Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Bình: Phát huy tốt vai trò cầu nối “người tìm việc - việc tìm người”

06/11/2023 - 09:07 AM

Công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động trong thời gian qua luôn được Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Bình quan tâm thực hiện và mang lại hiệu quả tích cực. Qua đó đã góp phần cùng với Tỉnh thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Phát huy vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Bình đã tích cực phối hợp với các tổ chức, đơn vị, các địa phương, doanh nghiệp (DN), các trường dạy nghề và các trường Trung học phổ thông (THPT), các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên... trên địa bàn Tỉnh điều tra nắm bắt nguồn lao động trên địa bàn có nhu cầu tìm việc để xây dựng các giải pháp, biện pháp cung ứng kịp thời.

Để thông tin việc làm đến được với đông đảo người lao động, Trung tâm thường xuyên cập nhật các thông tin về thị trường lao động trong và ngoài nước trên website của Trung tâm, Facebook, nhóm Zalo. Phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên các huyện, thành phố tổ chức tư vấn, giới thiệu, định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT, sinh viên, bộ đội xuất ngũ, thanh niên..., tạo sự kết nối giữa người lao động và người sử dụng lao động… Bên cạnh đó, Trung tâm thu thập thông tin nhu cầu lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn Tỉnh, thực hiện kết nối, ký hợp đồng cung ứng lao động cho các DN có nhu cầu tuyển dụng lao động.

 
Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Bình: Phát huy tốt vai trò cầu nối “người tìm việc - việc tìm người”
Tư vấn giới thiệu việc làm cho lao động trong nước tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Bình
 
Đặc biệt, các phiên giao dịch việc làm của Trung tâm luôn nhận được sự quan tâm của nhiều DN và người lao động. Tại mỗi phiên giao dịch có từ 30 - 50 DN, trường nghề tham gia giao dịch; có 500 - 1.000 lượt lao động được tư vấn, giới thiệu việc làm trong nước và nước ngoài. Đơn cử như năm 2022, Trung tâm đã tổ chức 24 phiên giao dịch việc làm trong đó 19 phiên giao dịch định kỳ hàng tháng và 5 phiên giao dịch online kết nối các tỉnh. Tổng số công ty tham gia là 394, trong đó: 178 công ty tham gia tuyển dụng trực tiếp và 216 công ty gửi thông báo. Có trên 2,2 nghìn người lao động đến tham gia tuyển dụng tại các phiên giao dịch việc làm đã được tư vấn về chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), dạy nghề, giới thiệu việc làm trong và ngoài nước. Trên 31,7 nghìn lượt người tương tác với các thông báo tuyển dụng trên mạng xã hội. Đến nay, sau hơn 30 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm đã tư vấn và giới thiệu việc làm trong nước cho trên 90 nghìn lao động.

Bên cạnh kết nối cung cầu trong nước, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Bình cũng luôn làm tốt hoạt động liên kết tư vấn, giới thiệu cho người lao động đi làm việc có thời hạn tại một số quốc gia, vùng lãnh thổ. Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã tư vấn và giới thiệu xuất khẩu lao động cho trên 13 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn tại các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Đài Loan, Nga, Đức...

Ngoài thực hiện nhiệm vụ kết nối cung cầu lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Bình luôn tích cực phối hợp và liên kết đào tạo nghề cho người lao động. Hơn 30 năm qua, Trung tâm đã tổ chức tư vấn định hướng và đào tạo nghề cho 52.714 lượt lao động và học sinh các trường THPT, đào tạo miễn phí cho 18.375 lao động nông thôn. Hiện Trung tâm đang liên kết với các trường đại học, cao đẳng tổ chức đào tạo đại học từ xa cho hàng trăm học viên với các chuyên ngành như: Luật, Luật kinh tế, kế toán, kế toán liên thông, quản trị kinh doanh, ngôn ngữ Anh, công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng... Hoạt động tư vấn, liên kết đào tạo nghề của Trung tâm thời gian qua đã góp phần vào việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Tỉnh, giúp người học nghề cơ hội tìm được công việc với mức thu nhập cao hơn.

 
Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Bình: Phát huy tốt vai trò cầu nối “người tìm việc - việc tìm người” 1
Tư vấn và thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Bình
 
Đối với công tác thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Trung tâm luôn kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh, bảo đảm quyền lợi cho người lao động. 100% lao động khi đến đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp đều được tư vấn học nghề và việc làm mới nhằm tạo điều kiện cho họ sớm quay lại thị trường lao động. Trong 12 năm (2010 - 2022) triển khai chính sách BHTN, Trung tâm đã tổ chức tiếp nhận hồ sơ của 75.395 lao động thất nghiệp và tham mưu trình Sở Lao động, Thương binh và Xã hội ban hành quyết định trợ cấp thất nghiệp cho 74.190 lao động, tư vấn cho gần 1.000 lao động tham gia học nghề. Đặc biệt, Trung tâm thường xuyên chú trọng tuyên truyền chính sách về BHTN đến doanh nghiệp và người lao động.

Thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Bình tiếp tục tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để tổ chức hệ thống sàn giao dịch việc làm; từng bước hoàn thiện hệ thống thông tin thị trường lao động bảo đảm đồng bộ, xuyên suốt trên địa bàn tỉnh và có khả năng kết nối liên thông cung - cầu lao động với các tỉnh, thành phố trên cả nước. Bên cạnh đó, Trung tâm tập trung tổ chức tư vấn chuyên sâu về ngành nghề đào tạo đến người lao động, chú trọng những ngành nghề mà nhu cầu tuyển dụng của các doang nghiệp, địa phương đang cần; đẩy mạnh liên kết với các DN có chức năng xuất khẩu lao động, vừa học vừa làm có uy tín tham gia hoạt động tư vấn tại sàn giao dịch việc làm. Đặc biệt, Trung tâm sẽ phối hợp với các trường THPT và các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên các huyện, thành phố để đẩy mạnh công tác tư vấn hướng nghiệp cho học sinh, tiếp tục thực hiện tốt chính sách BHTN trên địa bàn tỉnh… Trung tâm đặt mục tiêu đến năm 2025 có 40% và năm 2030 có 45% lao động trong Tỉnh được tư vấn và giới thiệu việc làm, từng bước phát triển thành đơn vị đi đầu trong lĩnh vực tư vấn, giới thiệu việc làm tại địa phương./.
Minh Hùng

 


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top