Những chuyển biến tích cực trong phát triển giáo dục và đào tạo ở huyện Mường La

17/07/2021 - 08:56 PM

Mường La là một trong 56 huyện nghèo nhất nước, cơ sở hạ tầng kinh tế- xã hội vừa yếu vừa thiếu, đời sống của đại bộ phận người dân còn khó khăn nên sự quan tâm, chung tay phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo của phụ huynh học sinh còn hạn chế. Trong điều kiện đó, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Mường La đa luôn nỗ lực vượt khó để phát triển và có những giải pháp từng bước nâng cao chất lượng dạy và học.

Học sinh tham gia các hoạt động đọc tại thư viện

Tinh gọn mạng lưới trường lớp và đầu tư có định hướng

Địa hình huyện Mường La là đồi núi, chia cắt, dân cư không tập trung nên việc dồn ghép các điểm trường lẻ gặp nhiều khó khăn do cơ sở vật chất ở một số khu trường trung tâm còn thiếu, quá tải, học sinh các điểm trường lẻ đa số xa trung tâm… Đứng trước những khó khăn đó, với quyết tâm tinh gọn mạng lưới trường lớp, tạo thuận lợi cho phát triển lâu dài, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Mường La đã tích cực tham mưu cho Huyện thực hiện hiệu quả Đề án kiện toàn, sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập lĩnh vực giáo dục và đào tạo theo Nghị Quyết số 19-NQ/TW. Đến nay, sau khi kiện toàn, sắp xếp lại mạng lưới trường lớp, huyện Mường La còn 40 đơn vị trường học, trong đó có 16 trường mầm non, 8 trường tiểu học, 8 trường TH&THCS, 8 trường THCS, giảm 22 trường so với trước khi thực hiện Đề án. Việc tổ chức kiện toàn, sáp nhập các trường học đã giúp huyện Mường La tinh giản được số lượng đầu mối đơn vị giáo dục, đội ngũ cán bộ quản lý, nhân viên, giúp cho công tác chỉ đạo về chất lượng giáo dục được thống nhất và xuyên suốt trong các cấp học. Mạng lưới trường học sau khi sắp xếp lại đã đáp ứng được yêu cầu học tập của học sinh các dân tộc trong Huyện, bảo đảm thực hiện phổ cập giáo dục; đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục.

Đổi mới phương pháp dạy học theo hướng nghiên cứu bài học.
(Trong ảnh: Học sinh chia nhóm để trao đổi trong tiết học toán)

Bên cạnh đó, nhờ giảm đầu mối các đơn vị giáo dục, huyện Mường La đã tập trung được nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho hoạt động giáo dục và đào tạo. Với phương châm tập trung ưu tiên đầu tư cho các trường ở khu vực vùng sâu, vùng xa, các trường ở xã nằm trong kế hoạch xây dựng nông thôn mới của Huyện hay các trường đang phấn đấu đạt chuẩn quốc gia. Phòng Giáo dục Huyện đã chủ động tham mưu cho UBND huyện thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp xây dựng và phát triển trường đạt chuẩn quốc gia; kiên cố hóa trường lớp học, nhà bán trú cho học sinh, nhà công vụ cho giáo viên; sửa chữa, xây dựng cơ sở vật chất, cải tạo khuôn viên nhà trường.

Học sinh Trường mầm non Mường Bú tham gia trải nghiệm tại Nhà máy thủy điện Sơn La

Giai đoạn 2016 -2020, cùng với sự đầu tư của nhà nước, các đơn vị trường học trên địa bàn huyện Mường La đã huy động được gần 73 tỷ đồng từ các tổ chức, nhà hảo tâm để xây dựng phòng lớp học, mua sắm trang thiết bị phục vụ cho hoạt động giáo dục. Nhờ đó, đến nay huyện Mường La đã có 17/40 trường đạt chuẩn quốc gia; năm học 2020 – 2021 toàn huyện chỉ còn 90 phòng học tạm, nhiều trang thiết bị dạy học, tài liệu giáo dục cho các cấp học, bậc học được đầu tư mua sắm để phục vụ triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới; có 100% các đơn vị trường học được trang bị máy vi tính để phục vụ công tác dạy học và quản lý giáo dục.

Các thầy cô đang chuẩn bị tổ chức Tết Trung tru cho các em

Đổi mới phương pháp dạy học và tăng cường bồi dưỡng giáo viên

Trong các năm học, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường La luôn chỉ đạo các nhà trường xây dựng kế hoạch giáo dục, tích cực đổi mới nội dung, phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh, đặc biệt là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, đánh giá kết quả học tập trong các nhà trường cũng được đổi mới để đánh giá đúng thực chất giáo dục. Mặt khác, các nhà trường luôn tăng cường các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, trong đó chú trọng giáo dục thể chất, đạo đức, pháp luật, an toàn giao thông, kỹ năng sống... nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh.

Cơ sở vật chất các trường trên địa bàn được đầu tư, trang bị ngày càng khang trang,
đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục của các trường

Để từng bước xây dựng đội ngũ giáo viên có chất lượng, vững vàng nghiệp vụ chuyên môn đáp ứng yêu cầu triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, thời gian qua, các đơn vị trường đã tổ chức thực hiện việc bồi dưỡng thường xuyên theo đúng kế hoạch. Bên cạnh đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo thực hiện rà soát, sắp xếp bố trí những cán bộ quản lý có năng lực, chuyên môn giỏi về những đơn vị trường còn yếu, còn thiếu. Đồng thời, chỉ đạo các trường thường xuyên tổ chức hội thi giảng dạy, làm đồ dùng dạy học, phát huy sáng kiến kinh nghiệm; phát động các phong trào thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị năm học như “xanh, sạch, đẹp và an toàn”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Các trường học thường xuyên phối hợp với Công an huyện để tuyên truyền phổ biến
kiến thức an toàn giao thông thông qua các hoạt động trải nghiệm

Trong giai đoạn 2016 – 2020, cùng với chất lượng đại trà, chất lượng mũi nhọn của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Mường La cũng ngày một nâng lên. Đặc biệt, đến năm 2020, tỷ lệ huy động trẻ tới trường ở cấp Mầm non và Trung học cơ sở đạt 100%, ở cấp Tiểu học là 99,9%. Được biết, mục tiêu của ngành Giáo dục và Đào tạo Mường La là phấn đấu đến năm 2025 sẽ có 28 đơn vị trường học đạt chuẩn quốc gia. Để hoàn thành mục tiêu đó, ngành Giáo dục và Đào tạo Mường La đã và đang tích cực tham mưu cho Huyện huy động mọi nguồn lực để đầu cơ sở vật chất cho các nhà trường; đồng thời tiếp tục triển khai các giải pháp để nâng cao chất lượng dạy và học trên địa bàn Huyện, trong đó chú trọng phát triển đội ngũ cán bộ, giáo viên đủ về số lượng, chất lượng, đồng bộ về cơ cấu bộ môn theo Luật Giáo dục mới.

Hoạt động thể dục giữa giờ

Minh Châu

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top