuật gây tê tuỷ sống
 
Ba bệnh viện Tỉnh duy trì bệnh viện vệ tinh của 06 bệnh viện tuyến Trung ương góp phần giảm tải cho tuyến Trung ương. Hệ thống Y tế ngoài công lập phát triển mạnh góp phần đa dạng các loại hình dịch vụ y tế. Người dân được tiếp cận, lựa chọn và thụ hưởng các dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại Tỉnh. Ngành Y tế đặc biệt quan tâm chú ý đến Y tế cơ sở, nhất là Y tế các xã vùng dân tộc thiểu số, xã an toàn khu, xã đặc biệt khó khăn nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe ban đầu, giảm gánh nặng bệnh tật, góp phần trong thực hiện chính sách giảm nghèo của Tỉnh.
 

Hội thảo khoa học: Vai trò của hệ tuần hoàn mạch vành trong điều trị hội chứng bệnh mạch vành
mạn tính tại Bệnh viện C Thái Nguyên

 
Hiện nay đã có 157 trạm Y tế được đầu tư xây dựng 2 tầng kiên cố đảm bảo thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tỷ lệ Trạm Y tế xã/phường/thị trấn có bác sĩ làm việc năm 2022 là 87,6%, trung bình 01 trạm có 6 cán bộ y tế. Trên 95% thôn, bản, tổ dân phố có nhân viên y tế thôn bản hoạt động.
 
Thực hiện “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, Lãnh đạo Sở Y tế đã chỉ đạo 100% cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh thành lập Ban chỉ đạo tại đơn vị và tổ chức tập huấn, tuyên truyền cho tập thể cán bộ viên chức trong đơn vị về 8 nội dung cần thực hiện theo quy định của Bộ Y tế. Các đơn vị cũng đã tổ chức ký cam kết tới 100% cán bộ, nhân viên y tế thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh; đổi mới trang phục; nâng cao kỹ năng giao tiếp, quy tắc ứng xử thân thiện với người bệnh và người nhà bệnh nhân qua các buổi tập huấn và giao ban từng khoa, phòng.
 

Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên đã được đầu tư nhiều thiết bị y tế hiện đại
phục vụ công tác chuyên môn, cấp cứu bệnh nhân

 
Tuyên truyền và tập huấn đội ngũ cán bộ y tế thực hiện các nội dung như 4 luôn (luôn thân thiện, luôn thấu hiểu, luôn giúp đỡ, luôn nhẹ nhàng), 4 xin (xin mời, xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn), “Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo”…; Triển khai trực điện thoại đường dây nóng 24/24, duy trì hòm thư góp ý theo quy định, kịp thời giải đáp thắc mắc của người bệnh khi đi khám chữa bệnh không để tồn tại thắc mắc, bức xúc của người bệnh.
 
Các bệnh viện đã tập trung cải tiến Khoa khám bệnh: Sắp xếp bố trí đầy đủ các hệ thống biển báo, làm dải phân cách cứng, dải phân cách mềm tại nơi đón tiếp bệnh nhân, vẽ sơ đồ chỉ dẫn cụ thể hướng dẫn bệnh nhân, phòng chờ khám có ti vi, quạt mát, lắp đặt hệ thống bấm số gọi tự động giúp giảm thiểu thời gian chờ đợi của bệnh nhân.
 

Phẫu thuật nội soi tim cho bệnh nhân Khoa Ngoại Tim mạch - Lồng ngực, Bệnh viện Trung ương
Thái Nguyên

 
Khảo sát độc lập sự hài lòng của người bệnh tại các đơn vị khám bệnh chữa bệnh trên địa bàn, hàng năm chỉ số đều tăng dần, từ 91,47% năm 2021 đến 92, 6% vào năm 2022./.
              Minh Hà


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top