Trung tâm Y tế thành phố Hà Giang với sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

24/08/2021 - 09:15 AM

Thành phố Hà Giang là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh Hà Giang. Thành phố có diện tích tự nhiên 135,33 km2 với khoảng 57 nghìn nhân khẩu, 19 dân tộc anh em cùng chung sống. Những năm qua, được sự quan tâm của Sở Y tế Hà Giang, sự chỉ đạo sát sao và đầu tư có hiệu quả về cơ sở vật chất của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ thành phố Hà Giang đến các xã, phường trên địa bàn; cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành chức năng. Nhờ vậy, đội ngũ cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế thành phố Hà Giang đã có nhiều cố gắng, thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, đạt kết quả tốt trong công tác chuyên môn. Góp phần không nhỏ vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trên địa bàn thành phố.

Tiêm bổ sung Vắc xin bại liệt cho trẻ tại Trường Mầm non thuộc phường Trần Phú

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện, bác sĩ Đinh Văn Lưu - Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Hà Giang cho biết: Ngay từ đầu năm 2020, Trung tâm đã chủ động kiện toàn Ban chỉ đạo chăm sóc sức khoẻ nhân dân, phát huy tính chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh; Triển khai và thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu y tế quốc gia; Các hoạt động thuộc lĩnh vực y tế dự phòng, phòng chống các bệnh xã hội được Trung tâm đặt lên hàng đầu và coi đó là nhiệm vụ trọng tâm. Đồng thời, chỉ đạo các khoa, phòng, trạm y tế các xã, phường trên địa bàn xây dựng các kế hoạch, phương án ngay từ đầu năm để tổ chức, triển khai thực hiện.

Cán bộ y tế Trạm Y tế xã Phương Độ chăm sóc vườn thuốc nam

Theo đó, để làm tốt công tác y tế dự phòng, Trung tâm đã thường xuyên duy trì công tác giám sát dịch tễ. Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hoá chất, trang thiết bị, dụng cụ, đáp ứng kịp thời cho công tác phòng chống dịch. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng thường xuyên duy trì đội chống dịch cơ động, thường trực 24/24h, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có dịch xảy ra. Đồng thời, Trung tâm còn chủ động tham mưu với Thành uỷ, UBND thành phố Hà Giang huy động mọi lực lượng cùng tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, chú trọng phòng chống các loại dịch bệnh nguy hiểm có thể bùng phát như: Sốt xuất huyết, ho gà, cúm A (H1N1, H5N1, H7N9,), tiêu chảy cấp, bệnh tay chân miệng, bệnh dại, viêm não do vi rút...

Nhân viên y tế khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi tại phường Nguyễn Trãi

Năm 2020, khi đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh trên thế giới, tại Việt Nam và Hà Giang cũng bắt đầu xuất hiện ca mắc (ca bệnh 268), Trung tâm Y tế thành phố Hà Giang đã phối hợp với phòng Y tế tham mưu cho UBND thành phố kiện toàn BCĐ Chăm sóc sức khỏe nhân dân; Ban điều hành phòng chống dịch bệnh trên người. Đồng thời, ban hành Kế hoạch triển khai công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn toàn thành phố; Chủ động tham mưu triển khai công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 kịp thời. Bên cạnh đó, Trung tâm đã phối hợp tốt với các đơn vị, lực lượng chức năng liên quan điều tra, giám sát, truy vết các đối tượng từ vùng dịch trở về địa phương; Chuẩn bị cơ sở cách ly y tế tập trung, cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế. Đặc biệt, chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất phục vụ công tác phòng chống dịch…

Người dân xã Phương Độ tham gia khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe theo nguyên lý y học gia đình

Bên cạnh đó, Chương trình Tiêm chủng mở rộng cũng được duy trì, triển khai trong nhiều năm ở tất cả các xã, phường trên địa bàn. Trung tâm thường xuyên phân công cán bộ của các khoa, phòng phối hợp chặt chẽ với cán bộ Trạm y tế xã, phường tuyên truyền cho các bà mẹ có con dưới 1 tuổi, phụ nữ có thai, trong độ tuổi sinh đẻ đến tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch tại các điểm tiêm chủng theo quy định. 100% các cháu được khám phân loại và tư vấn trước, sau khi tiêm, đảm bảo an toàn trong tiêm chủng. Tính đến hết năm 2020, tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ đạt gần 97%; tổng số phụ nữ có thai được tiêm UV2+ đạt 93,7%; tỷ lệ trẻ em tiêm phòng bại liệt (IPV) đạt 85%; tỷ lệ phụ nữ, trẻ em tiêm phòng uốn ván, sởi, viêm não Nhật Bản,... đều đạt từ 90% trở lên. Chương trình phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em được triển khai xuống tận cơ sở, tổ chức truyền thông bằng nhiều hình thức, thực hành dinh dưỡng kết hợp với truyền thông cho các đối tượng vào ngày vi chất, tháng hành động vì trẻ em.

