Thái Nguyên: Triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách

11/09/2023 - 02:42 PM
Những năm qua, Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) chi nhánh tỉnh Thái Nguyên đã quán triệt thực hiện các chương trình tín dụng với lãi suất ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần không nhỏ thực hiện mục tiêu đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, gắn với xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.
 
Ông Lê Văn Hồng, Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh Thái Nguyên cho biết: Những năm qua, hoạt động của Chi nhánh NHCSXH tỉnh Thái Nguyên luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của NHCSXH Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Nguyên, đặc biệt là Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH các cấp và sự phối hợp đồng bộ của các Sở, ban, ngành cùng sự đoàn kết đồng lòng của toàn thể cán bộ, nhân viên. Nhờ đó, Ngân hàng luôn làm tốt nhiệm vụ được giao và gặt hái nhiều thành tựu nổi bật. Trong 3 năm qua, NHCSXH chi nhánh tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện giải ngân 3.617 tỷ đồng đến với trên 88,6 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn Tỉnh.
 

Đoàn kiểm tra, giám sát của Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH chi nhánh tỉnh Thái Nguyên thực tế tại hộ vay vốn phát triển mô hình trồng chè tại thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Hỷ.
 
Nhờ nguồn vốn chính sách được giải ngân kịp thời và hiệu quả, đời sống của nhiều hộ dân được tiếp cận nguồn vốn đã có nhiều đổi thay tích cực. Cụ thể: Trên 25,5 nghìn hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh; gần 700 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để đi học; hơn 12 nghìn lao động có việc làm ổn định; gần 200 người được tạo điều kiện đi lao động ở nước ngoài. Bên cạnh đó, tín dụng chính sách còn góp phần xây dựng 74,2 nghìn công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn; xây dựng 173 căn nhà cho hộ nghèo và 171 căn nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp…
 
Nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần tích cực có hiệu quả vào mục tiêu phát triển kinh tế, an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bản Tỉnh. Tỷ lệ hộ nghèo qua các năm đã có sự giảm xuống rõ rệt; năm 2020 đã giảm từ 4,35% xuống còn 2,82%; năm 2022 đã giảm từ 6,14% xuống còn 4,35%; qua đó đã giúp cho trên 13,01 nghìn hộ vượt qua ngưỡng nghèo.
 

Giao dịch khách hàng tại Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phú Lương
 
Nhiều mô hình, dự án được triển khai từ nguồn vốn chính sách đã được bà con thực hiện có hiệu quả như: Mô hình chăn nuôi trâu kết hợp lợn nái của hộ ông Trần Ngọc Sơn ở xóm Đồng Tiến, xã Tân Khánh, huyện Phú Bình; Mô hình làm xưởng bóc gỗ, trồng rừng, nuôi ốc bươu của hộ ông Hoàng Văn Cường ở xóm Hiệp Hòa, xã Phủ Lý, huyện Phú Lương; Mô hình chăn nuôi lợn sinh sản và trồng cây ăn quả của bà Dương Thị Hồng ở tổ Vinh Quang 3, phường Châu Sơn, thành phố Sông Công; Mô hình trồng rừng bạch đàn kết hợp nuôi dúi sinh sản của hộ ông Nguyễn Quang Hiển ở xóm Thắng Lợi, xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai…
 

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Phổ Yên đề xuất Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Thái Nguyên
quan tâm bổ sung nguồn vốn hỗ trợ việc làm cho địa phương.

 
 Để nâng cao chất lượng tín dụng của các chương trình, dự án trên địa bàn Tỉnh, việc hướng dẫn người vay sử dụng vốn vay được NHCSXH và các tổ chức hội quan tâm nâng cao chất lượng thông qua hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn. Hằng năm, các tổ chức hội, đoàn thể đã phối hợp với ngành nông nghiệp, phòng nông nghiệp, trung tâm dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi và trồng trọt. Xây dựng, lồng ghép mô hình, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững của địa phương với việc thực hiện sử dụng nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội. Đồng thời gắn kết các chương trình tín dụng chính sách xã hội với hoạt động chuyển giao khoa học và công nghệ, các chương trình khuyến nông, lâm nghiệp, đào tạo nghề; các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nhằm giúp hộ vay sử dụng vốn vay có hiệu quả, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống, đảm bảo an sinh xã hội.
 

Giao dịch khách hàng tại PGD NHCSXH huyện Đại Từ
 
Bên cạnh đó, NHCSXH thường xuyên phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác chủ động theo dõi, nắm bắt, phân tích các khoản nợ đến hạn và quá hạn để kịp thời đôn đốc thu hồi và có giải pháp xử lý phù hợp. Kết quả, tỷ lệ thu nợ gốc đến hạn hàng tháng đều đạt bình quân trên 98% tổng nợ đến hạn. Tính đến ngày 31/12/2022, nợ quá hạn là 1,79 tỷ đồng, chiếm 0,043% tổng dư nợ; nợ khoanh là 89 triệu đồng, chiếm 0,002% tổng dư nợ. Đặc biệt, kể từ khi có Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 và Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã phổ biến, quán triệt, ban hành kế hoạch hành động để cụ thể hóa việc tổ chức thực hiện Chỉ thị và Kết luận; đồng thời ban hành các quy định, cơ chế chính sách phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Nhờ đó, nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua NHCSXH đến hết năm 2022 là 162,3 tỷ đồng, tăng 134,2 tỷ đồng, đạt tỷ lệ tăng 477,76% so với trước kia. Nguồn vốn của các công ty, doanh nghiệp ủy thác sang NHCSXH đạt 8,19 tỷ đồng, tăng 5,19 tỷ đồng.
 

Đồng chí Lê Văn Hồng, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn cơ sở NHCSXH Tỉnh trao tặng quà
cho các học sinh nghèo nỗ lực vượt khó trong học tập của xã Cúc Đường, huyện Võ Nhai.

 
Để có được những kết quả như trên, bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của chính quyền các cấp, của NHCSXH Việt Nam; còn có sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của toàn thể cán bộ, nhân viên trong Ngành. Điển hình là những đóng góp tích cực từ các PGD NHCSXH huyện, thành phố; Điển hình như: PGD NHCSXH huyện Đại Từ, huyện Phú Lương, huyện Phú Bình, huyện Đồng Hỷ, thành phố Phổ Yên,… góp phần quan trọng vào việc củng cố và phát triển mạng lưới NHCSXH trên địa bàn Tỉnh. Tin tưởng rằng, với sự đoàn kết, đồng lòng, phát huy những kết quả đã đạt được, NHCSXH chi nhánh tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục vai trò cầu nối, đem nguồn vốn tín dụng chính sách đến với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương./.                                                                                                         
Trọng Nghĩa


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top