Trường Cao đẳng nghề LILAMA 1: Hướng tới trở thành trung tâm đào tạo nghề trọng điểm khu vực phía Bắc

27/09/2023 - 09:03 AM

Trường Cao đẳng nghề LILAMA 1 (thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) là cơ sở đào tạo nghề chất lượng cao trong lĩnh vực xây lắp, chế tạo, trực thuộc Bộ Xây dựng, trường có mục tiêu trở thành cơ sở đào tạo nghề trọng điểm khu vực phía Bắc. Theo đó, Nhà trường luôn tích cực đổi mới trong công tác dạy và học, từng bước đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ tiên tiến trong và ngoài nước nhằm tạo ra thế hệ học sinh, sinh viên có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực của địa phương và xã hội.

Những năm qua, Trường Cao đẳng nghề LILAMA 1 luôn thu hút khá đông lượng học viên, học sinh, sinh viên các ngành, nghề đào tạo, xứng đáng là cái nôi đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao cho địa phương và đất nước, là “địa chỉ đỏ” của người lao động. Trong 2 năm học gần đây, Nhà trường luôn tuyển sinh vượt chỉ tiêu Bộ Xây dựng giao về số lượng học viên.


Thạc sĩ Phạm Duy Bảy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề LILAMA 1

Năm học 2021-2022, nhà trường tuyển sinh hệ Cao đẳng và Trung cấp là 775 học viên (Bộ Xây dựng giao 490 chỉ tiêu), hệ Sơ cấp số lượng tuyển sinh là 1775 học viên (Bộ Xây dựng giao 600 chỉ tiêu), đạt 295,8%; Năm học 2022-2023, nhà trường tuyển sinh hệ Cao đẳng, Trung cấp là 739/490 chỉ tiêu Bộ Xây dựng giao, hệ Sơ cấp là 2041/600 chỉ tiêu Bộ Xây dựng giao, vượt 340%.

Đặc biệt, qua kiểm định lựa chọn các trường đào tạo nghề trên toàn quốc trong Dự án hợp tác giáo dục nghề nghiệp giữa Việt Nam - CHLB Đức, Trường Cao đẳng nghề LILAMA 1 đã được chọn chuyển giao 2 nghề/22 nghề từ Chương trình đào tạo của CHLB Đức là: Hàn và Chế tạo thiết bị cơ khí; được phía CHLB Đức và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện theo tiêu chuẩn của Đức để đào tạo trình độ Cao đẳng cấp độ quốc tế.

 
Trao đổi với phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện, ThS. Phạm Duy Bảy - Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Để có được những thành quả như hôm nay, Nhà trường đã xây dựng chiến lược cụ thể đó là: “Định hướng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và địa phương, hướng đến thị trường nước ngoài; khẳng định thương hiệu, địa chỉ tin cậy, uy tín; phát triển, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, nhà giáo, giảng viên đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”.
 

Trường Cao đẳng nghề LILAMA - nơi đào tạo các nghề trọng điểm
 
Trong những năm qua, Nhà trường đã sắp xếp lại tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn; triển khai đồng bộ các giải pháp, đổi mới công tác quản lý, mô hình, phương pháp dạy học nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề; xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, thân thiện, đoàn kết, thống nhất và dân chủ; đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm thêm trang thiết bị, máy móc hiện đại phục vụ phát triển các nghề trọng điểm. Đồng thời, Nhà trường đã cử 8 giáo viên dạy nghề Hàn và Chế tạo thiết bị cơ khí sang CHLB Đức tập huấn.

Xác định số lượng học viên là then chốt trong sự nghiệp xây dựng và phát triển, Nhà trường đã đẩy mạnh công tác tuyển sinh ngay từ đầu năm học mới; chủ động liên kết với các doanh nghiệp tuyển dụng lao động để học viên, sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Theo thống kê, số học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường được nhà trường bố trí giới thiệu việc làm đạt tỷ lệ 85-90%, số còn lại các em tự tạo việc làm cho mình.

 

Học viên Trường Cao đẳng nghề LILAMA 1 vừa học lý thuyết kết hợp thực hành
 
Thầy Phạm Duy Bảy chia sẻ thêm: Vừa qua, Nhà trường đã phối hợp với Trung tâm Lao động ngoài nước - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức tuyển chọn lao động thuộc 02 nhóm nghề là Hàn và Chế tạo đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS (có 30 em HSSV tham gia dự tuyển). Chương trình này có ý nghĩa rất lớn, giúp cho HSSV tiếp cận với cơ hội việc làm tốt, thu nhập hấp dẫn và tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện tay nghề trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại. Sau này các em trở về nước, với trình độ tay nghề giỏi sẽ là hạt nhân tích cực phục vụ quê hương, đất nước. Bên cạnh đó, Chương trình hợp tác đào tạo với CHLB Đức bước đầu cho thấy các em tiếp thu rất nhanh, tay nghề vững vàng, đã cho ra những mẫu sản phẩm đẹp, chính xác. Nếu các em đạt trình độ A sẽ được phía đối tác CHLB Đức tiếp nhận ngay.
 

Học sinh Trường Cao đẳng nghề LILAMA 1 trong một giờ thực hành hàn
 
Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu học lái xe ô tô ngày càng đông của người dân, công tác xã hội hóa đào tạo sát hạch lái xe tại Trường Cao đẳng nghề LILAMA 1 đang được chú trọng đầu tư, nhằm từng bước nâng cao chất lượng đào tạo. Nhà trường đặt ra 3 tiêu chí đó là: “Chất lượng, giá thành và tôn trọng người học” nên hầu hết đã đáp ứng được sự hài lòng của học viên. Có thể nói, công tác xã hội hóa cơ sở đào tạo lái xe là một chủ trương, hướng đi đúng đắn của tập thể lãnh đạo Nhà trường. Việc xã hội hóa góp phần giảm tải cho các cơ sở đào tạo của Nhà nước, tạo điều kiện cho người dân địa phương được học lái xe một cách thuận lợi. Quan trọng hơn, với tư duy đổi mới, phát triển, Nhà trường đã tiến hành trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, nâng cao trình độ, chuyên môn cho đội ngũ giáo viên, tuân thủ nghiêm quy trình đào tạo. Với hướng đi này, trình độ cũng như kỹ năng xử lý các tình huống của đội ngũ lái xe khi tham gia giao thông dần được nâng lên. Ngoài ra, thiết thực hơn chính là góp phần tăng thu nhập, đảm bảo đời sống cho cán bộ, nhân viên, người lao động của Nhà trường, giúp họ yên tâm công tác, gắn bó lâu dài để cùng phát triển.
 

Hội đồng khoa học và Ban chủ nhiệm thực hiện đề tài Sáng kiến kỹ thuật năm 2021
 
Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau, bằng sự nỗ lực không ngừng, Trường Cao đẳng nghề LILAMA 1 đã đào tạo ra nhiều thế hệ công nhân kỹ thuật giỏi, lành nghề ở nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau như: Hàn, Điện dân dụng, Điện lạnh dân dụng, Lắp máy, Gò, Tiện, Lắp đặt thiết bị cơ khí, Chế tạo thiết bị cơ khí, Công nghệ ô tô, Cắt gọt kim loại…, hàng nghìn công nhân các thế hệ được đào tạo bài bản tại đây đã trở thành lực lượng lao động nòng cốt trên các công trình xây dựng dân dụng và các công trình trọng điểm của đất nước, nay còn có cơ hội vươn xa ra trường quốc tế, góp phần hòa mình vào sự nghiệp CNH – HĐH, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Ninh Bình và của đất nước./.
                                                                                                   Trọng Nghĩa
 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top