Trường CĐ Kỹ thuật Hải Phòng: Phấn đấu trở thành trường trọng điểm đào tạo nhân lực kỹ thuật chất lượng cao

01/11/2023 - 09:49 AM

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Hải Phòng được thành lập vào tháng 12 năm 2022 trên cơ sở sáp nhập Trường Cao đẳng Cộng đồng Hải Phòng và Trường Trung cấp Xây dụng vào Trường CĐ Công nghiệp Hải Phòng. Dù mới đi vào hoạt động với tên gọi hoàn toàn mới, song đây là ngôi trường có bề dày hơn 62 năm đào tạo nhân lực kỹ thuật công nghệ chất lượng, được các doanh nghiệp trong và ngoài thành phố đánh giá cao. Thời gian vừa qua, Trường vừa kiện toàn công tác tổ chức, vừa duy trì hoạt động đào tạo, từng bước thực hiện chiến lược phát triển trường theo đúng kỳ vọng của lãnh đạo Thành phố, cũng như yêu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Các đồng chí lãnh đạo Thành phố Hải Phòng kiểm tra
tiến độ Dự án đầu tư xây dựng Trường CĐ Kỹ thuật Hải Phòng (Giai đoạn 1)

Tập trung ổn định bộ máy

Năm 2023 là một năm quan trọng đối với Trường CĐ Kỹ Thuật Hải Phòng đánh dấu mốc đáng nhớ của nhà trường. Việc sáp nhập và đổi tên trường nhằm thực hiện chủ trương của thành phố Hải Phòng về việc sắp xếp hệ thống các cơ sở giáo dục nghề nghiệp theo hướng tinh giảm bộ máy, lao động để tập trung đầu tư, xây dựng, phát triển trở thành trường chất lượng cao đạt tiêu chuẩn cấp vùng.

Ban Giám hiệu Trường CĐ Kỹ Thuật Hải Phòng cũng xác định đây là cơ hội tốt để Nhà trường mở rộng quy mô, ngành nghề đào tạo, bổ sung đội ngũ giáo viên có trình độ, song cũng là áp lực trong việc duy trì chất lượng đào tạo, bởi các trường đều có ngành đào tạo có thế mạnh và đặc thù riêng. Khó khăn lớn nhất với Nhà trường hiện nay, đó là các cơ sở phục vụ đào tạo nghề bị phân tán (hiện trụ sở chính đang được xây dựng, dự kiến hoàn thành vào dịp kỷ niệm 69 năm ngày Hải Phòng giải phóng 13/5/21955-13/5/2024). Điều này gây một phần trở ngại cho công tác đào tạo, thực hành của giáo viên và học sinh cũng như công tác chỉ đạo điều hành của Ban lãnh đạo. Ngoài ra, việc Trường có tên gọi mới chưa nhiều phụ huynh và học sinh biết đến cũng ảnh hưởng không nhỏ đến công tác truyền thông và tuyển sinh.

Trường có thế mạnh đào tạo nhân lực các ngành kỹ thuật nhờ hệ thống
các trang thiết bị được đầu tư hiện đại và đội ngũ giáo viên giỏi

Để đứng vững và phát triển trong giai đoạn mới,  kiện toàn tổ chức được Nhà trường xác định là nhiệm vụ tiên quyết hàng đầu. Với tinh thần đoàn kết, quyết tâm xây dựng Trường ngày càng vững mạnh, Đảng uỷ, Ban Giám hiệu Nhà trường đã tập trung làm tốt công tác tư tưởng, động viên khuyến khích một số cán bộ quản lý đảm nhận vị trí mới. Công tác đánh giá đội ngũ cán bộ, giáo viên giảng viên được triển khai tới từng người. Từ đó, Ban lãnh đạo Trường xây dựng phương án bố trí, sắp xếp cho phù hợp với từng ngành/nghề đào tạo. Đồng thời, Trường cũng tập trung xây dựng và hoàn thiện quy chế tổ chức, hoạt động và các quy chế, quy định khác để cán bộ, giáo viên, nhân viên làm việc có nền nếp, năng động, hiệu quả trong điều kiện các cơ sở đào tạo cách xa nhau. Đối với các ngành nghề đào tạo, sau khi sáp nhập, Nhà trường từng bước rà soát, sắp xếp các khoa phòng và chuyên ngành đào tạo theo hướng tinh gọn, tập trung các nguồn lực để duy trì và nâng cao chất lượng các ngành nghề mũi nhọn, có thế mạnh được quy hoạch trọng điểm cấp độ quốc gia, ASEAN và Quốc tế.

