Trường THPT Nho Quan C: Xây dựng mô hình trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn - Hanh phúc”

25/12/2023 - 02:06 PM
Năm học 2023-2024, trường THPT Nho Quan C vinh dự là đơn vị trường học đầu tiên được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình lựa chọn ra mắt mô hình “Trường học Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn - Hạnh phúc”. Để xây dựng thành công mô hình này, trong nhiều năm qua, Trường đã kiên trì với tầm nhìn và sứ mệnh "Phát triển trường THPT Nho Quan C trở thành trường THPT chất lượng cao, phát triển kỹ năng sống, ngoại ngữ và sáng tạo” với quan điểm giáo dục “Đổi mới để hoàn thiện, giáo dục hướng đến thành công” hướng đến giá trị cốt lõi trong các hoạt động giáo dục là: “An toàn, thân thiện, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”.
 

Đồng chí Phan Thành Công, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở GDĐT trao Giấy chứng nhận trường học
“Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn - Hạnh phúc” cho Trường THPT Nho Quan C

 
Thấm nhuần triết lý “Người thầy hạnh phúc có thể thay đổi cả thế giới”, “đổi mới bắt đầu  từ người thầy”. Ban giám hiệu luôn truyền cảm hứng, tạo động lực cho giáo viên và học sinh nỗ lực vươn lên. Với vai trò đầu tầu, Ban giám hiệu luôn có tầm nhìn chiến lược, sáng tạo, quyết tâm cao trong đổi mới giáo dục; quyết liệt trong triển khai, tổ chức, kiểm tra đánh giá các hoạt động giáo dục; giữ vững tinh thần đoàn kết nội bộ, phát huy tối đa sức mạnh tập thể; đảm bảo thực hiện đầy đủ cơ chế chính sách, chế độ cho giáo viên, nhân viên và học sinh… Nhờ đó, giáo viên luôn tin tưởng và kiên định mục tiêu, kế hoạch mà Ban giám hiệu đã hoạch định, nhiệt huyết trong phát triển chuyên môn, tạo không khí học tập tích cực, thân thiện, hiệu quả; học sinh đến trường luôn có tâm thế hào hứng, vui vẻ học tập chủ động, tích cực, sáng tạo, phát huy được năng lực và được bồi dưỡng phát triển phẩm chất của người học sinh theo chương trình đổi mới giáo dục.
 

“Mô hình trường học xanh tại Trường THPT Nho Quan C”
 
Với quan điểm “Dạy thật thi thật, kết quả thật và chất lượng thật” chất lượng giáo dục, trí dục đã được cải thiện đáng kể thông qua chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn. Kết quả thi tốt nghiệp THPT 5 năm qua đều đạt 100%. Tỉ lệ học sinh đỗ đại học nguyện vọng 1 đạt trên 90%/tổng số thí sinh dự thi. Số học sinh có điểm từ 27 điểm trở lên tăng dần qua các năm, nhiều học sinh được nhận giải thưởng từ quỹ Khuyến học Đinh Bộ Lĩnh. Phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi trong những năm qua có nhiều khởi sắc, thi học sinh giỏi cấp tỉnh tăng về số lượng và chất lượng giải. Năm học 2021-2022, Nhà trường được Sở Giáo dục - Đào tạo tặng cờ Khuyến khích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Đặc biệt, qua các kỳ tuyển sinh lớp 10, số lượng thí sinh đăng ký dự thi tăng cao.
 

“Mô hình lớp học hạnh phúc – Trường THPT Nho Quan C”
 
Cơ sở vật chất, cảnh quan nhà trường ngày càng được hoàn thiện khang trang và hiện đại, đáp ứng được yêu cầu của đổi mới giáo dục và yêu cầu của Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.
 
Một trong những thế mạnh của Nhà trường là phong trào nghiên cứu khoa học. Nhiều năm qua, Nhà trường luôn có sáng kiến được công nhận loại Giỏi cấp Sở và được thẩm định và công nhận sáng kiến cấp tỉnh. Đó là: “Một số giải pháp đổi mới công tác chỉ đạo và tổ chức hoạt động trải nghiệm thông qua Hội thi Tài năng học đường” (2019), “Đổi mới phương pháp tổ chức Hội nghị cha mẹ học sinh, góp phần xây dựng trường học hạnh phúc” (2021),… Phong trào nghiên cứu khoa học của học sinh cũng được Nhà trường quan tâm và đẩy mạnh: 100% các lớp có ý tưởng nghiên cứu khoa học và tham gia cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp trường; 3 năm liên tiếp nhà trường có sản phẩm được thẩm định vòng chuyên gia.
 

Cơ sở vật chất của Nhà trường được đầu tư xây dựng đồng bộ, hiện đại theo hướng đạt chuẩn quốc gia


 
Phong trào thể dục Thể thao trong giáo viên và học sinh Nhà trường diễn ra sôi nổi, thường xuyên để lại dấu ấn đẹp trong các hội thi thể dục thể thao cấp tỉnh. Trường đã đạt giải Ba Hội thi Giai điệu tuổi hồng dành cho học sinh THPT do Sở Giáo dục - Đào tạo tổ chức năm học 2022-2023; giải Nhất Hội thi Kể chuyện về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm học 2019-2020. Ngoài ra, hằng năm đội văn nghệ của Trường còn tham gia tích cực trong Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số huyện Nho Quan; Huy chương vàng Bộ môn bóng chuyền nam, nữ tại Hội thi thể dục thể thao dành cho học sinh  THPT cấp tỉnh; đạt Cờ Nhì Hội thi thể dục, thể thao cấp tỉnh năm học 2021-2022 và cờ Khuyến khích năm học 2022- 2023.
 

các phòng học được đầu tư khang trang, đầy đủ tiện nghi, tạo điều kiện thuận lợi cho việc dạy và học.
 
Để đón đầu đổi mới giáo dục trước năm 2018, Trường đã thành lập 3 câu lạc bộ: Văn hóa Nghệ thuật, Thông tin Truyền thông và Tiếng Anh. Thông qua hình thức câu lạc bộ, mô hình học tập trải nghiệm thực tế gắn với các môn học của Trường đã đạt được hiệu quả tích cực, được Bộ Giáo dục và Đào tạo giới thiệu nhân rộng mô hình trên toàn quốc. Từ năm học 2019-2020 đến nay, Trường đã thành lập được 15 câu lạc bộ hoạt động theo đúng quỹ đạo, đáp ứng Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, điển hình là các câu lạc bộ: Nghiên cứu khoa học, Khởi nghiệp, Ứng dụng sinh học, Ẩm thực, Thể dục Thể thao, Thẩm mỹ…
 

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo trao Bằng công nhận của Chủ tịch UBND tỉnh
cho trường THPT Nho Quan C đạt trường đạt chuẩn quốc gia

 
Với kỳ vọng mỗi học sinh của Nhà trường sau khi tốt nghiệp THPT sẽ có nền tảng kiến thức vững chắc, là bước đệm giúp các em học tốt ở bậc học cao hơn với nhóm ngành nghề có cơ hội phát triển trong thời đại hội nhập. Để các em học sinh có tư duy mở, sáng tạo, có năng lực sử dụng ngoại ngữ; có phẩm chất công dân toàn cầu đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế… thầy và trò Nhà trường đang và sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình để xây dựng mô hình trường học hạnh phúc ngày càng hoàn thiện và hiệu quả./. 
                                                                                               Trọng Nghĩa


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top