Cán bộ TTYT thành phố khám, lập hồ sơ sức khỏe theo nguyên lý y học gia đình tại phường Nguyễn Trãi

Song song với công tác chuyên môn, hoạt động truyền thông giáo dục sức khoẻ cũng được Trung tâm đẩy mạnh. Nhằm cung cấp cho nhân dân những thông tin cần thiết, có lợi cho sức khoẻ cộng đồng dưới các hình thức như: Băng zôn, khẩu hiệu, tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh của thành phố, xã, phường; Tổ chức các buổi truyền thông lồng ghép, những buổi hội thảo, tập huấn chuyên môn, thăm các hộ gia đình, tư vấn trực tiếp... Xây dựng lối sống hợp vệ sinh như ăn chín, uống sôi để góp phần tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh. Ngoài ra, một số chương trình về phòng chống HIV/AIDS; phòng chống các bệnh không lây nhiễm: Đái tháo đường, tăng huyết áp, tâm thần; vệ sinh an toàn thực phẩm, hoạt động y tế công cộng,... cũng được Trung tâm triển khai đạt kết quả cao.

Theo chỉ đạo, các Trạm Y tế xã, phường trên địa bàn thành phố thực hiện nghiêm các hoạt động
khám sàng lọc, 
phân luồng phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Nhận thức rõ y tế cơ sở là nơi đầu tiên mà người dân tiếp cận khi ốm đau thông thường, cũng là nơi phòng, chống và phát hiện sớm các loại dịch bệnh. Trao đổi về sự quan tâm nâng cao sức khoẻ người dân từ tuyến y tế cơ sở, bác sĩ Đinh Văn Lưu, Giám đốc Trung tâm chia sẻ: Xác định được tầm quan trọng của công tác khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân, ngay từ đầu năm 2020, Trung tâm đã tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, củng cố và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại 8 Trạm Y tế xã, phường trên địa bàn; Duy trì quy chế chuyên môn, quan tâm chỉ đạo xây dựng đạt chuẩn quốc gia về y tế cơ sở. Cùng với đó, từng bước đầu tư các trang thiết bị thiết yếu cho các Trạm Y tế; Nâng cao tinh thần, thái độ giao tiếp, không gây phiền hà, nhũng nhiễu cho người bệnh; Duy trì và thực hiện nghiêm túc chế độ thường trực cấp cứu, xử lý kịp thời các trường hợp bệnh nhân nặng trước khi chuyển lên tuyến trên. Thời gian qua, y tế tuyến xã, phường đã có những chuyển biến rõ rệt, tạo dựng và củng cố được niềm tin với nhân dân. Hiện nay, 100% trạm Y tế xã, phường đều đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã.

TTYT thành phố phối hợp với lực lượng liên ngành kiểm tra công tác đảm bảo
an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn

Trong thời gian tới, Trung tâm Y tế thành phố Hà Giang tiếp tục tăng cường chỉ đạo các khoa, phòng và các Trạm Y tế xã, phường triển khai, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh truyền nhiễm nói chung, dịch bệnh COVID-19 nói riêng nhằm phát hiện sớm các ca bệnh đầu tiên để có biện pháp ngăn chặn, khống chế kịp thời, không để dịch bùng phát lây lan ra diện rộng, hạn chế tối đa tỷ lệ mắc và tử vong do dịch gây ra. Bên cạnh đó, Trung tâm tiếp tục quản lý tốt các bệnh không lây nhiễm như: Tăng huyết áp, đái tháo đường, tâm thần... Với những thành quả  đạt được, Trung tâm Y tế thành phố đã, đang và sẽ góp phần tích cực, hiệu quả hơn nữa trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ cho nhân dân trên địa bàn thành phố./.

                                                                                                      Minh Hà
 

 
 
 
 


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top