Không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo

Trường CĐ Kỹ thuật Hải Phòng được kế thừa toàn bộ chương trình, đội ngũ, trang thiết bị của Trường CĐ Công nghiệp Hải Phòng, đây là ngôi trường có truyền thống và thương hiệu đào tạo nhân lực kỹ thuật công nghiệp. Trong suốt chiều dài 62 năm, Trường đã cung cấp khoảng gần 5 vạn kỹ thuật viên và công nhân kỹ thuật cho các ngành công nghiệp trên địa bàn Hải Phòng cũng như cả nước và xuất khẩu. 

Điểm thuận lợi đó là trong giai đoạn 2016-2020, trường CĐ Công nghiệp Hải Phòng được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội lựa chọn 7 nghề trọng điểm (trình độ quốc gia: 02 nghề, ASSEAN: 02 nghề, Quốc tế: 02 nghề) để ưu tiên đầu tư. Vì vậy, hiện nay Trường CĐ Kỹ thuật Hải Phòng có được hệ thống các thiết bị dạy nghề khá đầy đủ, đồng bộ và hiện đại, phần nào đáp ứng yêu cầu đào tạo các nghề trọng điểm như Điện công nghiệp; Điện tử công nghiệp; Cắt gọt kim loại; Hàn; Công nghệ ô tô; Kỹ thuật sửa chữa và lắp ráp máy tính...

Phần dự thi của sinh viên Nhà trường trong kỳ thi Kỹ năng nghề thành phố Hải Phòng năm 2020 
(khi đó vẫn là Trường CĐ Công nghiệp Hải Phòng)

Bên cạnh đó, để có nguồn lao động (khối kỹ thuật) có kỹ năng nghề cao phục vụ cho các ngành kinh tế quan trọng của Thành phố, trước đó, năm 2022, UBND TP đã phê duyệt Dự án xây dựng Trường CĐ Công nghiệp Hải Phòng (giai đoạn 1) với tổng mức đầu tư gần 376 tỷ đồng tại địa điểm xã Mỹ Đức, huyện An Lão. Hiện dự án đang được triển khai theo đúng tiến độ, khi hoàn thành, Trường CĐ Kỹ thuật Hải Phòng sẽ có đầy đủ các công trình theo tiêu chuẩn của trường nghề chất lượng cao từ nhà Hiệu bộ; Khu giảng đường; Khoa cơ bản, Khoa Công nghệ thông tin và Sư phạm; Khoa Kinh tế; Khoa Cơ khí; Khoa Công nghệ ô tô; Khoa Xây dựng; Ký túc xá và nhà ăn; Thư viện; hội trường… Cơ sở hạ tầng như vậy hoàn thành đáp ứng quy mô tuyển sinh đào tạo 2.000 học sinh, sinh viên, học viên/năm.

Không dừng lại ở đó, khi giai đoạn 1 của Dự án xây dựng trường hoàn thành, Trường CĐ Kỹ thuật Hải Phòng (nhận chuyển tiếp từ Trường CĐ Công nghiệp Hải Phòng) đủ điều kiện để thực hiện tiếp Dự án “Tăng cường lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp” sử dụng nguốn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản đầu tư các trang thiết bị thực hành, đào tạo tiên tiến, hiện đại tương đương tiêu chuẩn của Trường Cao đẳng Bách Khoa Nhật Bản.

Song song với quá trình đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, Ban lãnh đạo Trường cũng đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nghề, chuẩn hóa đội ngũ nhà giáo; duy trì 100% giáo viên đạt chuẩn nhà giáo giáo dục nghề nghiệp và có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia bậc ba và tương đương,  từng bước nâng chuẩn so với quy định. Đồng thời, Lãnh đạo nhà trường khuyến khích đội ngũ giáo viên không ngừng tự học, trau dồi kỹ năng sư phạm, tích cực tham gia các khóa tập huấn, đào tạo ngắn hạn, bồi dưỡng kỹ năng nghề, các hội giảng giáo dục nghề nghiệp giỏi cấp Thành phố, cấp quốc gia.

Xuất phát từ quá trình tuyển sinh những năm học gần đây, đối tượng vào học chủ yếu là các em mới tốt nghiệp THCS (nhiều em có học lực yếu, hạnh kiểm trung bình), Trường tăng cường công tác quản lý học sinh, giúp các em rèn luyện ý thức nền nếp, kỷ cương, tăng cường hoạt động ngoại khoá để phát triển toàn diện.

Gắn kết với doanh nghiệp trong đào tạo

Bên cạnh đó, để quá trình đào tạo bám sát với thực tiễn, Nhà trường luôn quan tâm xây dựng và phát triển quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp. Trước đây, Trường CĐ Công nghiệp Hải Phòng có truyền thống hợp tác đào tạo, tư vấn quản lý sản xuất, cung cấp học bổng và giới thiệu việc làm, tuyển dụng học sinh sinh viên sau tốt nghiệp vào làm việc tại doanh nghiệp trên địa bàn trong và ngoài Thành phố. Phát huy những nền tảng đó, Trường CĐ Kỹ thuật Hải Phòng đang tiếp tục mời chuyên gia của doanh nghiệp tham gia tư vấn để xây dựng chương trình đào đào tạo có hai kỳ thực tập tại doanh nghiệp vào năm học thứ hai và năm học thứ ba. Cụ thể, tại doanh nghiệp, học sinh, sinh viên của Trường được đào tạo, rèn luyện từ văn hoá làm việc, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động, thực hành kỹ năng chuyên môn nghề trên thiết bị sản xuất của doanh nghiệp.

Giờ học thực hành Nghề công nghệ ô tô

Sau quá trình thực tập, doanh nghiệp đã tham gia cùng nhà trường đánh giá kết quả học tập, rèn luyện của học sinh, sinh viên, nhiều sinh viên sau kỳ thực tập tốt nghiệp đã được doanh nghiệp tuyển dụng ngay vào các vị trí kỹ thuật viên, công nhân sản xuất của nhà máy. Hiện nay, Trường đang tiếp tục duy trì hợp tác với các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất như: Công ty TNHH Chế tạo máy EBA Việt Nam; Công ty TNHH LG Display Việt Nam, Công ty cổ phần Giải pháp năng lượng VinES... Trong đó, LG Display Việt Nam trao học bổng cho sinh viên năm thứ ba vào thực tập và cam kết tuyển dụng các em sau tốt nghiệp; Công ty CP Giải pháp năng lượng VinES nhận toàn bộ sinh viên năm thứ ba ngành Điện, Điện tử vào thực tập tốt nghiệp, sau đó đã tuyển dụng vào làm kỹ thuật viên và công nhân vận hành đầu tiên của nhà máy…

Với những lộ trình phát triển rõ ràng, cùng sự quan tâm của Thành phố, Trường CĐ Kỹ thuật Hải Phòng nỗ lực phấn đấu phát triển thành trường trọng điểm chất lượng cao, có uy tín trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Tuy nhiên, trên chặng đường phát triển của mình, bên cạnh những thuận lợi, Trường CĐ Kỹ thuật Hải Phòng nói riêng và các đơn vị giáo dục nghề nghiệp nói chung đang đối mặt với nhiều thách thức, đó là: quan niệm về việc thi cử đỗ đạt cao, tâm lý ngại học nghề vất vả, việc tuyển dụng lao động lớn không cần qua đào tạo của các doanh nghiệp… Vì vậy, thời gian tới, các đơn vị giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thành phố, trong đó có trường CĐ Kỹ thuật Hải Phòng rất mong UBND thành phố, các Sở, Ngành liên quan tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác phân luồng, hướng nghiệp đối với học sinh THCS và THPT theo tinh thần của Quyết định 552/QĐ-TTg, ngày 14/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ; Có sự định hướng, dự báo về nhu cầu (cụ thể về ngành nghề, số lượng, trình độ…) phục vụ cho nhu cầu của các doanh nghiệp nhà đầu tư trong giai đoạn 5, 10 năm tới để các trường xây dựng kế hoạch đào tạo phù hợp; đồng thời, xây dựng, phê duyệt định mức kinh tế kỹ thuật đối với các ngành nghề để có căn cứ và cơ sở để tăng mức hỗ trợ học sinh sinh viên học nghề…

Được như vậy, Nhà trường có thêm điều kiện thuận lợi trong công tác tuyển sinh, có nguồn lực bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hành, đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, hướng tới nâng cao chất lượng đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cung cấp có các ngành kinh tế có thế mạnh của Thành phố./.

Trịnh LongCác bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top